Không chỉ kiến thức, bố mẹ nên dạy con 6 điều để có cuộc sống thuận lợi

San San, Theo Phụ nữ Việt Nam 08:36 15/09/2022

Một đứa trẻ thành công ngoài việc học tập kiến thức, cần trang bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Ngày nay, việc học tập được đánh giá là quan trọng và cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ khi nhiệm vụ học hành vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, không khỏi xót xa khi thấy những đứa trẻ chỉ chăm chăm vào các môn học trên lớp, đi học thêm, làm bài tập về nhà... mà không được tự do vui chơi thoải mái như các bạn đồng trang lứa.

Thiếu những kỹ năng xã hội sẽ gây cản trở cho tương lai của bé, dù con có xuất sắc trong quá trình học tập. Thế nên, bố mẹ cần rèn luyện từ nhỏ bằng cách dạy bé 6 điều sau để giúp con có cuộc sống thuận lợi hơn trong tương lai.

1. Rèn luyện sức khỏe

Thời gian vận động, phơi nắng, rèn luyện thể lực của trẻ nhỏ, đặc biệt là ở thành phố không đủ do ít không gian và thời gian vui chơi. Giai đoạn từ 0-12 tuổi rất quan trọng cho phát triển thể lực nhưng trẻ ít được quan tâm đến dinh dưỡng, vận động mà lại bị nhồi nhét học thêm, thi cử quá nhiều.

Đây chính là giai đoạn con có sự phát triển tối ưu về mặt sức khỏe, chiều cao, trí não. Bên cạnh đó, việc rèn luyện thể lực không chỉ giúp bé đảm bảo sức khỏe cho việc học tập mà còn giúp con hạn chế đau ốm, bệnh tật về sau.

2. Tính kỷ luật, chỉn chu, ý thức trách nhiệm

Tính kỷ luật và tuân thủ là điều bé cần được học ngay từ nhỏ. Từ giờ giấc, ăn mặc, giao tiếp, tuân thủ các nội quy, báo cáo cũng được xem như một kỹ năng cần phải rèn luyện. Đối với các tổ chức lớn tính kỷ luật được đánh giá cao hơn tính linh hoạt vì tính kỷ luật giúp hạn chế rủi ro trong mọi công việc.

Ngoài ra, khả năng tự lập của con cũng nên được bố mẹ rèn giũa. Nhiều cha mẹ ngày nay xót con, sợ con vất vả nên việc gì cũng làm hết với phương châm "con chỉ việc học thôi, còn lại bố mẹ lo" nhưng thực chất điều này lại đang hại trẻ. Trẻ được rèn tính tự lập từ bé sẽ rất có ích cho việc học tập, tìm tòi, khám phá sau này.

Không chỉ kiến thức, bố mẹ nên dạy con 6 điều để có cuộc sống thuận lợi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

3. Tính cầu thị

Tính cầu thị thể hiện ở sự biết tiếp thu, ham muốn học hỏi, khiêm tốn. Nhiều trẻ có thói quen bảo thủ, ngại thay đổi, tiếp xúc cái mới nên vẫn luôn duy trì cái cũ. Tuy nhiên, trẻ nên được dạy cần tiếp thu những điều mới mẻ, có ích, không ngại học hỏi để làm mới chính bản thân mình, tìm ra cách hay nhất để việc học trở nên dễ dàng hơn.

4. Kỹ năng trình bày, tư duy phản biện, thuyết phục

Hiện nay có rất nhiều trẻ rơi vào tình trạng được học, biết nhiều kiến thức nhưng lại không có kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Hay nói cách khác trẻ không tự tin, ngại giao tiếp. Tự tin sẽ đem lại cho trẻ nhiều điều trong cuộc sống, và kỹ năng thuyết phục người khác cũng là một trong những yêu cầu cần phải rèn luyện.

Không chỉ kiến thức, bố mẹ nên dạy con 6 điều để có cuộc sống thuận lợi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, trẻ hiện nay vẫn duy trì lối học thụ động, ai bảo gì làm đó mà không có chính kiến, quan điểm riêng. Việc trẻ hay giơ tay phản bác, nêu ra lập luận được cho là rất tốt cho quá trình tư duy, tìm hiểu kiến thức. Bên cạnh đó, trẻ nên được dạy về kỹ năng thuyết trình, bảo vệ luận điểm, đưa ra lý lẽ thuyết phục cho bất kì một vấn đề nào đó.

5. Dễ thỏa mãn

Để tránh được tính dễ thỏa mãn này, bố mẹ nên học cách khen con đúng lúc, đúng chỗ. Không nên quá tâng bốc trẻ lên mây xanh, nhưng cũng không phủ nhận mọi nỗ lực của con. Khi con đã cố gắng, bố mẹ nên tìm lời khen thích hợp như "bố thấy con đã giải đúng bài toán, bố khen con", hay "con đã tìm ra cách để sắp xếp gọn gàng bàn học đấy, lần sau phát huy nhé"... thay cho những câu như "ôi con thông minh thế, con giỏi không ai sánh bằng"... Nếu khen như vậy thì lúc thất bại trẻ rất dễ nản lòng, không có động lực phấn đấu.

Không chỉ kiến thức, bố mẹ nên dạy con 6 điều để có cuộc sống thuận lợi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

6. Trau dồi giao tiếp bằng ngoại ngữ

Chúng ta dành rất nhiều thời gian để học ngoại ngữ nhưng hiệu quả sử dụng trong công việc thấp, lý do là chúng ta học ngoại ngữ như là môn học chứ không sử dụng chúng như là công cụ, đặc biệt ngoại ngữ chuyên ngành cho công việc kém hiệu quả.

Hiện bố mẹ đang hướng trẻ chú trọng lấy các bằng tiếng Anh, học đi học lại các bài tập ngữ pháp nhưng lại bỏ quên kỹ năng giao tiếp. Thế nên xảy ra tình trạng, bài tập trẻ làm rất nhanh nhưng khi được yêu cầu nói chuyện cơ bản với người nước ngoài thì hay phát âm sai/ lúng túng/ không nghĩ ra từ...

Ngoài kiến thức trong các bài học, bố mẹ nên rèn luyện cho con các kỹ năng trên nhé!