Làm gì để nổi bật khi đi thực tập?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 04/02/2020

Kỳ thực tập luôn là cơ hội quý giá để các bạn sinh viên trau dồi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm làm việc. Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng nhận các thực tập sinh thể hiện tốt năng lực và phù hợp với văn hóa công ty. Hãy khám phá 7 bí quyết dưới đây để “ghi điểm” với nhà tuyển dụng.

Giữ hình ảnh chuyên nghiệp

Dù sớm hay muộn, bạn cũng phải xây dựng và giữ "hình ảnh" làm việc chuyên nghiệp nếu muốn phát triển xa. Tất nhiên điều này đồng nghĩa rằng bạn phải từ bỏ các thói quen xấu như: Đi muộn, buôn chuyện, ăn vặt trong giờ làm việc, ăn mặc luộm thuộm... Điều này không hề dễ dàng trong thời gian đầu, nhưng bạn chỉ cần "sửa" mỗi ngày một chút để tạo dần thói quen tốt cho cả công việc, lẫn cuộc sống.

Làm gì để nổi bật khi đi thực tập? - Ảnh 1.

Nhiệt huyết như nhân sự chính thức

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình "chỉ là sinh viên thực tập" nên không cần phải quá chú tâm đến công việc. Nếu muốn "ghi điểm", phải thật nghiêm túc với công việc như một nhân viên chính thức. Nghĩa là bạn phải luôn đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp sức và đóng góp ý kiến cho các công việc chung nếu được yêu cầu. Sự nhiệt huyết của bạn sẽ được "theo dõi" kín đáo bởi cấp trên, và tạo thiện cảm với đồng nghiệp nên dễ nhận được lời mời làm việc chính thức tại công ty mình thực tập. Nhưng bạn cũng cần biết "giới hạn" bản thân để tránh cản trở công việc người khác, hoặc quá hăng hái mà thiếu cẩn trọng đôi khi gây "tác dụng ngược".

Xây dựng quan hệ với tập thể

Bên cạnh người quản lý, bạn cũng cần xây dựng mối quan hệ với các anh chị đồng nghiệp trong công ty. Bởi vì họ sẽ trực tiếp hỗ trợ, thậm chí "cầm tay chỉ việc" cho bạn trong quá trình đi thực tập. Ngoài ra, mỗi người đều có những chia sẻ, kinh nghiệm riêng giúp bạn phát triển tốt hơn. Cách bạn giao tiếp với mọi người chính là một trong những tiêu chí đánh giá về kỳ thực tập của bạn. Nếu bạn không tìm được vị trí trong doanh nghiệp, thì những mối quan hệ tốt cũng giúp mở ra các cơ hội việc làm khác cho bạn, dù bạn tìm việc làm ở Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM hay bất cứ nơi nào khác.

Làm gì để nổi bật khi đi thực tập? - Ảnh 2.

Chấp nhận làm việc "vặt"

Không phải kỳ thực tập nào cũng diễn ra suôn sẻ, và không phải ai cũng may mắn có cơ hội phát huy hết năng lực, kiến thức trường lớp vào thực tiễn. Môi trường làm việc khác với trường học, nên bạn hãy biết chấp nhận và thích nghi, ngay cả nếu điều đó có nghĩa là bạn phải làm các việc "vặt" như pha nước, quét dọn, photo tài liệu... Đừng cảm thấy "tự ái" mà hãy vui vì mỗi công việc dù nhỏ đều đem lại một ý nghĩa nhất định. Nhờ vậy, bạn sẽ học tích lũy thêm các kinh nghiệm sống và ứng xử nơi công sở, làm nền tảng cho sự phát triển về sau.

Chủ động nhận việc

Đừng chỉ dừng lại ở mức "tròn vai", bạn cần năng nổ và nhiệt huyết hơn nữa để thể hiện bản thân, cũng như đóng góp vào thành tích chung bằng cách chủ động nhận thêm việc. Bạn cũng có thể hỗ trợ các anh chị đồng nghiệp khi cần, chẳng hạn như lúc họ phải tăng ca, làm việc ngoài giờ. Đây không chỉ là cách giúp bạn "ghi điểm" với mọi người mà còn là cơ hội để bạn nâng cao trình độ, học thêm nhiều kiến thức chuyên môn.

Thể hiện tinh thần cầu thị

Cuối cùng, bạn cần biết rằng đi thực tập luôn là khoảng thời gian quý báu để học tập. Do đó, bạn hãy thể hiện tinh thần cầu thị bằng cách lắng nghe, tiếp thu và học hỏi mọi thứ từ đồng nghiệp và cấp trên. Chính sự ham học hỏi sẽ không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn nhận được sự yêu quí, hỗ trợ từ những người xung quanh. Trong quá trình làm việc, bạn nên cẩn thận ghi chép lại những điều hữu ích, những kiến thức hay "bí quyết" trong công việc… để có thể đem ra ứng dụng bất cứ khi nào cần thiết.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm