Xác định được nhân vật chính trong "Game of Thrones" bằng toán học

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:13 07/04/2016

Mới đây các chuyên gia đã xác định được đâu là nhân vật chính trong series phim truyền hình ăn khách của Mỹ Game of Thrones - Trò chơi vương quyền.

Series phim truyền hình ăn khách của Mỹ "Game of Thrones" - Trò chơi vương quyền - có thể nói là bộ phim tốn nhiều công sức... gõ phím nhất cho các fan, ít nhất là về khoản tranh cãi xem đâu mới là nhân vật chính của bộ phim này.

Xác định được nhân vật chính trong Game of Thrones bằng toán học - Ảnh 1.

Nguyên nhân cũng vì bộ phim có số nhân vật quá đông đảo, đồng thời oái oăm ở chỗ nhân vật nào cũng có vẻ rất quan trọng và đầy tiềm năng trở thành nhân vật chính, để rồi cuối cùng lại phải chịu một số phận vô cùng bị thảm.

Tuy nhiên, câu hỏi này có thể sẽ được giải đáp nhờ một nghiên cứu của Andrew Beveridge - phó giáo sư toán học tại ĐH Macalester (Mỹ) và các cộng sự. Bằng phương pháp số học, Beveridge đã tạo ra bản đồ về mức ảnh hưởng của từng nhân vật, và từ đó tìm ra đâu là người có khả năng trở thành nhân vật chính của bộ phim này.

Xác định được nhân vật chính trong Game of Thrones bằng toán học - Ảnh 2.

Tấm bản đồ về mức ảnh hưởng của các nhân vật trong Game of Thrones

Cụ thể, Beveridge đã dựa trên quyển sách thứ 3 của loạt truyện này, kết nối các nhân vật lại với nhau theo số lần tương tác trong truyện. 

Mỗi khi 2 nhân vật xuất hiện trong vòng 15 từ, một mối liên kết sẽ được nối vào. Người nào có nhiều mối liên kết nhất chính là người gây ảnh hưởng nhất và có thể trở thành nhân vật chính.

Kết quả cuối cùng, Tyrion - anh chàng "quỷ lùn" của nhà Lannister đã giành phần thắng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng sử dụng nhiều phương pháp khác để xếp hạng mức quan trọng của từng nhân vật. Và trong mọi trường hợp, người đứng đầu tiên vẫn là Tyrion. 

Xếp thứ 2 là Jon Snow - đứa con hoang của nhà Stark, và cuối cùng là Sansa Stark - cô công chúa lớn nhất của "Những chú sói phương Bắc".

Nhiều người lại cho rằng Daenerys Targaryen mới là nhân vật chính của bộ phim. Tuy nhiên các số liệu trong truyện và trên phim đều cho thấy "mẹ Rồng" không có nhiều mối liên hệ với các nhân vật khác - một phần là vì khởi đầu của nhân vật này ở một nơi quá xa và biệt lập.

Dẫu chỉ là giả tưởng, nhưng Beveridge thậm chí đã công bố nghiên cứu này trên tạp chí của Hiệp hội toán học Mỹ - Math Horizons. Thậm chí nhiều người (chủ yếu là các fan) còn tin rằng đây là nghiên cứu quan trọng nhất thập kỷ.

Nguồn: Telegraph

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm