Maasai Mara - đây chính là khu bảo tồn chim rừng tuyệt vời nhất thế giới

Vũ Huế, Theo Helino 14:45 21/10/2018

Bạn sẽ cần một chút may mắn, vì chim chóc ở Khu bảo tồn Quốc gia Maasai Mara của Kenya rất nhút nhát. Còn nếu không thì hãy chuẩn bị sẵn một ít nước để đánh lừa chúng, vì ở cái xứ khô nóng ấy thì mọi loài chim đều sẽ sập bẫy thôi.

Chạy quanh co theo đôi bờ sông Mara uốn lượn như thân rắn là Vườn quốc gia Maasai Mara. Nơi đây nổi tiếng là một trong những khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất thế giới.

Bắt đầu nhộn nhịp khi chiều về

Dù nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến ngoài 30 độ C, nhưng dưới các tán cây xanh cao lớn, không khí vẫn rất thoáng đãng. Và trải dài ngút tầm mắt là cánh đồng cỏ rộng mênh mang.

Khi bóng chiều vừa ngả cũng là lúc tiết trời trở nên dịu mát. Các loài thú lần lượt rời khỏi bóng râm, thong thả tản bộ kiếm thức ăn khắp vùng. Bạn có thể thấy một đàn voi nhẩn nha đi về phía dòng nước, những con lợn bướu sục sạo kiếm cỏ tươi, hay vài con cầy lỏn đang bận rộn đánh hơi tìm bọ cánh cứng.

Maasai Mara - đây chính là khu bảo tồn chim rừng tuyệt vời nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhưng cái tuyệt vời hơn cả, Maasai Mara không chỉ là thiên đường động vật hoang dã đông đúc, áp đảo cả về chủng loại lẫn số lượng. Ở đây còn có một đội quân chim rừng xinh xẻo, cực kỳ quý hiếm, thậm chí ngay cả trong các vùng khác của châu Phi cũng không thể so bì.

Chim chóc luôn bị lừa phỉnh bởi nước uống

Như hầu hết các loài chim hoang dã ở những nơi khác, các loài chim rừng của Maasai Mara cũng rất cảnh giác. Bạn sẽ phải thật kiên nhẫn nếu muốn được chiêm ngưỡng dáng vẻ tự nhiên siêu đáng yêu của chúng.

Ross's turaco turaco

Một trong những loài chim cực kỳ quý hiếm của khu bảo tồn này là turaco. Ở Maasai Mara, turaco có hai loại. Loại thứ nhất là turaco lông đen, mào đỏ, quầng mắt vàng, được gọi là Ross’s turaco. Thứ hai là turaco lông màu xanh lá, mào dựng đứng, mỏ và quầng mắt đỏ, gọi là Schalow’s turaco.

Maasai Mara - đây chính là khu bảo tồn chim rừng tuyệt vời nhất thế giới - Ảnh 3.

Schalow turaco

Rất khó để được chiêm ngưỡng hai loại chim turaco này, nhưng nếu xài một chút mẹo, bạn vẫn có thể dụ dỗ được chúng. Đó là sử dụng nước làm mồi nhử. Cách này đặc biệt hiệu quả vào mùa khô.

Không chỉ chim turaco, ngay cả đám chào mào, rồng rộc, thậm chí là chim chuột nữa, cũng bị lừa bởi mánh lới đơn giản ấy. Dù có nhút nhát cỡ mấy đi chăng nữa thì giữa vùng đất luôn quá đỗi nghèo nàn nước, những chú chim hoang dã vẫn cứ bất chấp mà nhào xuống uống thôi.

Điểm danh một số loài lông vũ tuyệt sắc độc đáo

Trên đồng cỏ Maasai Mara có khá nhiều loài cây quả mọng, trong đó có cây vả tây, "món tủ" của nhà chim sáo lông tím (Cinnyricinclus leucogaster).

Sáo lông tím Maasai Mara

Trong khi đám turaco nhát như cáy, thì những con chim đớp ruồi thiên đường (Terpsiphone viridis) và chim đớp ruồi lam Châu Phi (Elminia longicauda) lại "gan hùm", dám quậy cả trên bàn ăn sáng giữa trời của du khách.

Tuy nhiên, viên ngọc thật sự của khu bảo tồn này là chim Apaloderma narina. Chúng sở hữu bộ lông sặc sỡ bậc nhất với phần lưng màu ngọc lục bảo và cái bụng đỏ chót cực kỳ bắt mắt.

Nếu là một người yêu chim chóc, muốn tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp tự nhiên của nhiều loài chim quý, bạn nên đến Kenya và ghé Vườn quốc gia Maasai Mara của họ một lần. Đảm bảo là bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng!

Tham khảo: Africa Geographic

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm