Luật kinh tế - Cơ hội trong thời hội nhập

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 28/04/2018

Ở Việt Nam hiện nay, các chuyên ngành luật ngày một khẳng định vị thế. Và đặc biệt là ngành Luật kinh tế đang là một ngành học rất thu hút bởi được xếp vào một trong các ngành “hot” và thiếu nhân lực, được các bạn trẻ “săn đón nồng nhiệt” bởi không chỉ đa dạng ngành nghề mà thu nhập cũng tương đối ổn định.

Luật kinh tế - chìa khóa đa năng

Học Luật kinh tế sinh viên được đào tạo kiến thức về pháp luật, nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý, thực tiễn pháp luật trong đời sống, xã hội, cũng như trong các hoạt động kinh doanh, thương mại... Với sự hội nhập của nền kinh tế như hiện nay thì bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần nắm rõ pháp chế để triển khai các hoạt động đúng pháp luật để hành lang pháp lý và chính sách liên quan kinh tế được đảm bảo. Theo TS. LS Allan Van Fleet, công ty tư vấn luật McDermott Will & Emery: “Pháp luật trở thành công cụ bảo hộ ưu việt, góp phần duy trì sự ổn định an toàn và mang đến hiệu quả cao trong quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc nắm bắt và trang bị kiến thức về luật pháp trong và ngoài nước có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển của bất kì doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào liên quan đến các hoạt động kinh tế”.

Luật kinh tế - Cơ hội trong thời hội nhập - Ảnh 1.

Sinh viên luật năng động, sáng tạo

Ngoài những kiến thức đào tạo bài bản trong nhà trường và hệ thống pháp luật quốc gia, kỹ năng xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thì sinh viên còn được trang bị các kỹ năng cần thiết khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết tranh chấp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề... Đặc biệt, sinh viên được “cọ xát” và xử lý tình huống pháp luật thông qua các phương pháp giáo dục như: phiên tòa giả định, tập sự tại các văn phòng luật sư, tập sự tại các tòa án... Để phát triển và rèn luyện kỹ năng cũng như nâng cao chuyên môn và tầm hiểu biết về luật thì trường đại học còn tạo ra các sân chơi bổ ích như cuộc thi “Chúng tôi là sinh viên luật”, “Tìm hiểu bộ luật dân sự 2015”...

Luật kinh tế - Cơ hội trong thời hội nhập - Ảnh 2.

Nhu cầu nhân lực lớn, cơ hội việc làm phong phú

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, từ nay đến năm 2020, ước tính chỉ riêng các chức danh tư pháp, thị trường lao động Việt Nam sẽ cần khoảng 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại và con số này sẽ còn nhiều chuyển biến tích cực hơn nữa trong sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Sinh viên học ngành luật ra trường đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như: Luật sư, thẩm phán, kiểm sát viên; công chức nhà nước trong các cơ quan nhà nước; pháp chế doanh nghiệp; công chứng viên; giảng viên luật; trợ giúp viên pháp lý; chấp hành viên, thư ký tòa án, quản tài viên, báo cáo viên pháp luật, thư ký luật sư. Ngoài những công việc trên cũng còn rất nhiều công việc cần đến bằng cử nhân luật.

Luật kinh tế - Cơ hội trong thời hội nhập - Ảnh 3.

Điều kiện cần và đủ của “người làm luật”

Ngành luật không chỉ đòi hỏi sự am hiểu xã hội, tâm lý con người, tư duy nhạy bén, sắc xảo, khả năng giao tiếp, thuyết phục người khác bằng lý lẽ mà đòi hỏi người làm luật phải có cái nhìn khách quan, tinh thần trung thực, bản lĩnh vững vàng. Và đó cũng chính là nền tảng quan trọng nhất để người làm luật có thể đứng trước mọi sự cám dỗ, đảm bảo lợi ích và sự công bằng cho các bên liên quan.

Kỳ tuyển sinh năm 2018, trường Đại học Tây Đô sử dụng cả 2 hình thức xét tuyển đối với ngành Luật kinh tế (Mã ngành: 7380107 tại 4 tổ hợp: C00, D14, D84, D66):

- Xét điểm kỳ thi THPT quốc gia.

- Xét học bạ THPT.

Đối với hình thức xét học bạ, chỉ cần thí sinh đạt tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 18 điểm trở lên là đủ điều kiện xét tuyển. Điểm xét tuyển là điểm trung bình cả năm lớp 12 hoặc điểm trung bình cả năm lớp 10, cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

BAN TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY ĐÔ

68 Trần Chiên, KV Thạnh Mỹ, P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP. Cần Thơ

Hotline: 0939 028 579 – 0939 440 579

Xem thông tin tuyển sinh, đăng ký xét tuyển, tư vấn hướng dẫn tại: www.ts.tdu.edu.vn.

Bình luận

  • Đọc thêm