Học cách dạy con của nàng “Tình Nhi” trong phim Hoàn Châu Cách Cách: Biến đứa con ngỗ nghịch trở nên ngoan ngoãn

Vũ Tùng, Theo Giáo dục và Thời đại 11:13 31/08/2022

Vương Diễm là nữ diễn viên Trung Quốc được mọi người biết tới qua vai diễn kinh điển nàng Tình Nhi trong phim Hoàn Châu Cách Cách. Ngoài việc bận rộn với vai trò diễn viên, Vương Diễm còn là một người mẹ được nhiều người truyền tai nhau về bí kíp dạy con.

Học cách dạy con của nàng “Tình Nhi” trong phim Hoàn Châu Cách Cách: Biến đứa con ngỗ nghịch trở nên ngoan ngoãn - Ảnh 1.

Vương Diễm và con trai.

Không chiều chuộng con cái quá mức

Con trai Vương Diễm may mắn sinh ra trong một gia đình khá giả. Có lẽ điều đó phần nào khiến cho tính cách của cậu bé có phần nổi loạn, ngỗ nghịch, không biết ơn với những gì mình đang có.

Ban đầu, con trai của Vương Diễm là một đứa trẻ rất ngỗ nghịch, dám quát mắng mẹ mình. Cô không nhân nhượng mà ngay lập tức, chấn chỉnh với suy nghĩ “Dù cha mẹ yêu con cái như thế nào cũng không thể chiều chuộng quá mức, điều đó chỉ khiến đứa trẻ trở nên hư hỏng.”

Để thay đổi con trai, năm 2014, Vương Diễm đưa con đến tham gia một chương trình thực tế có tên "Baby, I'm Sorry" tại một vùng quê ở tỉnh Quý Châu. Có thể nói rằng, đây là một trải nghiệm không bao giờ quên đối với con trai cô.

Dám để con chịu khổ

Khi đến đây, Vương Diễm đã cho con trai 1.000 tệ tiêu vặt và bị chê là "keo kiệt", còn bố hào phóng cho đến 30.000 tệ. Dù biết con trai sắp phải chịu nhiều khổ cực nhưng cô hiểu được đây chính là cơ hội giúp con mình thay đổi.

Những gì hiện ra ở Quý Châu như một "gáo nước lạnh", trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của cậu bé. Giao thông ở đây rất bất tiện, muốn đến trung tâm phải đi bộ một đoạn đường núi rất dài, lặn lội suốt 1 ngày mới tới được nơi cần đến.

Cậu bé nhận thấy Quý Châu khác xa với những gì mình tưởng tượng, ipad còn bị tịch thu nên tỏ ra cáu kỉnh, miệng không ngừng lẩm bẩm oán trách, thậm chí đánh cả mẹ mình trên sóng truyền hình.

Vương Diễm nhìn thấy cách cư xử của con trai mình thì tỏ ra rất thất vọng. Cậu bé lúc nào cũng nghĩ mình như một tiểu Hoàng đế, chẳng chịu nghe lời ai, cũng không nể nang gì đến mẹ. Trước thái độ này, cô đã quyết định lẻn đi trong lúc con trai không để ý.

Dạy con sự kiên trì

Đến lúc này, có nhiều người cho rằng cậu bé sẽ khó lòng kiên trì sống ở vùng quê như thế này. Khi cậu bé thức dậy vào buổi sáng và phát hiện mẹ đã đi mất liền tỏ ra tức giận. Thế nhưng, sau đó không còn cách nào khác cậu bé đành đến trường cùng với một bé gái trong làng. Trên đường đi, cậu bé không ngừng kể cho cô bé này những gì ở nơi mình sống, nào là có người giúp việc ở nhà, đi ô tô sang trọng, có 7 người lúc nào cũng ở bên cạnh phục vụ mình.

Đây là lần đầu tiên cậu bé phải chịu những khổ cực như vậy trong khi có mẹ là một ngôi sao, bố là một ông chủ giàu có. Sau khi lặn lội một quãng đường xa tới trường làng, đến nơi cậu bé mệt quá ngủ gục luôn trên bàn.

Sau đó con trai Vương Diễm đã thay đổi hoàn toàn, từ cậu bé ngỗ nghịch nay biết thương và có hiếu với mẹ mình hơn. Sự thay đổi của cậu bé không thể tách rời cách giáo dục của người mẹ.

Trở thành tấm gương cho con cái noi theo

Người ta nói rằng, con cái chẳng khác nào bản sao của cha mẹ. Cách giáo dục của gia đình có tác động lớn đến con cái, điều đó phụ thuộc vào cách ứng xử của cha mẹ. Nếu vợ chồng thương yêu nhau, con cái sẽ nhìn vào đó và bắt chước theo. Việc sống trong một môi trường giàu tình yêu thương, quan tâm lẫn nhau sẽ tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của một đứa trẻ.

Làm bạn với con cái

Bây giờ, khi Vương Diễm nói về mối quan hệ với con mình, cô cho biết cả 2 giống như một người bạn, có thể thoải mái chia sẻ với nhau.

Khi cha mẹ và con cái có mối quan hệ tốt đẹp, điều đó mang lại rất nhiều lợi ích. Đồng thời, cha mẹ cũng nên để con cái biết rằng, trong một số vấn đề sẽ có nguyên tắc nhất định, nếu làm sai phải tự gánh chịu hậu quả cho hành động của mình.

Theo: Sohu, Sina

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm