Hơn 500 viên chức ngành giáo dục Hà Nội xin thôi việc trong năm 2022

Hà Linh, Theo Tiền Phong 16:17 09/12/2022

Trong vòng 10 tháng của năm 2022, toàn thành phố Hà Nội có 533 viên chức thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo xin thôi việc do tiền lương, chế độ đãi ngộ thấp.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ ngày 1/1/2022 đến tháng 10/2022, toàn TP Hà Nội có 1.059 công chức, viên chức xin thôi việc theo nguyện vọng. Trong đó, có 533 viên chức thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo, chiếm 52,4%.

Theo phân tích, nguyên nhân nhà giáo xin thôi việc đầu tiên là do dịch bệnh kéo dài, kinh tế gia đình khó khăn, tiền lương không đủ đảm bảo nhu cầu cơ bản của cuộc sống.

Hơn 500 viên chức ngành giáo dục Hà Nội xin thôi việc trong năm 2022 - Ảnh 1.

TP Hà Nội có 533 viên chức thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo xin thôi việc trong năm 2022.

Thứ 2 là do chế độ đãi ngộ trong khu vực công còn chưa đảm bảo, người lao động có thể lựa chọn chuyển sang khu vực tư với tiền lương và thu nhập cao hơn, môi trường làm việc chuyên nghiệp và có tính cạnh tranh cao. Cụ thể, khu vực tư nhân sẵn sàng tuyển chọn người làm việc trong khu vực công chức với mức lương hấp dẫn, đãi ngộ về vật chất, cơ hội học tập.

Ngoài ra, còn có lý do sức khoẻ, hoàn cảnh gia đình, mong muốn thay đổi công việc.

Từ những thực tế đó, Hà Nội đề ra các giải pháp để khắc phục tình trạng công chức, viên chức xin thôi việc.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tuyển dụng công chức, viên chức cũng như có chính sách cải thiện cơ chế tiền lương, chế độ đãi ngộ phù hợp. Thực hiện tăng định mức phân bổ dự toán chi hoạt động thường xuyên đối với biên chế công chức. Đổi mới công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức theo hướng đúng thực chất, công bằng, tạo điều kiện phát triển đối với người có trình độ, năng lực.

Hà Nội cũng đề xuất với các cơ quan T.Ư, trong đó đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cấp có thẩm quyền xây dựng, triển khai chính sách cải cách tiền lương mới đối với đội ngũ; nâng cao mức thu nhập, tạo sự cân bằng giữa mức lương tối thiểu đối với cán bộ, công chức, viên chức và mức lương tối thiểu vùng của khu vực doanh nghiệp.

Các bộ, ngành thực hiện việc hoàn thiện quy định của pháp luật về vị trí việc làm của công chức, viên chức theo hướng phân công đan xen các lĩnh vực, nhiệm vụ để tăng thêm sức hút đối với công chức, viên chức.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thông tin, năm qua, toàn ngành đã có hơn 16.000 giáo viên thôi việc, trong đó giáo viên bậc mầm non chiếm hơn 40%. Nguyên nhân đội ngũ rời bỏ ngành giáo dục chủ yếu là do đồng lương thấp, không trang trải được cuộc sống.

Điều đáng nói, đội ngũ nhà giáo bỏ việc trong bối cảnh nhiều địa phương đang thiếu giáo viên trầm trọng. Đến hết năm học 2020-2021, cả nước thiếu hơn 94.700 giáo viên, chủ yếu là giáo viên cho các môn học mới cấp tiểu học, mầm non.

Riêng Hà Nội, theo báo cáo của Sở GD&ĐT, năm học 2022-2023 thiếu hơn 10.000 giáo viên và trong năm mới chỉ được giao hơn 2.361 biên chế cho các cấp học.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm