Hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19 bị tiêu hủy bằng xe ủi ở thủ đô Nigeria

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:11 24/12/2021

Nigeria đã tiến hành tiêu hủy hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19 hết hạn sử dụng do các quốc gia phương Tây tặng thông qua sáng kiến COVAX.

Việc tiêu hủy vaccine COVID-19 nói trên diễn ra sau khi giới chức Nigeria lên tiếng phàn nàn về thời hạn sử dụng ngắn của những liều vaccine do các nước phương Tây tặng.

Một lượng lớn vaccine COVID-19 của AstraZeneca hết hạn đã bị "vứt vào thùng rác" tại một bãi rác ở thành phố Abuja trong ngày 22/12, với một chiếc xe ủi được nhìn thấy đang nghiền nát các lọ vaccine trong đoạn video do Reuters quay lại. Các quan chức Nigeria sau đó đã công khai việc tiêu hủy vaccine này trong một nỗ lực rõ ràng để dập tắt lo ngại rằng, các liều vaccine COVID-19 hết hạn đang được sử dụng để tiêm cho người dân ở nước này.

Hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19 bị tiêu hủy bằng xe ủi ở thủ đô Nigeria - Ảnh 1.

Hơn 1 triệu liều vaccine AstraZeneca hết hạn bị tiêu hủy ở Abuja, Nigeria ngày 22/12 (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi đã thu hồi thành công 1.066.214 liều vaccine AstraZeneca hết hạn sử dụng. Chúng tôi đã giữ lời hứa về việc minh bạch với người dân Nigeria. Việc tiêu hủy vaccine hôm nay là minh chứng để người dân Nigeria có niềm tin vào chương trình tiêm chủng của chúng tôi", ông Faisal Shuaib, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển chăm sóc sức khỏe ban đầu quốc gia của Nigeria cho biết.

Ông Shuaib cũng nói với các phóng viên rằng, mặc dù biết số vaccine nói trên sẽ hết hạn chỉ sau hai tuần nhưng Nigeria thực sự buộc phải nhận khoản quyên góp này vì vaccine COVID-19 vẫn còn khan hiếm ở phần lớn quốc gia châu Phi. Số vaccine này được chuyển đến từ nhiều quốc gia châu Âu tham gia chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19 bị tiêu hủy bằng xe ủi ở thủ đô Nigeria - Ảnh 2.

Vaccine AstraZeneca hết hạn bị tiêu hủy ở Nigeria vào ngày 22/12 (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc họp của Ủy ban Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Y tế Nigeria Osagie Ehanire cho biết, nước này sẽ không chấp nhận các loại vaccine có thời hạn sử dụng còn lại ngắn như vậy nữa.

Những lo ngại về ngày hết hạn của các liều vaccine AstraZeneca được tặng đã dấy lên hồi đầu tháng 12, sau khi các nhà chức trách Nigeria lưu ý rằng, thời gian hết hạn sử dụng của vaccine đang đến rất nhanh. Tuy nhiên, một báo cáo trước đó của Reuters cho rằng, khoảng 1 triệu liều vaccine đã hết hạn vào tháng 11/2021.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, đến ngày 19/12, gần 13 triệu liều vaccine đã được tiêm ở Nigeria, quốc gia có dân số hơn 200 triệu người, trở thành quốc gia đông dân nhất "lục địa đen". Trên toàn Nigeria đã ghi nhận hơn 227.000 ca nhiễm COVID-19 và gần 3.000 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát vào cuối năm 2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm