Trường THPT Lý Tự Trọng bất ngờ bị giải thể

Dân Việt, Theo 23:12 09/05/2014

Sáng 9/5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức tiếp xúc với CB-GV Trường THPT Lý Tự Trọng (Q.Tân Bình) liên quan đến quyết định giải thể trường này.

Quang cảnh buổi tiếp xúc

Sẽ giải thể trường theo lộ trình từ 2014-2017

Tại buổi làm việc kéo dài từ 9h đến 11h30, phía lãnh đạo Sở GD-ĐT không cho báo chí tiếp cận. Ngay sau khi buổi họp kết thúc, phía lãnh đạo Sở GD-ĐT đã dành… 15 phút để tiếp xúc báo chí. Tuy nhiên, những vấn đề cốt yếu liên quan đến tính pháp lý, quy trình giải thể, tâm tư nguyện vọng của CB-GV và HS… đều không được phía lãnh đạo Sở GD-ĐT và Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Lý Tự Trọng giải thích thích đáng.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT thì: “Việc giải thể trường là hoàn toàn phù hợp vì Trường này tồn tại không đúng theo điều lệ trường THPT, cũng không phù hợp điều lệ các trường CĐ (Trường THPT tồn tại trong trường CĐ - PV). Thêm vào đó là sự quản lý chồng chéo hiện nay nên buộc phải giải thể. Tuy nhiên, việc giải thể cũng làm theo lộ trình từ nay đến 2017 trên cơ sở xem xét đề án mà CB-GV trường sẽ có trong tuần tới”.

Khi báo chí đặt vấn đề tại sao tuần tới mới có đề án để Sở GD-ĐT xem xét nhưng đã có thông báo ngưng tuyển sinh từ ngày 25.4 từ phía Sở GD-ĐT, gây hoang mang cho hơn 1.500 học sinh và gần 70 CB-GV, ông Hiếu không trả lời mà "lái" sang vấn đề khác.

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT và ông Văn Công Sang, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Lý Tự Trọng (Đơn vị chủ quản của Trường THPT Lý Tự Trọng - PV) đã cam kết với CB-GV rằng sẽ đề xuất với lãnh đạo Sở GD-ĐT cho phép trường tiếp tục tuyển sinh trong năm 2014, đồng thời cũng hướng dẫn CB-GV trường làm đề án để Sở GD-ĐT… có những quyết định phù hợp.

Trong khi đó, ông Văn Công Sang, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Lý Tự Trọng lại cho biết: “Thực tế việc tồn tại của trường THPT Lý Tự Trọng gây khó khăn trong vấn đề quản lý vì hiện tại trường này không độc lập về cơ sở vật chất, GV và đội ngũ quản lý (Trường CĐ Lý Tự Trọng phải điều 1 phó hiệu trưởng sang làm hiệu trưởng kiêm nhiệm - PV). Chính vì vậy, chúng tôi đã có giải thích cặn kẽ cho cán bộ giáo viên và học sinh của trường hiểu. Về việc bố trí công tác cho GV sau khi giải thể được Sở GD-ĐT tính toán rõ ràng vì đây là việc làm trong tầm tay”.

“Trước mắt chúng tôi sẽ xem xét đề xuất cho trường tuyển sinh trong năm 2014. Tuy nhiên, theo cá nhân tôi nghĩ thì việc này là không nên vì trong tình thế hiện nay có tuyển sinh cũng không thuận lợi”, ông Sang cho biết.

Trao đổi về những bức xúc và tâm tư tình cảm của CB-GV và HS Trường THPT Lý Tự Trọng, phía lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết đã… “giải quyết ổn thỏa”.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Buổi sáng do CB-GV chưa hiểu hết vấn đề nên còn bức xúc, sau khi lắng nghe Sở giải thích cặn kẽ mọi vấn đề, các GV đã hoàn toàn đồng tình và vỗ tay rất nhiều”, ông Hiếu nói.

Giáo viên nói Sở GD-ĐT không... trung thực

Sau 15 phút ngắn ngủi tiếp xúc báo chí, phía lãnh đạo Sở GD-ĐT ra về. Ngay sau đó, tập thể gần 70 CB-GV Trường THPT Lý Tự Trọng đã trực tiếp làm việc với các cơ quan thông tấn. Tại buổi làm việc, các GV đã bức xúc vì phía lãnh đạo Sở GD-ĐT đã… không trung thực.

Cụ thể, cô L.T.N.T, giáo viên Văn khối 11 cho biết: “Chúng tôi đặt ra hơn 20 câu hỏi nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT trả lời vòng vo, sau đó cho biết sẽ cho trường tuyển sinh trong năm 2014 nên chúng tôi vỗ tay. Ai ngờ Sở GD-ĐT lại nói với báo chí rằng chúng tôi đồng ý giải thể trường”.

CB-GV trao đổi với báo chí sau buổi tiếp xúc

Bức xúc không kém, cô L.T.N.D (GV Văn khối 12) khóc: “16 năm tồn tại và phát triển, điều chúng tôi muốn là giữ lại mái trường chứ không phải là lo về công việc làm. Toàn quận Tân Bình chỉ có 4 trường công lập nhưng nhu cầu học tập của các em là rất lớn, hơn nữa chúng tôi là một trường cũng có chất lượng tốt sao lại phải giải thể. Nếu nói luật không phù hợp thì phải có cách hợp thực hóa bởi con người làm ra luật chứ luật không làm ra con người”.

Ngoài ra, phía CB-GV trường còn phản ánh lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng “không đồng nhất quan điểm”.

Cụ thể về việc giải thể trường thì ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó GĐ Sở GD-ĐT cho rằng đây là đề xuất của CB-GV trường nhưng ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT lại khẳng định là đã rà soát được thấy trường này tồn tại không đủ cơ sở pháp lý chứ không phải là do CB-GV trường đề xuất.

Theo Nghị định 55/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, các điều kiện giải thể đơn vị sự nghiệp công lập gồm: Không còn chức năng, nhiệm vụ; Ba năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoạt động không có hiệu quả theo đánh giá của cơ quan có thẩm quyền thành lập; Theo yêu cầu sắp xếp về tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập để phù hợp với quy hoạch mạng lưới tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bình luận

  • Dì Viu Dạo #11: Thu này vẫn giống thu xưa - Vẫn đang chọn bánh Trung thu nhân gì?

    Bạn đã chọn cho mình bánh trung thu trong mùa trăng năm nay chưa?
  • Đọc thêm