"Làm cho Big Tech, thu nhập hơn 3 tỷ đồng/năm nhưng tôi ghen tị với công chức nhà nước"

Hà Vân, Theo Đời sống Pháp luật 15:06 29/05/2024

Một nhân viên của Alibaba (Trung Quốc) chia sẻ: "Tôi ghen tị với nhân viên các công chức nhà nước, họ không phải lo lắng về việc bị sa thải mỗi ngày và có thể về nhà nghỉ ngơi sau giờ làm việc".

Nhu cầu nhân lực cao, tuy nhiên thị trường lao động ngành công nghệ Trung Quốc cũng đối mặt với nhiều cạnh tranh khốc liệt. Văn hóa làm việc "996" (làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần) gây áp lực lớn cho lực lượng lao động.

Chuyên gia Dương Quốc Thanh, giảng viên tại Trung tâm Đánh giá Nguồn nhân lực Hiện đại, đã dùng những cụm từ miêu tả tính khắc nghiệt của môi trường lao động trong ngành Công nghệ Trung Quốc: “Kẻ chiến thắng độc chiếm tất cả, cá lớn nuốt cá bé, cá nhanh nuốt cá chậm… Môi trường cạnh tranh khốc liệt khiến vô số người lao động phải trả giá bằng sức khỏe thể chất và tinh thần".

Làm cho Big Tech, thu nhập hơn 3 tỷ đồng/năm nhưng tôi ghen tị với công chức nhà nước - Ảnh 1.

Một kỹ sư tại một công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ở Bắc Kinh, trong cuộc phỏng vấn năm 2019, cũng chia sẻ rằng quản lý của anh thường xuyên đi kiểm tra các phòng vào ban đêm để xem ai còn làm việc và đánh giá thành tích dựa trên thời gian lao động ngoài giờ. Một kỹ sư khác từng làm việc tại Baidu cho biết việc tan làm lúc 6 giờ chiều được coi là về sớm, mặc dù chính sách 996 không được công ty chính thức áp dụng.

Như một minh chứng cho môi trường làm việc áp lực trong ngành công nghệ Trung Quốc, trường hợp của Emma là một ví dụ điển hình. Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2022, Emma làm việc tại Pinduoduo (trang TMĐT được thành lập bởi công ty TNHH Công nghệ Thông tin Xun Meng Thượng Hải), nổi tiếng với giờ làm việc khắc nghiệt tại thành phố phía Nam - Nam Ninh.

Theo lời kể của cô, cô phải đối mặt với tình trạng làm việc hơn 12 tiếng mỗi ngày, không có ngày nghỉ; Emma đã kiệt quệ về thể chất và tinh thần đến mức phải nghỉ việc chỉ sau khoảng tám tháng. Sức khỏe của cô cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giảm sút cân nặng và được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp.

Emma cho rằng tình trạng suy nhược cơ thể của cô là do làm việc theo chế độ “996” – thời gian làm việc liên tục kéo dài từ "9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày trong tuần" – văn hóa đã trở thành xu thế phổ biến tại rất nhiều công ty khởi nghiệp và công nghệ ở Trung Quốc.

Sự suy kiệt về thể chất, tinh thần của những nhân viên trẻ gần đây làm dấy lên những lo ngại lâu nay về điều kiện làm việc tại những công ty công nghệ lớn.

Chia sẻ trên mạng xã hội mới đây, một nhân viên của Alibaba đã thổ lộ sự "ghen tị" với những nhân viên ở các doanh nghiệp nhà nước và công chức, dù anh ta có mức lương lên đến hàng triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 3 tỷ đồng/năm). Anh ta chỉ ra rằng so với các doanh nghiệp tư nhân - đặc biệt là công ty công nghệ, thì doanh nghiệp nhà nước và công chức ở Trung Quốc dường như ít mối lo lắng hơn. Theo ý kiến của anh ta, họ không phải lo lắng về việc bị sa thải mỗi ngày và có thể yên tâm về nhà và nghỉ ngơi thật thoải mái sau khi tan sở.

Điều này đã khiến mọi người phải suy nghĩ sâu sắc về việc lựa chọn nghề nghiệp. Trong môi trường làm việc hướng tới tốc độ và hiệu quả hiện nay, phải chăng con người đang quá coi nhẹ sự ổn định trong cuộc sống?

Nhân viên trong các công ty công nghệ tư nhân được trả lương cao, nhưng họ cũng chịu đựng căng thẳng tâm lý kéo dài. Thay vào đó, các nhân viên doanh nghiệp nhà nước và công chức dường như được làm việc trong một môi trường làm việc thoải mái hơn, cho phép mọi người duy trì sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Cư dân mạng bình luận bài viết có rất nhiều ý kiến đa chiều về vấn đề này:

Một cư dân mạng nói rằng:

- Đừng ghen tị, bạn có rất nhiều tiền, một năm làm việc của bạn kiếm được bằng 3 năm tôi đi làm.

Một số cư dân mạng khác cũng đồng tình:

- Tại sao bạn lại phải ghen tị? Trong khi mức lương của bạn là hơn lên đến hàng chục nghìn nhân dân tệ một tháng?

- Ổn định là có thật, lương cũng ổn định ở mức thấp.

- Lương của công chức tương đối thấp, thậm chí lương ở một số vị trí cũng khó duy trì cuộc sống, điều này cũng khiến cho sự ổn định không phải là điều dễ dàng.

- Ở các doanh nghiệp tư nhân, việc phát triển năng lực cá nhân quan trọng hơn. Chăm chỉ và nâng cao kỹ năng là cơ hội đạt được vị trí và mức lương cao hơn.

Một số người khác nêu ra những bất tiện trong hệ thống doanh nghiệp tư nhân, bao gồm áp lực công việc, thường xuyên phải làm thêm giờ và ít kỳ nghỉ. Một số người cho rằng mặc dù mức lương cao hơn nhưng đi kèm với áp lực công việc cường độ cao và sự ổn định là một điều khó có được.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày