4 đại học lớn có thể tăng học phí

Vietnamnet, Theo 16:45 27/12/2013

Nếu được Chính phủ thông qua, 4 trường gồm: Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có thể tăng học phí để bù ngân sách chi thường xuyên không được Bộ GD-ĐT cấp.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị Kế hoạch ngân sách năm 2014 các trường, đơn vị trực thuộc Bộ GD-ĐT, tổ chức ở Hà Nội sáng 27/12.

4 đại học lớn có thể tăng học phí 1
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội năm 2013 (Ảnh: Văn Chung).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết đối với 4 trường tự chủ tài chính gồm Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM việc chi thường xuyên năm nay dự kiến sẽ không được Bộ GD-ĐT cấp.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng đề án trình Chính phủ để các trường này được tăng học phí người học. Các trường sẽ không phải thu học phí theo trần giới hạn quy định.

“Theo tính toán, việc tăng học phí sẽ tăng thu hơn nhiều so với kinh phí mà Bộ GD-ĐT cấp thường xuyên cho các trường” – lời Thứ trưởng Ga.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Vụ Kế hoạch – Tài chính cần có kế hoạch dự phòng để cấp kinh phí cho các trường nếu đề án chưa được Chính phủ thông qua.

Năm 2014, dự toán chi tiêu ngân sách nhà nước của Bộ GD-ĐT sẽ giảm 10% so với năm 2013, từ 6.576.700 triệu đồng xuống còn 5.905.310 triệu đồng.

Trong đó, việc chi cho chương trình mục tiêu quốc gia sẽ giảm mạnh nhất (44%) so với 2013, chi thường xuyên sự nghiệp giảm 7%, chi đầu tư phát triển giảm 10%, các nhiệm vụ chi được Bộ Tài chính ấn định giảm 12%.

Tại hội nghị, thông điệp được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát đi là yêu cầu các trường cắt giảm hội nghị, hội thảo không cần thiết, hạn chế tối đa hoặc cắt việc đi công tác nước ngoài.

“Nhưng bằng mọi cách phải đảm bảo chi lương cho cán bộ, nhân viên, giảng viên trong nhà trường. Dứt khoát không được nợ lương, thiếu lương cho họ” – Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm