Lở đất nghiêm trọng tại Nhật Bản: Ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:41 04/07/2021

Ngày 3/7, 2 thi thể đã được tìm thấy sau trận lở đất nghiêm trọng tại một thành phố nghỉ dưỡng ở miền Trung Nhật Bản, cuốn trôi nhà cửa sau những ngày mưa lớn.

Hiện khoảng 20 người vẫn mất tích sau trận lở đất này.

Đoạn phim được chiếu trên truyền hình Nhật Bản cho thấy, một dòng bùn đất đã nhấn chìm các ngôi nhà khi chảy từ một sườn đồi ở thành phố Atami, tỉnh Shizuoka, phía Tây Nam thủ đô Tokyo. Người dân chạy tháo thân trong lúc dòng lũ bùn chôn vùi một phần của một con đường.

Một số cư dân cho biết: "Tôi nghe thấy một âm thanh khủng khiếp và nhìn thấy trận lở đất xảy ra, bùn đất chảy xuống phía dưới trong lúc các nhân viên cứu hộ thúc giục mọi người sơ tán. Vì vậy, tôi đã chạy đến vùng đất cao hơn".

"Khi tôi quay trở lại, nhà và xe hơi ở phía trước ngôi đền đã không còn nữa".

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, các dịch vụ khẩn cấp và lực lượng quân đội đã được triển khai nhằm thực hiện công tác cứu hộ và sơ tán người dân, đồng thời cảnh báo rằng, dự báo nhiều trận mưa như trút nước sẽ tiếp tục diễn ra.

Thủ tướng Nhật Bản phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp về thảm họa: "Có khả năng mưa lớn tiếp tục xảy ra, vì vậy chúng ta cần cảnh giác ở mức tối đa".

Theo Đài phát thanh truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK), thành phố Atami đã ghi nhận mưa lớn với ​​lượng mưa lên tới 313 mm chỉ trong 48 giờ tính đến ngày 3/7, cao hơn tổng lượng mưa trung bình hàng tháng trong tháng 7 là 242,5 mm.

Chính quyền địa phương cho biết, "hai người được tìm thấy trong tình trạng tim ngừng đập và hô hấp", triệu chứng thường được sử dụng ở Nhật Bản trước khi xác nhận là đã chết.

Thống đốc tỉnh Shizuoka Heita Kawakatsu nói với các phóng viên: "Do mưa lớn, đất bị cuốn trôi và lở bùn đã xảy ra, cuốn trôi nhà cửa cùng với người dân". Ông Kawakatsu cho biết, khoảng 20 người vẫn bị mất tích sau khi bị trận lở đất cuốn trôi.

Ít nhất một người được thông báo bị thương ở Kanagawa sau khi lở đất khiến một phương tiện bị lật.

Cảnh sát và nhân viên cứu hỏa sở tại đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích. Chính quyền tỉnh Shizuoka đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ trong tình huống khẩn cấp.

Thảm họa lở đất bắt đầu diễn ra vào khoảng 10h30 (theo giờ địa phương) tại một con sông gần thành phố Atami, cách Tokyo khoảng 90km và là khu nghỉ dưỡng suối nước nóng nổi tiếng.

Theo NHK, cảnh báo sơ tán cao nhất đã được ban hành tại thành phố Atami, nơi có hơn 20.000 hộ gia đình đang sinh sống, kêu gọi người dân "khẩn trương đảm bảo an toàn". Cư dân ở nhiều thành phố khác ở tỉnh Shizuoka cũng đã nhận được lệnh sơ tán.

Theo Công ty Điện lực Tokyo, khoảng 2.800 ngôi nhà ở Atami đã bị mất điện. Các chuyến tàu cao tốc Shinkansen giữa Tokyo và Osaka đã phải tạm dừng hoạt động do mưa lớn, trong khi các chuyến tàu ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lớn cũng bị đình chỉ hoạt động.

Phần lớn Nhật Bản hiện đang trong mùa mưa hàng năm, kéo dài vài tuần và thường gây ra lũ lụt và lở đất, khiến chính quyền một số địa phương phải ban hành lệnh sơ tán. Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng hiện tượng này vì bầu khí quyển ấm hơn chứa nhiều nước hơn, dẫn đến lượng mưa lớn hơn.

Hơn 200 người đã chết vì lũ lụt kinh hoàng tràn vào miền Tây Nhật Bản vào năm 2018.

Lở đất nghiêm trọng tại Nhật Bản: Ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Lở đất nghiêm trọng tại Nhật Bản: Ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Lở đất nghiêm trọng tại Nhật Bản: Ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Lở đất nghiêm trọng tại Nhật Bản: Ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Lở đất nghiêm trọng tại Nhật Bản: Ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 5.

Ảnh: AP

Lở đất nghiêm trọng tại Nhật Bản: Ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 6.

Ảnh: AP

Lở đất nghiêm trọng tại Nhật Bản: Ít nhất 2 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích - Ảnh 7.

Hình ảnh kinh hoàng về trận lở đất ở tỉnh Shizuoka (Ảnh: AP)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Sau tiếng cãi vã, gã đàn ông ném chiếc đầu ra ngoài hẻm khiến nhiều người hoảng sợ

    Dự kiến từ 0 giờ ngày 1/10, TP.HCM sẽ thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ 3 theo Hướng dẫn tạm thời của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Một trường hợp khá hy hữu đã xảy ra tại trận thi đầu tiên của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22, lên sóng hôm qua 26/9, đó là có 4 thí sinh đều không thể tìm ra đáp án cuối cùng trong phần thi Vượt chướng ngại vật.
  • Đọc thêm