Lạnh 4 độ C, học sinh nhiều nơi phải nghỉ học

Hoài Văn - Hoàng Lam - Cảnh Huệ, Theo Tiền Phong 08:17 22/12/2017

Ngày 21/12, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, hiện 350 học sinh ở 2 xã miền núi Ch’Ơm và Ga Ri đã phải tạm thời nghỉ học do trời quá rét. Các em học sinh thuộc 3 cấp học gồm mầm non, tiểu học và THCS, chính thức nghỉ từ ngày 20/12.

Lạnh 4 độ C, học sinh nhiều nơi phải nghỉ học - Ảnh 1.

Các em học sinh mầm non ở bản Ngàm, xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) ngồi sưởi ấm từ đống lửa cô giáo đốt lên. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo ông Tuấn, do thời tiết quá giá rét, có lúc xuống chỉ còn 4 độ C nên các trường học 2 xã sát biên giới Việt – Lào là Ch’Ơm và Ga Ri đã có đơn gửi lên Phòng GD&ĐT huyện xin cho các em học sinh nghỉ. “Do thời tiết quá lạnh và điều kiện cơ sở vật chất dạy và học tại các địa phương này còn khó khăn, chưa đảm bảo nên huyện cũng đã cho phép học sinh tạm thời nghỉ học 1 tuần, đồng thời yêu cầu theo dõi thời tiết nếu ấm lên thì sẽ cho học sinh đi học trở lại” – ông Tuấn thông tin.

Những ngày này, mỗi buổi sáng đến lớp, các cô giáo mầm non ở xã Tam Thanh, huyện miền núi biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) lại đốt một đống lửa giữa sân trường cho học trò sưởi ấm.

Được biết, hiện nay Trường mầm non xã Tam Thanh có 30 nhóm lớp, tổng số 389 học sinh. Trong đó, hiện có 252 học sinh ở các bản: Ngàm, Kham, Mò, Pa, Phe, Cha Lung đang phải ngồi học trong phòng tranh tre, nứa lá tạm bợ, dột nát. Những phòng học tranh tre, nứa lá này do phụ huynh học sinh, người dân địa phương dựng lên tại bản.

Trao đổi với Tiền Phong, cô giáo Hà Thị Tiếp, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Tam Thanh cho biết: “Những ngày qua, nhiệt độ ở đây từ 10 đến 13 độ C, học sinh đến lớp thiếu giày tất, áo ấm, chăn ấm khiến các cô hết sức lo lắng. Để sưởi ấm cho học trò, các cô thường phải đốt đống lửa ở sân trường, cô trò cùng sưởi, có hôm phải sưởi đến nửa buổi sáng. Nhiều hôm nhiệt độ xuống thấp, nhà trường đành phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho các em”.

UBND huyện Quan Sơn cho biết, được sự đầu tư kinh phí của Nhà nước với tổng số vốn hơn 7 tỷ đồng, hiện nay UBND huyện đang xây dựng hoàn thiện khu chính của Trường mầm non xã Tam Thanh tại trung tâm xã. Khu trường kiên cố này gồm sáu phòng học, tiếp nhận được khoảng 180 em học sinh. Như vậy, hiện nay và trong thời gian tới vẫn còn hơn 200 học sinh mầm non ở các bản vùng sâu, vùng xa của xã Tam Thanh vẫn phải ngồi học trong các phòng tranh tre, nứa lá.

Ngày 21/12, ông Phan Sỹ Thắng- Chánh văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn một số xã xuất hiện băng giá, nhiệt độ xuống 0 độ C. Rét đậm, rét hại. Băng giá xuất hiện tại các xã Mường Lống, Nga Ngoi, Huồi Tụ, Nậm Cắn... Thời điểm xuất hiện băng giá chủ yếu là vào buổi tối và rạng sáng. Trên các nhành cây, gọng cỏ, mái nhà, băng giá phủ xuống trắng xóa. Nhiệt độ xuống thấp, băng giá xuất hiện đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân. Thông tin từ chính quyền xã Nậm Cắn, thống kê đến ngày 20/12, 5 còn bò của 5 hộ dân đã bị chết do giá rét. Nguy cơ lặp lại trận rét lịch sử vào cuối năm 2015, Tết Nguyên đán 2016 có thể xảy ra.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị vợ ông Dũng "lò vôi" gọi

    Những ồn ào xoay quanh Phương Hằng, Trang Trần và những nghệ sĩ Việt vẫn chưa đi đến hồi kết. Trong khi đó, NS Hoài Linh đã có động thái đầu tiên trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm