Không đến trường thời Covid-19, bí kíp tự ôn thi tiếng Anh THPT QG là gì?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 09/04/2020

Tinh thần tự học và sự lựa chọn những công cụ online phù hợp chính là 2 yếu tố quyết định, giúp bạn vẫn có thể tự tin đạt kết quả tốt với bài thi tiếng Anh THPT QG năm nay.

Không đến trường thời Covid-19, bí kíp tự ôn thi tiếng Anh THPT QG là gì? - Ảnh 1.

Thời gian này mọi năm, sĩ tử lớp 12 đều vô cùng bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi THPT QG, hết học ở trường lại lao tới các trung tâm luyện thi. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, teen 2k2 không còn lựa chọn nào khác là phát huy hết khả năng tự học ở nhà. Mới đây, vào chiều 3/4, Bộ GD&ĐT đã công bố đề minh họa các môn thi THPT QG, trong đó có tiếng Anh. Nếu bạn vẫn còn chưa thực sự bắt tay vào ôn luyện một cách nghiêm túc, thì bây giờ là lúc rồi đó!

Để việc chủ động ôn luyện môn tiếng Anh ở nhà được suôn sẻ, cùng tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

Không đến trường thời Covid-19, bí kíp tự ôn thi tiếng Anh THPT QG là gì? - Ảnh 2.

Xác định lộ trình ôn thi tiếng Anh thích hợp

Một kế hoạch ôn thi rõ ràng, dựa trên các nội dung trọng tâm bám sát đề minh họa sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát và chủ động về những việc mình cần làm.

Bạn có thể sử dụng công cụ tạo sơ đồ tư duy (mindmap) chia nội dung ôn luyện thành từng mảng để lên kế hoạch tập trung ôn luyện:

● Mảng ngữ âm: gồm 2 phần phát âm và trọng âm.

● Mảng từ vựng: các từ loại thông dụng, thành ngữ thường gặp, từ vựng theo cụm...

● Mảng ngữ pháp: các thì cơ bản, câu hỏi đuôi, câu điều kiện, câu tường thuật, liên từ phụ thuộc...

Ngoài ra, bạn cũng có thể lên kế hoạch ôn luyện theo từng dạng bài. Ví dụ:

● Hoàn thành câu;

● Tìm lỗi sai;

● Tìm từ đồng nghĩa/trái nghĩa;

● Vận dụng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp: đáp lại lời khen, bày tỏ sự đồng tình…

● Đọc hiểu: chủ đề gia đình, chủ đề giáo dục...

● Viết câu: tìm câu có nghĩa sát với câu gốc; nối 2 câu thành 1 câu có nghĩa tương đương.

Bạn có thể ghi lịch ôn luyện ngay trên mindmap, hoặc cũng có thể dùng các tờ giấy note để ghi từng mảng nhỏ cần ôn, và dán lên một tấm bảng hoặc tờ giấy theo dõi tiến độ như dạng bảng Kanban này:

Không đến trường thời Covid-19, bí kíp tự ôn thi tiếng Anh THPT QG là gì? - Ảnh 3.

Lựa chọn công cụ hỗ trợ ôn thi tiếng Anh hiệu quả

Ngoài việc ôn tập theo sách giáo khoa và các sách tham khảo, thì tận dụng tối đa tiện ích từ các công cụ học tập và ôn luyện tiếng Anh online chính là cách phát huy triệt để hiệu quả của việc tự học tại nhà.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, học tập, ôn thi trực tuyến đã trở thành xu hướng trên khắp thế giới. Và teen Việt Nam cũng rất nhanh nhạy bắt kịp "hot trend" này. Vấn đề nằm ở chỗ phải chọn được một hệ thống thông minh, có thể hỗ trợ việc tự học, tự luyện online hiệu quả. Vậy bí kíp là gì?

● Hệ thống đó phải có kho đề luyện chất lượng được giáo viên có uy tín biên soạn, nội dung và mức độ khó bám sát đề thi minh họa. Các đề miễn phí tràn lan nhưng không biết chất lượng ra sao chỉ làm bạn mất thời gian ôn luyện và không đạt được mục đích.

● Hệ thống hỗ trợ cá nhân hóa người học: phân tích được điểm mạnh và điểm yếu của bạn, từ đó đưa ra các dạng bài tập hoặc chủ điểm kiến thức mà người học còn yếu để ôn luyện bổ sung.

● Hệ thống giúp bạn luyện đề thi một cách khoa học: Sai lầm chung của sĩ tử là ham hố làm nhiều đề. Tuy nhiên, nhiều không phải là tốt, mà phải biết cách làm để việc "cày" đề thực sự có chất lượng.

Mỗi khi bắt đầu luyện một đề mới, hãy bắt đầu làm như thi thật, bao gồm việc căn thời gian theo đúng đề thi, không tra từ mới để vận dụng các kĩ năng làm bài thi như đoán từ, loại trừ, đọc lướt (skim) để tìm ý chính, đọc quét (scan) để tìm thông tin cụ thể... Từ đó, bạn có thể biết mình đạt được mấy điểm hoặc làm được bao nhiêu %.

Sau đó là lượt làm lại đề đó lần thứ hai. Lần này, bạn cần tra từ mới kĩ càng, cố gắng hoàn thành tốt và đừng quên so sánh điểm số của 2 lượt làm. Nếu có câu sai, bạn hãy xem đáp án và phần giải thích đáp án để hiểu rõ tại sao mình sai rồi ghi nhớ kiến thức đã được điều chỉnh, bổ sung đó.

Hệ thống ôn luyện tiếng Anh thông minh TiengAnhK12.vn đã phân tích chi tiết về ma trận kiến thức của đề minh họa tiếng Anh THPT QG tại đây, và đang tiếp tục phát hành hàng trăm đề luyện chuẩn theo đề thi minh họa do giảng viên khoa Anh các trường Đại học tại Hà Nội biên soạn. Làm đề minh hoạ và ôn luyện tại TiengAnhK12.vn, các bạn học sinh sẽ được:

● Xem giải thích đáp án chi tiết;

● Biết độ mạnh yếu của mình theo từng dạng bài;

● Được dẫn tới chủ điểm kiến thức liên quan để ôn luyện bổ sung ngay.

Công cụ hữu ích không hề thiếu, vấn đề còn lại nằm ở sự lựa chọn và quyết tâm học tập, ôn luyện của bạn mà thôi! Chúc các bạn ôn thi hiệu quả và thành công!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đạo diễn Nhất Trung xác nhận Nhã Phương là nữ chính "mắc bệnh ngôi sao", muốn hòa giải nhưng chưa thấy thiện chí

    Người đại diện của đạo diễn Nhất Trung đã khẳng định nhân vật bị lên án gay gắt những ngày gần đây chính là Nhã Phương.
  • Đọc thêm