Lời thầy nhắn: "Hãy loại bỏ tâm lý ngôi trường cấp 3 là thể diện của mình"

Nguyễn Trang, Theo VOV 11:06 29/07/2020

Đó là lời nhắn của thầy Võ Kim Bảo gửi tới phụ huynh học sinh sau khi TP HCM vừa công bố chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập.

Sở GD-ĐT TP HCM vừa công bố chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập và các trường chuyên năm 2020. Ngay sau đó, thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Ngữ văn trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP HCM đã viết tâm thư gửi đến học sinh, phụ huynh trong những giây phút căng thẳng, hồi hộp nhất.

Lời thầy nhắn: Hãy loại bỏ tâm lý ngôi trường cấp 3 là thể diện của mình - Ảnh 1.

Thầy Võ Kim Bảo (áo xanh) chụp ảnh cùng học sinh.

"Có lẽ trong đời các em, đây là lần đầu tiên các em trải nghiệm những ngày thấp thỏm, lo âu vì chờ kết quả thi tuyển sinh lớp 10. Điều gì cũng tốt, cũng cần cho chúng ta cả, kể cả tâm trạng không ổn lúc này cũng tốt. Thầy cũng lo rất nhiều, cũng nghĩ rất nhiều. Không biết khi xem được kết quả, học trò của thầy và bao học trò khác sẽ như thế nào đây?

Nếu đạt kết quả như ý muốn thì thầy chúc mừng các em. Người đầu tiên các em cần báo tin là thầy đó nha! Thầy cũng muốn nhắc nhở các em một điều: Không phải bạn nào cũng đạt được điều mình mong muốn như các em, vì vậy hãy có cách cư xử thật tế nhị các em nhé!", thầy Võ Kim Bảo viết.

Với những em không đạt được kết quả như mong muốn, thầy Bảo nhắn nhủ các em nên hiểu rằng: "Điều mình mong muốn chưa chắc là điều tốt nhất dành cho mình. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Tương lai rộng mở, các em vẫn còn rất nhiều cơ hội như các bạn khác. Nhưng chắc chắn các em sẽ buồn. Vì vậy, người đầu tiên mà em cần liên lạc chính là thầy cô giáo".

Thầy giáo viết, "thầy cô chủ nhiệm hay thầy cô bộ môn luôn là những người có thể cho các em lời khuyên tốt nhất. Thầy cô hiểu tâm lý các em, biết các em nghĩ gì, cần gì và nên làm như thế nào. Nếu cần, thầy cô giáo cũng có thể nói chuyện với cha mẹ các em để cùng nhau tìm ra hướng đi phù hợp nhất. Thầy cô sẽ giúp em "thay lời muốn nói" cùng cha mẹ".

Thầy Bảo cũng khuyên học trò nên tránh xa mạng xã hội vài ngày. Bởi ngay khi có điểm thi, mạng xã hội là nơi các bạn đạt điểm cao khoe thành tích. Liệu lúc đó em có vui, tâm lý em có ổn không? Hoặc các bạn cũng có số điểm không như ý muốn lại chia sẻ nỗi buồn của mình. Em đã buồn và không cần nhận thêm bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào nữa! Thứ ba, hãy loại bỏ suy nghĩ: ngôi trường cấp ba sẽ là thể diện của mình.

"Chính thầy Bảo cũng không học ở một trường điểm. Nhưng thầy đã được học với những thầy cô rất tốt. Ngôi trường cấp ba thầy theo học không đúng như ý thầy muốn nhưng bây giờ thầy biết đó là nơi tốt nhất dành cho mình. Chúng ta có nhiều cách thể hiện bản thân. Nhưng thể hiện bản thân bằng cách xem tên tuổi của ngôi trường như là thể diện của chính mình thì thật sự sai lầm! Và cuối cùng, hãy xem đây là một bài học để mình cố gắng hơn, nỗ lực hơn em nhé. Kì thi này không phải là tất cả trong đời các em đâu", thầy Bảo viết.

Mấy lời cùng phụ huynh

Trong thư, thầy Bảo gửi đến phụ huynh những lời nhắn nhủ chân thành nhất: "Tôi biết quý phụ huynh cũng đang cùng tâm trạng với con mình. Tôi mong quý phụ huynh sẽ là người nâng đỡ, dìu dắt và bảo vệ con nếu con mình không được như ý muốn.

Trong hoàn cảnh này, con là người buồn nhất. Và điểm số chắc chắn sẽ không quan trọng bằng hạnh phúc và sự trưởng thành của con đúng không ạ?

Ngôi trường con sẽ học có lẽ cũng không phải là thể diện của anh chị đúng không ạ? Đúng chứ, vì người làm cha làm mẹ chắc chắn yêu con hơn chính bản thân của mình mà! Con vui, con hạnh phúc, con trưởng thành là được. Người làm thầy cũng chỉ mong như vậy thôi...

Xin tóm lại mấy lời: Thầy Bảo cũng đâu có đậu nguyện vọng 1 đâu".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm