Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị đề nghị truy tố về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy

Nam An (tổng hợp), Theo Nhịp Sống Việt 11:02 01/11/2019

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất Bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố đối với mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại cùng 4 đồng phạm về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị đề nghị truy tố về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy - Ảnh 1.

Vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên là vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã khiến dư luận tột cùng phẫn nộ trong suốt thời gian qua. Khi một cô gái trẻ vô tội bị các đối tượng từng có tiền án, tiền sự về ma túy lên kế hoạch bắt cóc, giam giữ nhiều ngày rồi siết cổ đến chết. 

Đồng thời, các đối tượng còn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để thực hiện hành vi phạm tội và che giấu tội phạm. 

Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại đêm 30 Tết vừa qua) tuy không tham gia vào những hành vi tội ác trên nhưng lại liên quan trực tiếp đến việc Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, sát hại và là nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng trên khiến chính con gái bà phải chết thảm.

Theo nguồn tin riêng của báo Người đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất Bản kết luận điều tra số 75/KLĐT vụ án hình sự, đề nghị truy tố đối với bị can Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại đêm 30 Tết vừa qua) cùng đồng phạm về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 194 BLHS năm 1999.

Đồng phạm với Trần Thị Hiền gồm các bị can Vì Thị Thu – Vì Văn Toán (cùng sinh năm 1982); Bùi Văn Công (SN 1975) và Lường Văn Hùng (SN 1991). Các bị can cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.Theo cơ quan chức năng, mẹ nữ sinh giao gà được xác định là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy ở Điện Biên.

Theo kết luận điều tra vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên mà Công an tỉnh Điện Biên công bố mới đây cho thấy, động cơ dẫn đến vụ bắt cóc, hãm hiếp, giết người trên được xác định từ món nợ 300 triệu đồng giữa mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên với ông trùm Vì Văn Toán.

Lời khai của Vì Văn Toán cho thấy, năm 2009 có bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) hai bánh heroin với giá 300 triệu đồng và bà Hiền chưa trả tiền. Sáng ngày 31/1, Vì Văn Toán ra chợ Mường Thanh và gặp bà Hiền, Toán đã nói chuyện và đòi nợ, song bà Hiền trả lời không có. Sau đó Toán gặp Hùng và Công nhờ đòi nợ và hứa trả thù lao 50 triệu đồng. Nhóm này rủ thêm các đối tượng khác lên kế hoạch chi tiết bắt cóc con gái bà Hiền (Cao Mỹ Duyên), với mục đích để gây sức ép đòi tiền.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị đề nghị truy tố về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, theo lời khai của đối tượng Vì Văn Toán, trong lúc giam giữ nữ sinh Cao Mỹ Duyên thì thấy có cuộc gọi đến điện thoại của nữ sinh. Toán nghe máy nói chuyện với bà Hiền và thông báo đã bắt cóc Duyên để đòi tiền nhưng bà không trả mà dọa báo công an. Thậm chí sau khi nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại, sáng 9/2, bà Hiền đi xe máy đến nhà chửi bới về việc con gái bà bị nhóm đối tượng sát hại.

Tuy những lời khai trên không đủ căn cứ để Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên kết luận bà Hiền biết sự việc Toán bắt cóc Cao Mỹ Duyên. 

Nhưng mới đây, bên hành lang Quốc hội ngày 23/10, thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an Điện Biên cho biết, mẹ nữ sinh giao gà là người đầu tiên biết con gái bị bắt cóc nhưng chỉ khai con gái đi ship gà và bị mất tích. Cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền cùng chồng và con gái lớn… Điều lạ lùng là tất cả biết việc đó nhưng đều không cung cấp.

Thậm chí khi bắt cóc nạn nhân, các đối tượng đã thông báo cho bà Hiền và bà này còn yêu cầu “chúng mày thả nó ra không tao báo công an”. 

Đáng chú ý, người mẹ này sau đó báo công an nhưng lại khai báo không trung thực khi biết con gái bị bắt cóc mà chỉ nói rằng con gái đi ship gà không thấy về.

Ngoài ra, khi cơ quan đang điều tra vụ án và bắt một số đối tượng, không hiểu vì sao bà Trần Thị Hiền liên tiếp lên mạng xã hội nói rằng "đó không phải chủ mưu, không phải kẻ cầm đầu" cho thấy bà Hiền đã biết đối tượng chủ mưu là ai.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị đề nghị truy tố về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy - Ảnh 3.

Đáng chú ý, theo lời Thiếu tướng Sùng A Hồng, khi khám nghiệm tử thi nạn nhân Cao Mỹ Duyên, bà Trần Thị Hiền đã khóc và nói rằng “con chết trong vinh dự”.

Như vậy, những hoài nghi về việc mẹ nữ sinh giao gà biết con gái bị bắt cóc và nguyên nhân bị bắt cóc nhưng không khai báo là hoàn toàn có cơ sở. Nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán và Bùi Văn Công bắt Cao Mỹ Duyên thì việc cứu nữ sinh là hết sức đơn giản.

Liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại, theo bản Kết luận số 71 ngày 9/10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Điện Biên) đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố 9 bị can gồm:

1. Vương Văn Hùng, SN 1984, HKTT: Khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm.

2. Bùi Văn Công, SN 1975, trú tại: Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy.

3. Phạm Văn Nhiệm, SN 1976, trú tại: Đội 19, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, Hiếp dâm.

4. Lường Văn Hùng, SN 1991, trú tại: Bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên về hành vi Giết người, Hiếp dâm.

5. Lường Văn Lả, SN 1991, trú tại: Bản Mển, xã Thanh Nưa về hành vi Giết người, Hiếp dâm

6. Phạm Văn Dũng, SN 1972 ở Đội 19 xã Thanh Nưa (anh trai Phạm Văn Nhiệm) về hành vi Hiếp dâm

7. Cầm Văn Chương, SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh về hành vi Hiếp dâm

8. Bùi Thị Kim Thu (SN 1975) ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên về hành vi Không tố giác tội phạm

9. Vì Văn Toán, SN 1982 ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Điện Biên cũng bắt giam Vì Thị Thu (37 tuổi, vợ bị can Vì Văn Toán) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 25.5, Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt tạm giam Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra, các bị can: Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả và Lường Văn Hùng tỏ ra ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo, chỉ nhận tội khi bị chỉ rõ hành vi, có bằng chứng liên quan đến vụ giết hại nữ sinh giao gà .

Bị can Vì Văn Toán được xác định là kẻ chủ mưu.

 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày