Mang tội danh xâm hại nữ sinh, thầy giáo mẫu mực bị người đời khinh miệt, con trai qua đời chẳng ai giúp đỡ và chân tướng thật sự được hé lộ sau 35 năm

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 06:22 18/01/2022

Từng là thầy giáo mẫu mực được nhiều người nể trọng, vậy nhưng cuộc đời người đàn ông ấy đã thay đổi hoàn toàn sau khi trở thành nghi phạm trong vụ án xâm hại nhiều nữ sinh.

Vào ngày 12/1/1978 tại huyện Tuyên Hán, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã xảy ra 1 vụ án kinh hoàng gây chấn động dư luận nước này: giáo viên tiểu học bị bắt vì tội cưỡng hiếp nhiều nữ sinh. Nửa năm sau, tòa án nhân dân huyện Tuyên Hán tuyên bố nghi phạm Quế Trinh Thạch lợi dụng công việc dạy học để lừa đảo, xâm hại nhiều bé gái vị thành niên. Nghi phạm không chịu nhận tội nhưng cuối cùng vẫn phải nhận bản án 12 năm tù. Sau phiên sơ thẩm, tòa giữ nguyên phán quyết và Quế Trinh Thạch bị bắt giam cho đến năm 1990.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử vụ án, Quế Trinh Thạch kiên quyết không chịu thừa nhận tội lỗi, đồng thời sau khi mãn hạn tù lại tiếp tục nộp đơn kháng cáo. Vụ việc kéo dài mãi đến năm 2013, tức 23 năm sau khi mãn hạn tù, Quế Trinh Thạch mới được minh oan.

Vào ngày 4/9/2013, trong phiên tái thẩm, tòa án nhân dân huyện Tuyên Hán tuyên trắng án cho vụ án Quế Trinh Thạch do không đủ bằng chứng, và sự kiên trì suốt 35 năm của ông cuối cùng đã có câu trả lời.

Sau khi được tuyên trắng án, Quế Trinh Thạch đã yêu cầu tòa án nhân dân huyện Tuyên Hán và tòa án trung cấp thành phố Đạt Châu phải bồi thường, nhưng tất cả yêu cầu đều bị từ chối. Lý do không bồi thường được tòa án cấp cao tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra là: án oan 12 năm của Quế Trinh Thạch xảy ra trước khi "Luật bồi thường" của Trung Quốc có hiệu lực.

Mang tội danh xâm hại nữ sinh, thầy giáo mẫu mực bị người đời khinh miệt, con trai qua đời chẳng ai giúp đỡ và chân tướng thật sự được hé lộ sau 35 năm - Ảnh 1.

Tuy đã được trả tự do, nhưng thanh danh cả đời của người thầy giáo đã bị hủy hoại (Ảnh minh họa)

Sau khi ra tù, Quế Trinh Thạch không thể tiếp tục dạy học như trước. Năm 2019, Quế Trinh Thạch qua đời vì bệnh tiểu đường.

Quế Trinh Thạch sinh năm 1940, là giáo viên tại 1 trường tiểu học ở huyện Tuyên Hán, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Vợ và con ông đều theo nghề giáo, trước khi xảy ra chuyện, gia đình họ vô cùng hòa thuận và hạnh phúc.

Ngày 12/1/1978, Quế Trinh Thạch, khi ấy 38 tuổi, bất ngờ bị bắt và buộc tội hiếp dâm. 4 tháng sau, vào ngày 25/5/1978, văn phòng công an huyện Tuyên Hán đã đệ đơn lên tòa án truy tố công khai với cáo buộc Quế Trinh Thạch cưỡng hiếp nhiều nữ sinh. Bản án hình sự do tòa án nhân dân huyện Tuyên Hán đưa ra vào ngày 28/6/1978 cho thấy kể từ năm 1973, Quế Trinh Thạch đã nhiều lần lạm dụng quyền hạn để dụ dỗ, hiếp dâm nhiều học sinh nữ, đồng thời ngoan cố không nhận tội.

Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hán đã tuyên án sơ thẩm Quế Trinh Thạch phạm tội hiếp dâm và lĩnh án 12 năm tù theo quy định của pháp luật Trung Quốc. Ngay sau đó, Quế Trinh Thạch từ chối chấp nhận bản án và kháng cáo lên tòa án nhân dân trung cấp quận Đạt Xuyên, thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, tuy nhiên tòa đã bác bỏ đơn kháng cáo của Quế Trinh Thạch.

Con gái của Quế Trinh Thạch cho biết, những năm bố cô bị bỏ tù vì tội hiếp dâm đã mang lại tổn thương vô cùng lớn cho gia đình.

"Mẹ tôi phải 1 mình chăm con, anh trai bị uốn ván nhưng không có người chăm sóc nên đã qua đời. Hàng xóm láng giềng không ai giúp đỡ, họ luôn khinh bỉ gia đình tôi vì có ông bố không ra gì" - Quế Hà, còn gái Quế Trinh Thạch nghẹn ngào.

Mang tội danh xâm hại nữ sinh, thầy giáo mẫu mực bị người đời khinh miệt, con trai qua đời chẳng ai giúp đỡ và chân tướng thật sự được hé lộ sau 35 năm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sau khi Quế Trinh Thạch ra tù năm 1990, ông không thể quay trở lại bục giảng, và chỉ có thể dựng 1 quầy hàng rong trước trường tiểu học trong thị trấn. Tuy nhiên, tội danh hiếp dâm quá nghiêm trọng khiến ông luôn phải sống dưới con mắt dè bỉu của hàng xóm.

Vào ngày 26/9/2010, tòa án cấp cao tỉnh Tứ Xuyên đã thụ lý đơn khiếu nại của Quế Trinh Thạch, ra quyết định tái thẩm theo quy định của luật tố tụng hình sự và ra lệnh cho tòa án nhân dân trung cấp thành phố Đạt Châu xét xử lại vụ án hiếp dâm của Quế Trinh Thạch. Vào tháng 2/2012, tòa án nhân dân trung cấp Đạt Châu đã lật lại vụ án và mở phiên xét xử mới tại tòa án nhân dân huyện Tuyên Hán. Và cuối cùng vào tháng 9/2013, Quế Trinh Thạch, lúc này đã gần 73 tuổi, được tòa tuyên trắng án.

Để lấy lại thanh danh, Quế Trinh Thạch đã quyết định nộp đơn đòi bồi thường. Thế nhưng, chẳng những bị từ chối khi nộp đơn xin phục hồi chức vụ, ông còn gặp khó khăn khi xin bồi thường từ cơ quan chức năng. Vào tháng 12/2017, tòa án cấp cao tỉnh Tứ Xuyên đã ra quyết định không bồi thường thiệt hại về tinh thần và tài sản cho ông Quế Trinh Thạch.

Quế Hà nói rằng bố cô rất hạnh phúc sau khi được tuyên bố trắng án, ông nghĩ rằng mình có thể nhận được khoản bồi thường tài chính tương ứng để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, nhưng Quế Trinh Thạch không thể ngờ được cách xử lý của tòa án.

Năm 2019, sau khi Quế Trinh Thạch qua đời vì bệnh tật, con gái Quế Hà của ông đã quyết định hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của bố mình, đó là yêu cầu bồi thường và nhận được lời xin lỗi công khai.

Hiện con gái Quế Trinh Thạch vẫn đang nộp đơn kiến nghị để nhận được bồi thường thích đáng vì bản án oan mà bố cô phải chịu trong suốt thời gian dài.

Nguồn: 163

https://kenh14.vn/mang-toi-danh-xam-hai-nu-sinh-thay-giao-mau-muc-bi-nguoi-doi-khinh-miet-con-trai-qua-doi-chang-ai-giup-do-va-chan-tuong-that-su-duoc-he-lo-sau-35-nam-20220115200339961.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm