Khám phá TOEFL ITP - "Tấm vé" điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học top đầu Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 30/01/2021

Xu hướng tuyển sinh vào các trường đại học "top" đầu tại Việt Nam ngày càng cải tiến với tiêu chí ưu tiên các chứng chỉ quốc tế uy tín. Chính vì thế, không bất ngờ khi TOEFL ITP là chứng chỉ được đông đảo các em học sinh THPT quan tâm và tìm hiểu vì những lợi ích thiết thực.

Khám phá TOEFL ITP - Tấm vé điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học top đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Cơ hội miễn thi, nhận điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT quốc gia

Là bài thi tiếng Anh quốc tế được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), TOEFL ITP là thước đo trình độ tiếng Anh chuẩn xác và uy tín, được các chuyên gia giáo dục đánh giá là phù hợp hàng đầu dành cho học sinh THPT. Sở hữu chứng chỉ TOEFL ITP đồng nghĩa với việc các em học sinh sẽ có cơ hội nhận điểm 10 Tiếng Anh và miễn thi tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo (áp dụng từ năm 2014). Đặc biệt, chứng chỉ TOEFL ITP có thời hạn 2 năm nên các em học sinh có thể ôn tập, thi và sở hữu chứng chỉ ngay từ giai đoạn cuối lớp 10 hoặc lớp 11, gạt bớt "gánh nặng" để tập trung ôn luyện cho các môn học khác vào năm cuối cấp.

Khám phá TOEFL ITP - Tấm vé điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học top đầu Việt Nam - Ảnh 2.

Bảng: Các chứng chỉ và mức điểm quy đổi để được miễn thi môn Tiếng Anh (Theo công văn số 6031/ BGDĐT-KTKĐCLGD của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành)

Trên thực tế, đã có nhiều trường THPT định hướng cho học sinh thi chứng chỉ quốc tế để được miễn thi tốt nghiệp nhằm giảm tải áp lực cuối cấp cho các em. Tiêu biểu là trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức đào tạo tiếng Anh theo định hướng TOEFL ITP cũng như tổ chức thi bài thi quốc tế này từ 3 năm trở lại đây để đánh giá năng lực Tiếng Anh cho toàn bộ học sinh khối 12. Trong kỳ thi dành cho học sinh khối 12 năm 2019, đã có 132 em trong số 239 học sinh khối 12 (hơn 55%) đạt điều kiện miễn thi và quy đổi điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp.

Lợi thế tuyển thẳng/ ưu tiên xét tuyển vào nhiều trường đại học top đầu ở Việt Nam

Với vai trò là thước đo đánh giá năng lực chuẩn xác trình độ tiếng Anh, ngày càng có nhiều trường đại học thực hiện xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp thành tích học tập và kết quả thi tốt nghiệp THPT. Chứng chỉ TOEFL ITP được sử dụng để tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển tại các trường đại học thuộc top đầu cả nước, tiêu biểu như: ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội, Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thương mại, ĐH Ngoại thương Cơ sở II TP.HCM, ĐH Kinh tế - Luật - ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM… cùng nhiều trường đại học, học viện khác.

Khám phá TOEFL ITP - Tấm vé điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học top đầu Việt Nam - Ảnh 3.

Nhiều trường đại học tại Việt Nam sử dụng TOEFL ITP để ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng

Theo khảo sát, xu hướng học đại học trong nước sẽ gia tăng trong những năm tới, đặc biệt là sự cạnh tranh vào những trường top đầu hứa hẹn sẽ trở nên rất gay gắt. Lý do đầu tiên là dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường trên thế giới đã khiến cho kế hoạch đi du học không còn là lý tưởng với các em học sinh khối 11 và 12. Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của môi trường học tập nước nhà khiến cho môi trường học tập ngày càng tiên tiến tại các trường đại học, học viện trong nước. Chính vì thế, lựa chọn tiến vào cánh cổng các trường top đầu với chứng chỉ quốc tế, điển hình với TOEFL ITP đang là xu hướng được đông đảo các em học sinh cuối cấp quan tâm.

Đáp ứng nhu cầu thông tin của đông đảo các em học sinh, nhiều tiết hướng nghiệp, ngoại khóa, hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức để cung cấp cho các em học sinh những thông tin giá trị về chứng chỉ TOEFL ITP. Vừa qua, các em học sinh khối 11,12 của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cũng đã được tham gia buổi hội thảo: "Cơ hội nhận điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng đại học top đầu tại Việt Nam". Tại hội thảo, chuyên gia đào tạo được công nhận bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đã chia sẻ các phương pháp, kỹ năng và học liệu để giúp học sinh dễ dàng đạt điểm cao với bài thi TOEFL ITP. Ngoài ra, các em học sinh cũng tích cực nêu ra những thắc mắc để được chuyên gia giải đáp, nhằm hiểu sâu hơn về ý nghĩa cũng như cách thức làm bài thi hiệu quả.

Khám phá TOEFL ITP - Tấm vé điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học top đầu Việt Nam - Ảnh 4.
Khám phá TOEFL ITP - Tấm vé điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học top đầu Việt Nam - Ảnh 5.

Toàn cảnh hội thảo

Khám phá TOEFL ITP - Tấm vé điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học top đầu Việt Nam - Ảnh 6.

Các em học sinh chăm chú tìm hiểu thông tin về TOEFL ITP

Khám phá TOEFL ITP - Tấm vé điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng vào đại học top đầu Việt Nam - Ảnh 7.

Các em học sinh hào hứng chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Em Lê Minh, học sinh lớp 12 trường THPT Chu Văn An cho biết: "Trước đây em và bạn bè cũng đã được biết rằng có chứng chỉ TOEFL ITP sẽ được miễn thi tốt nghiệp cũng như ưu tiên tuyển sinh. Qua những chia sẻ từ chuyên gia từ IIG Việt Nam, em đã nắm được thêm nhiều kỹ năng cũng như cách thức ôn tập hiệu quả để có thể làm bài thi tốt. Em rất tự tin đợt thi TOEFL ITP sắp tới của em sẽ thành công ạ!".

Có thể khẳng định, chứng chỉ TOEFL ITP đã mang đến cho các em học sinh THPT nhiều lợi ích thiết thực. Tại Việt Nam, bài thi TOEFL ITP được triển khai bởi Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam - Đại diện quốc gia của ETS với các chương trình hỗ trợ đặc biệt về chi phí dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Chi tiết tại: https://dangky.iigvietnam.com/.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cảnh báo: Nhiều group mại dâm nhạy cảm trên Telegram lừa đảo share link clip nóng giả Ninh Dương Lan Ngọc

    Hàng loạt đường link bắt bạn nhập thông tin cá nhân cho đến yêu cầu đăng kí tài khoản VIP mà người dùng nên cân nhắc trước khi mất tiền chỉ vì một đoạn video giả mạo.
  • Đọc thêm