Lo ngại hành khách bước hụt chân xuống đường ray tàu điện ngầm, nhiều nhà ga ở Nhật Bản đã đổi hướng ghế chờ về cùng một chiều

Bonlivie, Theo Nhịp Sống Việt 12:06 03/10/2019

Có thể nói, thay đổi này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng bất cẩn của hành khách khi lên xuống tàu điện ngầm. Vậy mới thấy, quả không sai khi mệnh danh Nhật Bản là quốc gia an toàn và "đáng sống" nhất trên thế giới.

Từ trước đến nay, Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có hệ thống phương tiện giao thông công cộng phát triển và hiện đại bậc nhất thế giới. Trong số đó, tàu điện ngầm được xem là phương tiện di chuyển phổ biến hơn cả. Vừa tiện lợi lại an toàn và nhanh chóng, chẳng lấy làm lạ khi cả người dân Nhật Bản lẫn du khách nước ngoài đều ưa thích sử dụng. 

Tuy được đánh giá cao về độ an toàn, song việc sử dụng tàu điện ngầm vẫn tiềm ẩn những rủi ro mà không phải khi nào hành khách cũng lường trước được. Trong đó, vấn đề thường gặp nhất chính là việc khá nhiều hành khách vì bất cả mà bước hụt chân xuống đường ray.

Lo ngại hành khách bước hụt chân xuống đường ray tàu điện ngầm, nhiều nhà ga ở Nhật Bản đã đổi hướng ghế chờ về cùng một chiều - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Unsplash)

Hiện tượng này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan phổ biến nhất vẫn là việc có nhiều hành khách vừa đi vừa sử dụng điện thoại trong sân ga đã dẫn đến các sự cố như té ngã, hoặc tệ hơn có thể gây tai nạn chết người. Một số khác thì hay ngủ gật trong lúc chờ tàu nên khi tàu đến sẽ mắt nhắm mắt mở đứng lên và dẫn đến bước hụt chân xuống đường ray.

Lo ngại hành khách bước hụt chân xuống đường ray tàu điện ngầm, nhiều nhà ga ở Nhật Bản đã đổi hướng ghế chờ về cùng một chiều - Ảnh 2.

Tình trạng vừa dùng điện thoại vừa tham gia phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến ở Nhật (Ảnh: Unsplash)

Nhận thấy điểm bất cập này, mới đây các nhà ga ở Nhật Bản đã thay đổi hướng của các dãy ghế chờ tại các ga tàu điện ngầm. Cụ thể, những hàng ghế đấu lưng vào nhau như trước đây đều được tháo bỏ và thay mới bằng những hàng ghế hướng về cùng một chiều và tàu sẽ đến từ hai bên. 

Lo ngại hành khách bước hụt chân xuống đường ray tàu điện ngầm, nhiều nhà ga ở Nhật Bản đã đổi hướng ghế chờ về cùng một chiều - Ảnh 3.

(Ảnh: Huỳnh Đắc Thọ)

Có thể nói, thay đổi này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng bất cẩn của hành khách khi lên tàu. Vậy mới thấy, quả không sai khi mệnh danh Nhật Bản là quốc gia an toàn và "đáng sống" nhất trên thế giới. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm