Không đưa tiền cho chồng tiêu xài dịp Tết, vợ có thể bị phạt

Nam An (tổng hợp), Theo Nhịp Sống Việt 09:09 08/01/2020

Trong trường hợp “chiếm dụng” tiền lương của chồng, không đưa tiền cho chồng tiêu xài, vợ sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Những ngày cận kề năm mới, sau khi nhận những khoản lương thưởng cuối năm thì gia đình nào cũng tất bật lo sắm sửa, trang trí nhà cửa để đón xuân Canh Tý thật vui vẻ, ấm cúng. Và trong mỗi gia đình thì người giữ "tay hòm chìa khóa" thường là những bà vợ đảm đang. Chính vì thế mà áp lực với những ông chồng ngày này chính là việc bị vợ "lột" sạch sẽ lương thưởng, đến những khoản tiền nhỏ cũng bị vợ kiểm soát chặt chẽ.

Thậm chí, ngay cả đến những khoản chi tiêu ngày tết của chồng vợ cũng đắn đo, cân nhắc chán chê mà chưa chắc đã chịu mở két chi tiền khiến nhiều ông chồng khốn đốn. Trước vấn đề này, được biết trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã có quy định nếu vợ không đưa tiền cho chồng tiêu Tết có bị phạt.

Không đưa tiền cho chồng tiêu xài dịp Tết, vợ có thể bị phạt - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, theo luật Hôn nhân và Gia đình 2014 tại Điều 17 quy định, "Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan".

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân".

Theo những quy định trên thì thu nhập từ tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của người chồng và người chồng được quyền sử dụng tài sản này bình đẳng như người vợ.

Vậy trong trường hợp người vợ "chiếm dụng" tiền lương của chồng, pháp luật sẽ xử lý như sau. Căn cứ khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: "Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng".

Với "tội" này, theo quy định, người vợ sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm