Lazada và các đối tác trao hàng trăm suất học bổng cho sinh viên ngành kinh tế số có điều kiện khó khăn

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 13/04/2023

Theo đuổi giấc mơ học tập của riêng mình là điều mà bất kỳ sinh viên nào cũng mơ ước, nhưng đối với các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, việc vươn tới bục tốt nghiệp cử nhân từ lâu đã trở thành một thách thức lớn.

Hiểu được tình trạng này, vừa qua, Lazada và các đối tác là thương hiệu & nhà bán hàng đã trao đi 100 suất học bổng khuyến học cho sinh viên tại Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm phần nào giúp các em sinh viên của ngành kinh tế số theo đuổi được con đường học tập và phát triển của mình.

Lazada và các đối tác trao hàng trăm suất học bổng cho sinh viên ngành kinh tế số có điều kiện khó khăn - Ảnh 1.

Lazada trao học bổng "Thắp sáng tài năng thế hệ số" cho sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội

Khó khăn tài chính cản bước thế hệ tương lai

Việt Nam là một trong số các quốc gia ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt của nền kinh tế số, với khoảng 14% đóng góp vào tổng GDP cả nước năm 2022. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng tăng theo. Chỉ trong khoảng 1 nửa thập kỷ trở lại đây, TMĐT đã trở thành lựa chọn của rất nhiều học sinh cấp 3 khi bước vào ngưỡng cửa Đại học vì cơ hội nghề nghiệp rộng mở và sự hấp dẫn của lĩnh vực nhiều tiềm năng này. Tuy nhiên, việc theo đuổi ngành học TMĐT nói riêng, hay các ngành học khác có liên quan cũng không hề dễ dàng với tất cả sinh viên.

Lê Thị Thanh Hoài, hiện là sinh viên năm 3 khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế tại ĐHQGHN cho biết mong muốn của mình là được làm việc trong một môi trường quốc tế với sự kết nối của thương mại điện tử, có các kênh phân phối liên kết với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Ước mơ của Hoài đang lung lay bởi những trở ngại về tài chính trong gia đình. Sức khoẻ của cả bố và mẹ em không được tốt trong khi cả hai chị em Hoài đều đang phải tới trường. Gánh nặng về tài chính có thể sẽ khiến ước mơ của Thanh Hoài phải tạm dừng.

Tương tự như Hoài, Lê Thuý Nga, hiện đang học tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN mơ ước trở thành một chuyên gia kinh tế, xây dựng các chính sách nhằm phát triển địa phương nơi em ở. Em đã hoàn thành được một nửa chặng đường, nhưng chi phí cho 4 học kỳ phía trước trước là một bài toán khó, bởi điều kiện kinh tế của gia đình tương đối khó khăn, công việc của bố mẹ em đều phụ thuộc vào mùa vụ và thời tiết. Cô bạn sinh năm 2004 chia sẻ đã đăng ký làm gia sư tiếng Anh, và trợ giảng tại một trung tâm đào tạo Anh ngữ để kiếm thêm tiền trang trải học phí. Dù vậy, khoản tiền hiện tại em tích cóp được vẫn chưa đủ để đóng học phí cho kỳ học tiếp theo.

Chương trình ý nghĩa giúp nâng đỡ những tài năng số đang gặp khó

Để hỗ trợ cho các hoàn cảnh có những câu chuyện tương tự như trên, không ít tổ chức, doanh nghiệp cùng nhiều đơn vị sáng kiến ra những chương trình gây quỹ và trao học bổng để góp phần giảm bớt những gánh nặng tài chính cho các bạn trẻ. Gần đây nhất có thể kể đến chương trình gây quỹ và trao học bổng mà Lazada Việt Nam tiên phong khởi xướng. Cụ thể, nhân dịp Lễ hội mua sắm "Bùng nổ sinh nhật" mừng 11 năm thành lập của mình diễn ra gần đây, nền tảng đã triển khai chương trình "Thắp sáng tài năng thế hệ số". Khi tham gia chương trình này, mỗi thương hiệu và nhà bán hàng có thể đăng ký giá trị trích ra trên mỗi đơn hàng và số lượng đơn hàng mong muốn đóng góp cho chương trình. Ngoài ra, Lazada cũng trích thêm 1000 đồng trên mỗi đơn hàng mà nhà bán hàng đăng ký để cùng chung tay gây quỹ cho học bổng "Thắp sáng tài năng thế hệ số".

Chỉ sau 10 ngày phát động, chương trình thu hút sự chú ý và hưởng ứng từ hơn 500 đối tác là thương hiệu và nhà bán hàng và đạt được 70.000 đơn hàng để đóng góp cho quỹ học bổng. Tổng kết lại, chương trình đã gây quỹ được tổng cộng 500 triệu đồng để trao tặng 100 suất học bổng để trao đến cho những sinh viên thuộc ngành học liên quan đến TMĐT đang gặp khó khăn trong quá trình theo đuổi đam mê.

Lazada và các đối tác trao hàng trăm suất học bổng cho sinh viên ngành kinh tế số có điều kiện khó khăn - Ảnh 2.

Lễ trao học bổng Thắp Sáng Tài Năng Thế Hệ Số cho 100 em sinh viên tại Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 27/3

Lazada và các đối tác trao hàng trăm suất học bổng cho sinh viên ngành kinh tế số có điều kiện khó khăn - Ảnh 3.

Ông Đặng Anh Dũng – Phó Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam trao quỹ học bổng 500 triệu đồng cho đại diện ĐHQGHN - PGS.TS Trần Thị Thanh Tú, Giám đốc Quỹ Phát triển ĐHQGHN

Học bổng "Thắp sáng tài năng thế hệ số" hỗ trợ tài năng trẻ theo đuổi ước mơ

Thanh Hoài, một trong các sinh viên được nhận học bổng "Thắp sáng tài năng thế hệ số" bộc bạch về mong muốn làm việc trong ngành thương mại điện tử để có thể phát triển bản thân nhiều hơn trong một môi trường năng động. Hoài chia sẻ: "Các ngành trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là Thương mại điện tử luôn là ngành học mà em mong muốn theo đuổi từ khi bắt đầu vào đại học. Do đó, mặc dù hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn, nhưng em luôn tự nhủ bản thân cần cố gắng thêm nữa để theo đuổi công việc mà mình mơ ước. Suất học bổng ngày hôm nay là một sự khích lệ rất lớn mà em nhận được, để không những kịp thời trang trải chi phí sinh hoạt trong học kỳ này mà qua đó em còn thấy thêm những cơ hội đang luôn rộng mở trong tương lai.".

Lazada và các đối tác trao hàng trăm suất học bổng cho sinh viên ngành kinh tế số có điều kiện khó khăn - Ảnh 4.

Bạn Lê Thúy Nga, Sinh viên Đại học Kinh tế, ĐHQGHN, tại buổi lễ trao học bổng "Thắp sáng tài năng Thế hệ số"

Thuý Nga, một sinh viên khác của ĐHQGHN nhận học bổng "Thắp sáng tài năng thế hệ số" chia sẻ: "Dù phải đi làm thêm nhiều công việc để kiếm tiền học phí nhưng em vẫn đạt GPA loại giỏi và được tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn. Nga bộc bạch cách đây vài tuần, em đã rất lo lắng vì tình hình tài chính của em và gia đình đang trở nên khó khăn, khiến em có nguy cơ tạm dừng việc học. Thông báo về học bổng từ Lazada và Ban Thường vụ Đoàn ĐHQGHN đến với em như một món quà hết sức ý nghĩa, ngay sau khi kết thúc một học kỳ với nhiều nỗ lực." Cô sinh viên 5 tốt cấp trường chia sẻ: "Em thực sự rất cảm kích khi nhận được sự quan tâm kịp từ phía nhà trường cũng như doanh nghiệp khi đã giúp đỡ những sinh viên có hoàn cảnh như chúng em viết tiếp ước mơ được tới trường"

Nhìn lại chương trình Học bổng "Thắp sáng tài năng thế hệ số"

Trong suốt những năm qua, các tổ chức và doanh nghiệp đã không ngừng sáng kiến nên những chương trình thiện nguyện ý nghĩa hướng tới bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ đang gặp khó khăn và trắc trở khi theo đuổi ước mơ của mình. Riêng với Lazada, nền tảng cũng đã không ít lần khởi xướng những hoạt động, chương trình thiện nguyện, có mục tiêu hướng tới cộng đồng, trong đó có lực lượng lao động số của tương lai. Các suất học bổng "Thắp sáng tài năng thế hệ số" được trao cho 100 em sinh viên là một trong những nỗ lực của Lazada nói riêng và những doanh nghiệp đầu ngành nói chung để cùng chung tay để tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội, đồng thời khẳng định cam kết của nền tảng đối với mục tiêu phát triển bền vững, mà nguồn lực con người là một trong ba mũi nhọn quan trọng nhất đóng góp vào hành trình đó.

Chương trình học bổng "Thắp sáng tài năng thế hệ số" là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của Lễ hội mua sắm Sinh Nhật Lazada năm 2023 do Lazada Việt Nam thực hiện. Theo đó, với mỗi đơn hàng thực hiện thành công, Lazada và hơn 500 đối tác là Thương hiệu & Nhà bán hàng trên sàn TMĐT Lazada sẽ trích ra trên 1000 đồng để ủng hộ trao học bổng cho 100 sinh viên giỏi và có hoàn cảnh khó khăn trong các ngành có liên quan đến lĩnh vực TMĐT.

Chương trình trao học bổng cho 100 sinh viên tài năng vượt khó đã diễn ra thành công vào ngày 27/03/2023 vừa qua tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14