Hơn 1 tỷ đồng tài trợ để người Hội An nói không với thịt chó, mèo

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 15:52 05/10/2022

Ngày 5/10, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan này vừa ký quyết định phê duyệt khoản viện trợ Dự án xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại.

Theo đó, dự án xây dựng Hội An là thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó, mèo và hỗ trợ loại trừ bệnh dại do tổ chức FOUR PAWS International viện trợ không hoàn lại, với tổng vốn hơn 1,1 tỷ đồng (tương đương 50 nghìn USD).

Dự án được thực hiện từ tháng 9/2022 đến tháng 12/2023. Mục đích, xây dựng Hội An trở thành thành phố du lịch thân thiện, không tiêu thụ thịt chó và mèo. Đồng thời, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc tiêm phòng dại và các nguy cơ cho sức khỏe từ nạn buôn bán thịt chó và mèo; Hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng dại cho chó và mèo; giảm nguy cơ bị bệnh dại đối với con người.

Từ nguồn viện trợ này nhà chức trách sẽ lắp đặt bảng thông tin cố định nơi công cộng, xây dựng các ấn phẩm tuyên truyền cho hoạt động phúc lợi về động vật, tiêm phòng và chăm sóc chó, mèo tại các cơ sở thú y; sản xuất các chương trình phát thanh hằng tuần với thông tin khuyến khích tiêm phòng bệnh dại, cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh dại và khuyến khích người dân không ăn thịt chó, mèo.

Hơn 1 tỷ đồng tài trợ để người Hội An nói không với thịt chó, mèo - Ảnh 1.

Hội An là thành phố đầu tiên của Việt Nam thực hiện cam kết nói không với thịt chó, mèo.

Ngoài ra, dự án này cũng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo; giám sát và thực thi các quy định liên quan đến tiêu thụ thịt chó, mèo tại nhà hàng, lò mổ trong khu vực phố cổ Hội An; hỗ trợ chuyển đổi hình thức kinh doanh đối với một số cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo.

Trước đó, ngày 10/11/ 2021, UBND TP Hội An và tổ chức FOUR PAWS đã ký thỏa thuận hợp tác cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hội An, địa phương mong muốn thúc đẩy quyền lợi động vật thông qua việc xóa sổ bệnh dại, loại bỏ dần nạn buôn bán thịt chó, mèo và đưa Hội An trở thành điểm đến du lịch xanh, phù hợp với định hướng xây dựng, phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch.

Ông Hùng cũng cho rằng, phúc lợi động vật là yếu tố quan trọng đối với cả khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt khi các vật nuôi, thú cưng đang ngày càng được coi là thành viên trong gia đình ở Việt Nam. Con chó là con vật rất thân thiết với con người, do đó khi mọi người đều có xu hướng, tỉ lệ đồng thuận nói không với sử dụng thịt chó cao thì sẽ rất tốt và nhân văn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm