"Khâm liệm bệnh nhân COVID-19 xong, y bác sĩ nhìn sang nhau ai cũng khóc"

Thiên Bình, Theo VOV 08:19 28/09/2021

Khủng hoảng, thậm chí sang chấn tâm lý là những điều khó tránh khỏi với các y bác sĩ trên tuyến ranh giới của sự sống và cái chết trong đại dịch COVID-19.

Có những bệnh nhân mắc COVID-19 ít ngày trước còn trò chuyện, động viên ngược lại các y bác sĩ, thì nay đã vĩnh viễn ra đi hay sau tất cả những nỗ lực hồi sức bệnh nhân song chỉ vì thiếu oxy mà người bệnh không qua khỏi... là áp lực mà các y bác sĩ ở giữa tâm dịch thường xuyên phải đối mặt.

Bản thân họ hiểu rằng mình không được gục ngã và phải cùng các đồng nghiệp vững tâm để đưa người bệnh bước ra khỏi ranh giới của tử thần.

“Chúng tôi rèn luyện ý nghĩ luôn đặt người bệnh ở vị trí là người thân, là ruột thịt của mình và tự nhủ, đừng hoảng, đừng sốc. Mỗi người nén lại lòng mình một chút. Đau lòng nhất là khi liên lạc với gia đình bệnh nhân để báo tin không ai mong muốn” - đây là chia sẻ của BS Nguyễn Thanh Huy, đang làm việc ở Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế tại TP.HCM.

Giữ tinh thần không nao núng, BS Huy cùng các đồng nghiệp phải tìm cách an ủi thân nhân người bệnh vì nếu họ hoảng loạn thì bác sĩ cũng thêm day dứt. Trong hoàn cảnh này, dù có đau buồn các y bác sĩ luôn kịp thời chia sẻ với nhau. Nhất là khi gặp phải hoàn cảnh quá éo le như chồng mất vợ vừa mới sinh con được một tháng… Nhiều đêm, cả đội y bác sĩ cùng lo khâm liệm người bệnh sau khi tử vong, để rồi khi nhìn sang nhau ai cũng khóc. Lúc này, các y bác sĩ là những người cuối cùng tiễn đưa bệnh nhân, với lời cầu nguyện để họ ra đi thanh thản, cầu cho dịch bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi.

Đây cũng là giải pháp tinh thần giúp các y bác sĩ vơi bớt áp lực nặng nề. Từ những mất mát này, tập thể thầy thuốc tiếp tục động viên, khích lệ nhau dốc hết tâm lực vì người bệnh.

“Những cuộc điện thoại của người nhà bệnh nhân cứ dồn dập đến và hầu như họ đều chết lặng hoặc thảng thốt không dám tin khi nhận thông báo từ bác sĩ nên công việc cũng rất áp lực. Lúc đầu tôi và cộng sự của mình rất khó ngủ. Nếu triền miên như vậy sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Người nọ phải chỉ cho người kia cách giữ cân bằng tâm lý, chặn lại các mệt mỏi kéo dài”, BS Huy nói đầy xúc động.

Bên cạnh đó, các y bác sĩ cũng lo tìm cách liên lạc với đơn vị hỏa táng, đồng thời đảm bảo các thông tin về người bệnh phải chính xác nhất.

“Đến nay, điều rất may mắn là thân nhân của các bệnh nhân đã khuất đều phản hồi rằng họ đã nhận được tro cốt đầy đủ. Điều đó cũng giúp chúng tôi vững tinh thần hơn, ổn định lại tâm lý hơn”, BS Huy chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm