Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh

Hiếu Đồng, Theo Trí Thức Trẻ 19:09 22/12/2020

Nhắc đến một trong những tên sát nhân nổi tiếng nhất được đưa lên phim tài liệu, không thể quên Đồ Tể Yorkshire - một kẻ máu lạnh sùng đạo.

Có lẽ dư luận đều đã nghe danh kẻ sát nhân bí ẩn Jack the Ripper (Jack Phanh Thây, còn được biết đến với tên là Jack Đồ Tể) - một hình bóng cho đến giờ vẫn không rõ danh tính đã ra tay tàn sát gái mại dâm ở Luân Đôn vào năm 1888. Mãi đến khoảng thời gian từ 1975 cho tới 1980, những tình tiết tương tự bỗng lặp lại tại nước Anh khiến mọi người dân đều kinh hãi, kẻ thủ ác cũng được gọi là “Đồ tể vùng Yorkshire” - The Yorkshire Ripper. 

Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh - Ảnh 1.

Kẻ sát nhân Jack Đồ Tể chính là một trong những kẻ sát nhân bí ẩn nhất của thế giới

Danh tính thật sự của gã "Đồ tể Yorkshire" chính là Peter Sutcliffe - một người đàn ông sinh năm 1946. Chỉ trong vòng 5 năm, hắn đã ra tay cướp đoạt mạng sống của 13 người phụ nữ, cùng lúc làm thương 7 người khác. Vốn ban đầu chỉ có xu hướng bạo hành, tấn công phụ nữ, Peter đã dần chuyển mục tiêu tới khu phố đèn đỏ để ra tay giết hại các cô gái bán dâm một cách tàn độc. Hắn cũng đã bị cảnh sát phỏng vấn suốt 9 lần trong 5 năm điều tra, tuy nhiên không bị bắt. Điều này làm dấy lên nhiều chỉ trích dư luận sau đó, khi vụ án của Peter Sutcliffe được coi là “cuộc săn người lớn và tốn kém nhất lịch sử nước Anh”. 

Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh - Ảnh 2.

Chân dung Peter Sutcliffe

Câu chuyện về cuộc điều tra, săn đuổi kẻ máu lạnh này đã làm tốn biết bao giấy mực của báo giới, mới đây cũng được chuyển thể lại thành series phim tài liệu dài 4 tập của Netflix mang tên Đồ Tể Yorkshire (The Ripper).

Bỏ học từ sớm, lòng căm ghét gái mại dâm hóa sự ám ảnh kinh hoàng

Peter Sutcliffe bỏ học từ năm 15 tuổi, sau đó trải qua nhiều nghề lao động, bao gồm cả một thời gian đào mộ thuê. Một số báo cáo của cảnh sát về sau cũng chỉ ra rằng trong thời gian này, Peter có sử dụng gái mại dâm để giải tỏa nhu cầu tình dục, tuy nhiên hắn đã “có một trải nghiệm tồi tệ”. Cụ thể, dường như Peter đã bị một cô gái bán dâm cùng ma cô lừa hết sạch tiền. Chính vì vậy, hắn dần phát triển một sự ám ảnh, thù ghét hướng đến đối tượng gái bán dâm.

Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh - Ảnh 3.

Peter Sutcliffe và vợ

Gã có một cuộc sống khá bình thường, được mọi người xung quanh nhận xét là “không nổi bật” ở bất kỳ góc độ nào. Peter cưới vợ năm 1974, tuy nhiên người vợ bị sảy thai nhiều lần trước khi bị bác sĩ kết luận là không thể sinh con.

Kẻ sát nhân nhởn nhơ gieo rắc nỗi kinh hoàng lên toàn bộ công chúng

Nạn nhân đầu tiên bỏ mạng dưới tay Peter Sutcliffe chính là Wilma McCann - một người mẹ có 4 con nhỏ, hành nghề mại dâm. Hắn đã đánh gục cô bằng 2 nhát búa, trước khi giáng xuống 15 vết chém lên cổ, ngực và bụng khiến cô thiệt mạng.

Thi thể của Wilma McCann khi được tìm thấy vào sáng hôm sau

Thành công với nạn nhân đầu tiên mà không bị phát hiện, hắn tiếp tục ra tay giết thêm nhiều người nữa - đều bị coi là gái mại dâm đi qua các khu vực vắng vẻ. Những xác chết liên tục được tìm thấy với cách ra tay tương tự khiến người dân bắt đầu tin vào một kẻ giết người hàng loạt giấu mặt. Lúc này, người ta vẫn chủ quan, nghĩ rằng chỉ gái mại dâm mới bị “Đồ tể Yorkshire” giết hại.

Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh - Ảnh 5.

Nạn nhân Josephine Whitaker - bị giết năm 1979

Cái chết của cô bé Jayne MacDonald 16 tuổi đã khiến tất cả dư luận bàng hoàng. Nạn nhân không hề làm gái mại dâm, mà nhiều khả năng đã bị Peter “nhìn nhầm” và giết. Cô được miêu tả là nạn nhân “vô tội” đầu tiên - làm dấy lên nhiều tranh cãi về góc nhìn của báo chí nước Anh về phụ nữ và người lao động tình dục. Kể từ cái chết của Jayne, mọi người bắt đầu cảm thấy lo lắng hơn cho an nguy của chính mình, không dám ra đường khi trời tối.

Có nạn nhân đã sống sót sau khi bị Peter đánh và đâm chém, tuy nhiên bị tổn thương não bộ đến mức không còn ghi nhớ bất kỳ chuyện gì đã xảy ra. Điều này khiến cuộc điều tra của cảnh sát lại đi vào ngõ cụt.

Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh - Ảnh 6.

13 nạn nhân thiệt mạng dưới tay "Đồ tể Yorkshire"

Hành trình bắt giữ và sự máu lạnh đến tận xương tủy với “lời thề của Chúa”

Chuỗi tội ác liên hoàn của Peter kéo dài suốt 5 năm mà không ai có thể truy lùng được hắn. Phụ nữ ở nước Anh khi đó còn tiến hành biểu tình để bày tỏ phẫn nộ trước sự “vô dụng” của cảnh sát đã không thể tìm ra "Đồ tể Yorkshire". 

Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh - Ảnh 7.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra, phản đối cơ quan luật pháp vì họ không coi trọng tính mạng của người hành nghề mại dâm

Đến năm 1981, Peter bị bắt giữ bởi cảnh sát khi họ phát hiện ra hắn đang lái một chiếc xe có biển số giả. Phát hiện Peter có nhiều điểm trùng khớp với miêu tả về tên sát nhân của các nạn nhân, cảnh sát bắt đầu tra hỏi hắn kịch liệt. Họ quay trở lại nơi Peter bị bắt giữ và phát hiện túi hung khí bao gồm dao, búa và dây thừng mà hắn đã lén vứt đi, lấy lý do “đi tiểu”. Thậm chí, Peter còn tiếp tục cất giấu một con dao trong nhà vệ sinh ở sở cảnh sát.

Khi bị bắt, hắn cũng đang mặc một bộ trang phục được miêu tả là “bày tỏ ham muốn tình dục”. Nhiều người cho rằng Peter đã “tự sướng” bên cạnh xác chết của các cô gái.

Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh - Ảnh 8.

Peter Sutcliffe khi hầu tòa

Ngày 4/1/1981, hắn bất ngờ thú nhận với cảnh sát bản thân chính là kẻ sát nhân. Trong suốt quá trình thú tội và bị đem đi xét xử, Peter Sutcliffe không hề bày tỏ thái độ hối lỗi hay ăn năn. Ngược lại, còn khẳng định “đã nghe thấy lời của Chúa rằng phải giết hết những cô gái mại dâm” từ khi còn làm nghề đào mộ. Kể từ đó, Peter coi bản thân mình là một công cụ để thực hiện “mong muốn của đấng trên trời”.

Tháng 11 năm 2020 vừa qua, Peter Sutcliffe chết vì dịch bệnh Covid-19 trong lúc đang thực hiện án tù chung thân của mình.

Về bộ phim Đồ Tể Yorkshire 

Đồ Tể Yorkshire của Netflix là một bộ phim tài liệu được xây dựng tỉ mẩn, với phần lớn là những buổi phỏng vấn người trong cuộc (các sĩ quan cảnh sát, phóng viên…) đồng thời sử dụng những thước phim được phục dựng. Phim xoay quanh quá trình đuổi bắt của cảnh sát với kẻ sát nhân máu lạnh, đồng thời phản ánh cái nhìn của xã hội thời đó lên phái nữ - đặc biệt là những người phụ nữ làm nghề mại dâm.

Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh - Ảnh 9.

Hình ảnh từ phim

Tác phẩm sau khi ra mắt nhận về khá nhiều phản hồi tích cực - mặc dù nhiều người nhà các nạn nhân đã phản đối tên của bộ phim là quá “ca ngợi tên sát nhân” và hạ thấp “người lao động tình dục”.

Trailer phim tài liệu Đồ Tể Yorkshire

Hiện tại, phim đã được phát sóng trên Netflix.

Nguồn ảnh: Netflix, tổng hợp

Kỳ án Đồ Tể Yorkshire gây sốc: Kẻ máu lạnh giết 13 người phụ nữ rồi làm trò biến thái vì sùng đạo, gieo ác mộng kinh hoàng lên lịch sử nước Anh - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm