Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:40 24/09/2022

Cho đến thời điểm hiện tại, sự tự tin vào cơ thể tự nhiên của mình chính là nét đẹp chuẩn mực nhất của người phụ nữ.

Với sự phát triển của xã hội, hình tượng, quan điểm về "người phụ nữ lý tưởng" cũng có xu hướng thường liên tục thay đổi theo từng thời điểm. Trong suốt hơn 100 năm qua, định nghĩa về một "cơ thể hoàn hảo đã thay đổi rất nhiều lần, chủ yếu là do hình tượng của những người nổi tiếng và phong cách thời trang trong các thời kỳ.

Vì vậy, đôi khi chúng ta ước mình trông giống một ai đó có thân hình hoàn hảo và tự ti về bản thân. Tuy nhiên, đừng quên rằng cuối cùng, "phụ kiện" đẹp nhất của một người phụ nữ là tự tin vào cơ thể tự nhiên của mình. Và đây chắc chắn là "xu hướng" không bao giờ bị lỗi thời.

Dưới đây là quan điểm về một "cơ thể hoàn hảo" của phụ nữ qua từng thời kỳ, hãy cùng khám phá và tự tin hơn vào chính mình nhé!

Năm 1910

Diện mạo này được tạo ra bởi họa sĩ minh họa Charles Gibson với đặc điểm là cổ dài, vai dốc, tóc xoăn lớn và áo nịt ngực được quấn chặt. Thân hình nữ tính như hình số 8 với điểm nhấn là vòng eo được thắt lại kỹ càng bằng áo corset là đặc trưng của thời kỳ này.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 1.

Năm 1920

Vào những năm 1920, đường cong đã không còn là đường nét được chú trọng trên cơ thể con người. Ở giai đoạn này, mọi người ưa chuộng cơ thể có vòng một và hông nhỏ. Vẻ ngoài nhỏ nhắn, thấp bé thường được ưa chuộng hơn so với vẻ ngoài cao ráo của những năm 1910. Phụ nữ cũng cắt tóc dài đến ngang vai vì kiểu tóc bob là kiểu dáng thời thượng vào thời điểm đó.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 2.

Năm 1930

Ở thập kỷ này, cơ thể có vòng eo và một chút đường cong nhẹ được nhiều người cho rằng là một cơ thể lý tưởng. Phụ nữ ở thời điểm này ưa chuộng vẻ ngoài "nữ tính" hơn do xu hướng thời trang ở thời kỳ này thiên về những chiếc váy và phụ kiện mềm mại, uyển chuyển.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 3.

Năm 1940

Đến những năm 1940, khái niệm "thân hình hoàn hảo" có phần thay đổi hoàn toàn khi đây được mệnh danh là thời đại của thân hình vuông vức với bờ vai rộng . Trong thời đại này, người phụ nữ muốn được trông cao ráo và uy quyền hơn để phù hợp với phong cách thời trang thực dụng hơn và ít tập trung hơn vào sự hào nhoáng.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 4.

Năm 1950

Những năm 1950 là thời kỳ coi trọng những dáng người đồng hồ cát gợi cảm. Cơ thể "hoàn hảo" trong thời đại này chú trọng nhiều vào đường cong. Một vòng eo nhỏ, một vòng ngực và hông lớn như minh tinh Marilyn Monroe là điều mà các chị em đều muốn hướng tới. Thậm chí, trên thị trường vào thời điểm này còn xuất hiện nhiều loại thuốc hỗ trợ chị em có được đường cong nảy nở hơn.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 5.

Năm 1960

Trong những năm 1960, những đường cong của những năm 1950 lại lập tức trở nên "lỗi thời" và hoàn toàn bị loại bỏ. Lúc này, cơ thể nhỏ nhắn và vóc dáng mảnh mai mới là thân hình lý tưởng của nhiều chị em. Một chiếc hông hẹp, eo thon và khuôn ngực nhỏ nhắn đã trở lại đi cùng sự lên ngôi của những chiếc váy bèo nhún vốn là mốt thời bấy giờ.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 6.

Năm 1970

Được mệnh danh là thời đại của disco, những cô gái tiệc tùng của những năm 1970 đã được thúc đẩy để duy trì một cơ thể thon gọn, bụng phẳng để làm rung chuyển thời trang disco của thời đại này.

Các loại vải tổng hợp được sử dụng trong quần áo những năm 1970 cũng được cắt xẻ táo bạo hơn so với trước đây. Đây cũng là thời điểm xu hướng nhuộm da và kiểu tóc dài tự nhiên được uốn phồng trở nên phổ biến.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 7.

Năm 1980

Thân hình hoàn hảo của những năm 1980 được lấy ý tưởng từ các siêu mẫu nổi danh của thời kỳ này. Một vóc dáng cao, thanh mảnh và đôi chân dài đã trở thành hình thể "hoàn hảo" của phụ nữ. Đây cũng là sự khởi đầu của cơn sốt tập thể dục như chạy bộ hay thể dục nhịp điệu. Cũng vì thế, lần đầu tiên trong 100 năm, xu hướng phụ nữ có cơ bắp săn chắc, khoẻ mạnh xuất hiện.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 8.

Năm 1990

Vào những năm 1990, vẻ đẹp tiêu chuẩn lại một lần nữa khác biệt hoàn toàn so với thập kỷ trước đó khi vẻ ngoài gầy gò với bờ vai nhỏ lại trở thành xu hướng. Tiêu chuẩn cơ thể của phụ nữ trong những năm này là thật gầy giống những người mẫu và nữ diễn viên nhỏ con.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 9.

Năm 2000

Vào những năm 2000, khái niệm "cơ thể hoàn hảo" lại tiếp tục thay đổi một lần nữa. Giờ đây, kiểu dáng thể thao đã quay trở lại với những vòng bụng phẳng và đôi chân thon gọn có khoảng trống giữa hai đùi dựa theo tiêu chuẩn của các siêu mẫu thời đó.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 10.

Năm 2010

Tạm biệt với thân hình thon gọn, những năm 2010 đã mở ra một thân hình lý tưởng mới với cơ thể tròn trịa, đặc biệt là phần vòng ba. Khi sự đa dạng cũng trở thành trọng tâm và những người mẫu ngoại cỡ gia nhập làng thời trang, thân hình đồng hồ cát với đường cong của những năm 1950 đã quay trở lại.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 11.

Năm 2020

Theo các cuộc khảo sát, nhiều người quan niệm cơ thể "hoàn hảo" của phụ nữ vẫn là mảnh mai và nhỏ nhắn.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của các phong trào "tích cực hóa cơ thể" và "trung tính hóa cơ thể", chúng ta đang bắt đầu thấy một bước chuyển mình khi tiêu chuẩn cơ thể hoàn hảo không chỉ có một. Nhiều hình dáng cơ thể đa dạng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Do đó, đây được coi là thời đại của sự đa dạng.

Khái niệm “thân hình hoàn hảo” của phụ nữ thay đổi thế nào trong 100 năm qua - Ảnh 12.

Nguồn: Bright Side