“Không ai dự đoán được chính phủ Afghanistan sụp đổ chỉ trong 11 ngày”

Hoàng Phạm, Theo VOV 10:27 23/08/2021

Sự sụp đổ của Kabul ngày 15/8 là điều hoàn toàn bất ngờ đối với Mỹ, bởi trước đó, các cơ quan tình báo và Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định khả năng sụp đổ của chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani là trong vài tháng đến 2 năm.

Trong chương trình This Week của Đài truyền hình ABC, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Defense Lloyd Austin cho rằng, sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan diễn ra “quá nhanh chóng”.

“Điều đó diễn ra quá nhanh. Không ai dự đoán được chính phủ Afghanistan có thể sụp đổ chỉ trong 11 ngày”, ông Austin nói.

Những dự đoán ban đầu của tình báo Mỹ về việc chính phủ Afghanistan có thể cầm chân Taliban trong bao lâu sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này có sự khác biệt đáng kể.

“Có những bản đánh giá ban đầu cho thấy khoảng thời gian từ 1-2 năm hoặc có thể vài tháng, nhưng đây cũng là những đánh giá rất khác nhau. Khi Taliban bắt đầu có những bước tiến, chúng tôi đã nhận thấy điều đó trong một số trường hợp, có ít giao tranh hơn, đầu hàng nhiều hơn và rất khó để dự đoán chính xác”, Bộ trưởng Quốc phòng Austin nói.

Khi được hỏi kế hoạch rút quân của Mỹ có thể “chấp nhận được và phù hợp” hay không, ông Austin tin là có, “dựa vào những gì Mỹ đã nghiên cứu và khâu chuẩn bị kế hoạch”. Ông cũng chỉ trích chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump đã đặt đất nước vào một tình huống “không có sự lựa chọn tốt đẹp nào”.

“Tôi nghĩ bạn cần phải nhìn lại và nhìn vào những gì chính quyền đương nhiệm được kế thừa. Chúng tôi đã đối mặt với thời hạn chót 1/5 để rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan. Đây là thỏa thuận chính quyền tiền nhiệm đạt được với Taliban. Vì thế, Tổng thống Biden đã rất nhanh chóng đánh giá chi tiết và cân nhắc mọi lựa chọn. Không có lựa chọn nào là tốt đẹp”, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh.

Bình luận của ông Austin đưa ra sau 1 tuần bất ổn ở Afghanistan, trong khi quân đội Mỹ vẫn đang tiến hành sơ tán các công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan khỏi khu vực.

Theo các tuyên bố của Lầu Năm Góc, khoảng 17.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan trong tuần qua và khoảng 22.000 người đã được sơ tán kể từ cuối tháng 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm