HLV Campuchia tuyên bố sốc: Trò cười hay lời cảnh báo đầy sức nặng cho cả Đông Nam Á?

ĐOÀN DỰ, Theo PL&BĐ 14:47 10/12/2021

Ở AFF Cup 2020 này, có lẽ Campuchia cũng không đủ gây sợ cho các đội mạnh của Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia và Việt Nam. Nhưng vài năm nữa thì sao?

Campuchia vừa có thất bại 2-4 trước Indonesia, nhưng đây là cuộc chiến đáng khen ngợi cho thầy trò HLV Honda. Ở phút 33, Campuchia đã bị dẫn trước tới 0-3. Nhưng thay vì sụp đổ, sau đó đội bóng xứ Chùa Thấp vẫn chơi rất hứng khởi, kiên cường.

Cuối cùng Campuchia thua 2-4. Nhưng nên nhớ đã 19 năm, Campuchia mới lại ghi được bàn thắng trước Indonesia ở một giải chính thức, và còn là 2 bàn. Trong trận đấu từ thế cầm bóng ít hơn, Campuchia cuối cùng kiểm soát bóng 55%, có 480 đường chuyền và 8 lần dứt điểm. Số lần dứt điểm của đội bóng áo xanh thậm chí còn hơn cả Indonesia (7).

Vẫn biết là trong hiệp hai, HLV Shin Tae-yong đã có nhiều sự thay đổi nhân sự để giữ sức, cũng như Indonesia chủ động chơi chậm lại, song nếu không đủ tốt, Campuchia sẽ không thể tận dụng những điều đó, tạo ra thế trận ngược, áp đảo các cầu thủ áo đỏ.

Khi tỷ số là 2-4 và thời gian dần hết, Campuchia vẫn phối hợp bóng rất bình tĩnh, bài bản để tổ chức tấn công. Nhiều tình huống, họ chỉ cần thêm chút ít may mắn là đã có thể ghi thêm bàn thắng rút ngắn tỷ số.

HLV Campuchia tuyên bố sốc: Trò cười hay lời cảnh báo đầy sức nặng cho cả Đông Nam Á? - Ảnh 1.

Dưới thời của Honda, Campuchia đang chơi thứ bóng đá đậm chất Nhật Bản

Trước trận đấu này, HLV Honda đưa ra tuyên bố khiến không ít người phải phì cười, rằng dù đối thủ có là Brazil thì Campuchia vẫn muốn chơi bóng kiểm soát thay vì lùi về phòng ngự.

Tuyên bố của HLV Honda có thể hơi quá, nhưng thể hiện rõ quan điểm làm bóng đá của anh và hôm nay, Campuchia phần nào thể hiện được tinh thần ấy, và cũng phần nào thực hiện được.

Cần phải biết, đội hình Campuchia gửi tới AFF Cup 2020 còn rất trẻ, nhiều cầu thủ mới 19, 20 là lứa chuẩn bị cho SEA Games 2023 trên sân nhà.

Những cầu thủ ấy của Campuchia còn non nớt về kinh nghiệm, chưa phát triển toàn diện. Nếu cho họ vài năm nữa để hoàn thiện, liệu Campuchia có đủ sức để thật sự đe dọa các ông lớn của Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines... hay không?

Chưa thể khẳng định hay phủ định điều gì. Chỉ biết đây là điều rất đáng để chờ đợi.

HLV Campuchia tuyên bố sốc: Trò cười hay lời cảnh báo đầy sức nặng cho cả Đông Nam Á? - Ảnh 2.

Một chi tiết đáng lưu ý là Campuchia đã chơi khá tốt trước Indonesia dù thiếu vắng siêu sao Chan Vathanaka

Honda là huyền thoại bóng đá Nhật Bản, một nền bóng đá cực mạnh của châu Á. Bản thân Honda đã kinh qua nhiều nền bóng đá, thể hiện được bản thân ở cả CLB khổng lồ AC Milan. Hiện tại, anh đang được xem là "kiến trúc sư trưởng" cho quá trình phát triển bóng đá Campuchia.

Thời gian qua, Honda vừa hợp tác với bóng đá Campuchia vừa đi khắp nơi đá bóng nên nhiều lúc chỉ làm việc từ xa. Nhưng đừng coi nhẹ hệ thống mà Honda đang mang tới Campuchia. Rất có thể vài năm nữa thôi, chúng ta sẽ phải nhìn lại đối thủ xứ Chùa Tháp bằng một con mắt khác?

HLV Campuchia tuyên bố sốc: Trò cười hay lời cảnh báo đầy sức nặng cho cả Đông Nam Á? - Ảnh 3.

Một hình ảnh khá thú vị ở cuối trận Indonesia thắng Campuchia đó là nhiều cầu thủ xứ Vạn đảo, vốn nổi tiếng về sức bền đã phải nằm sân vì... mệt, trong khi các cầu thủ Campuchia vẫn khá thoải mái đi lại. Từng thứ một, bóng đá Campuchia đều đang cho thấy sự tiến bộ đáng ngại!

HLV Campuchia tuyên bố sốc: Trò cười hay lời cảnh báo đầy sức nặng cho cả Đông Nam Á? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm