Hiến một phần cơ thể cho Từ Hy: Tấm vé cho sự phất lên nhanh chóng của thái giám Lý Liên Anh

Trần Quỳnh, Theo Trí Thức Trẻ 14:50 07/04/2018

Nhờ vào hành động ấy, Lý Liên Anh đã trở thành thái giám được Từ Hy tin tưởng và sủng ái nhất trong suốt cuộc đời nắm quyền của mình.

Nắm quyền chấp chính của Đại Thanh hơn nửa thế kỷ, Từ Hy vẫn thường được nhắc tới như một trong số những người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc.

Khi nhắc tới giai thoại về Lão Phật gia, bí mật khiến hậu thế không khỏi thắc mắc chính là lý do vì sao người phụ nữ "hét ra lửa" của triều đại Mãn Thanh ấy suốt mấy chục năm trời lại chỉ tin tưởng duy nhất một người là thái giám Lý Liên Anh.

Sử cũ ghi lại, Tây Thái hậu từng nhiều lần vì hoạn quan họ Lý mà phá lệ.

Bà thậm chí đã bỏ qua pháp chế quy định thái giám không được làm quan quá tứ phẩm, trực tiếp cất nhắc Lý Liên Anh lên hàng nhị phẩm. Trong những năm tháng cuối đời, Từ Hy vẫn gắn bó với Lý Liên Anh như hình với bóng.

Điều đáng nói là, thái giám trong hoàng cung vốn không phải ít, mà những kẻ muốn lấy lòng Lão Phật gia lại càng nhiều không đếm xuể, nhưng vì sao chỉ có mình Lý Liên Anh là được sủng ái lâu tới vậy?

Thái giám gặp thời nhờ kỹ nghệ chải tóc

Lý Liên Anh sinh năm 1848 trong một gia đình vô cùng nghèo khó. Vì gia cảnh quá khó khăn, ông đã chấp nhận làm thái giám từ năm lên 9 tuổi, lấy tên là Lý Tiến Hỷ và đi làm thuê cho phủ đệ của một vị vương gia.

Đến năm 16 tuổi, hoạn quan họ Lý mới có cơ hội vào làm chân sai vặt trong cung Từ Hy. Lúc bấy giờ, Từ Hy chưa phải là Thái hậu, mà thái giám được bà tín nhiệm cũng chưa đến lượt Lý Liên Anh.

Hiến một phần cơ thể cho Từ Hy: Tấm vé cho sự phất lên nhanh chóng của thái giám Lý Liên Anh - Ảnh 1.

Chân dung Lý Liên Anh - thái giám quyền lực nhất vào cuối thời nhà Thanh. (Ảnh: Nguồn Internet).

Trong suốt những ngày tháng làm việc vặt ở cung Từ Hy, Lý Liên Anh phát hiện ra rằng, người phụ nữ quyền lực ấy đặc biệt coi trọng chuyện làm đẹp, nhất là việc chải đầu.

Người thái giám già được bà sủng ái lúc bấy giờ cũng "phất lên" nhờ tài nghệ chải đầu vô cùng điêu luyện.

Nắm được điểm ấy, Lý Liên Anh ngày đêm khổ luyện kỹ thuật chải tóc, mỗi ngày đều nài nỉ nhiều cung nữ tạo điều kiện cho mình có cơ hội luyện tập. Cuối cùng, thái giám họ Lý ấy cũng đã rèn được "tuyệt kỹ" chải đầu mà không làm đứt dù chỉ một sợi tóc.

Không chỉ sở hữu kỹ nghệ chải đầu thuộc vào hàng "cao siêu", Lý Liên Anh còn biết làm nhiều kiểu tóc vô cùng đẹp mắt.

Với một người cầu kỳ như Từ Hy, tài năng này đương nhiên sẽ có "đất dụng võ".

Quả nhiên, sau một lần chỉ định Lý Liên Anh hầu hạ việc mình chải đầu, Từ Hy đã "phải lòng" tay nghề của người thái giám ấy. Lại thêm Lý hoạn quan dung mạo tuấn tú, nói năng khéo léo, luôn miệng tung hô mấy tiếng "Lão Phật gia" khiến bà vô cùng vừa ý.

Kể từ khi có Lý Liên Anh bên mình, việc chải đầu của Từ Hy luôn được chỉ định là công việc dành riêng cho ông. Mà mấy chữ "Lão Phật gia" do thái giám họ Lý thường tung hô năm nào cũng trở thành danh xưng được Từ Hy yêu thích suốt hàng chục năm trời.

Hiến một phần cơ thể cho Từ Hy: Tấm vé cho sự phất lên nhanh chóng của thái giám Lý Liên Anh - Ảnh 2.

Lý Liên Anh luôn kề cận Từ Hy như hình với bóng trong mọi sự kiện lớn nhỏ. (Ảnh: Nguồn Internet).

Được sủng ái cả đời nhờ một lần "cắt thịt"!

Nhưng nếu chỉ dựa vào tài nghệ chải đầu và nói năng khéo léo, e rằng Lý Liên Anh từ sớm đã bị "đốn ngã" trong chốn hoàng cung chẳng bao giờ thiếu người mới ấy.

Sự sủng ái đặc biệt của Từ Hy dành cho Lý Liên Anh là nhờ vào một sự biến bất ngờ phát sinh trong cuộc đời của Thái hậu.

Trước khi chiến tranh Giáp Ngọ nổ ra, Từ Hy mắc một căn bệnh nghiêm trọng, trị mãi vẫn không khỏi hẳn. Phải nói rằng, Lão Phật gia là một người phụ nữ hết sức mê tín, vì vậy bà liền phái người tìm khắp bốn phương những phương thuốc bí truyền để chữa bệnh.

Trong số những phương thuốc dân gian được truyền đến tai Thái hậu, có một bài thuốc "kinh dị" ghi rằng ăn thịt đùi của người có quan hệ thân cận nhất với mình thì bệnh ắt sẽ khỏi.

Từ Hy nghe vậy, liền truyền gọi con trai là Hoàng đế Quang Tự tới cung của mình, mập mờ đem chuyện này đề cập với nhà vua. Thế nhưng vua Quang Tự nghe xong liền "giả bộ hồ đồ" mà không làm.

Nào ngờ Lý Liên Anh vừa nghe được chuyện này, không chút do dự cắt thịt trên đùi của mình để dâng tặng Thái hậu. Sau đó một thời gian, bệnh của Từ Hy cuối cùng cũng khỏi.

Hiến một phần cơ thể cho Từ Hy: Tấm vé cho sự phất lên nhanh chóng của thái giám Lý Liên Anh - Ảnh 3.

Phương thuốc "thịt đùi" mà Lý Liên Anh dâng lên đã lấy được trọn vẹn sự tín nhiệm của Từ Hy Thái hậu. (Ảnh minh họa).

Không ai dám chắc được rằng, bệnh tình của Thái hậu chuyển biến tốt có phải nhờ vào thang thuốc dùng "thịt đùi" của Lý Liên Anh hay không. Nhưng phàm là người trong cung lúc ấy đều thấy rõ, kể từ sau sự việc này, Từ Hy càng thêm cưng chiều vị thái giám họ Lý, mà sự nghiệp của Lý Liên Anh cũng "phất lên như diều gặp gió".

Bàn luận về giai thoại chốn hậu cung ấy, có người cho rằng Lý Liên Anh hiến thịt cho Thái hậu cũng không phải là việc gì đáng ngợi ca.

Bởi thân phận thái giám đã cướp đi những thứ quý giá nhất của người đàn ông, thì việc mất thêm một miếng thịt cũng nào phải chuyện gì to tát.

Lại có người bình thản đánh giá rằng, Lý Liên Anh từng ở bên cạnh Từ Hy tới hơn 50 năm, bản thân ông là người hiểu rõ tính khí của vị Thái hậu ấy nhất, nên hành động của ông cũng không phải là điều quá bất ngờ.

Nhưng dù hậu thế có nhìn nhận theo cách nào, thì cũng không ai có thể phủ nhận được sự thật rằng Lý Liên Anh là hoạn quan được Từ Hy sủng ái nhất trong cuộc đời nắm quyền của bà.

Đến trước lúc qua đời, Từ Hy vẫn không quên dặn dò Long Dụ Thái hậu phải "chiếu cố" cho vị hoạn quan họ Lý ấy.

Thậm chí tới tận lúc Thái hậu lâm chung, việc rửa mặt, chải đầu cho Từ Hy vẫn do Lý Liên Anh đích thân đảm nhiệm. Ngay cả quan tài chất đầy kho báu của bà cũng do thái giám họ Lý lựa chọn từng bảo bối và tận tay đặt vào.

Từ đó có thể thấy, sự sủng ái của Từ Hy dành cho Lý Liên Anh từ sớm đã vượt qua ràng buộc của mối quan hệ chủ tử - nô tài thời phong kiến mà giống như tình cảm của những người tri kỷ hiếm có dành cho nhau ở chốn hậu cung.

Đây cũng là lý do mà những câu chuyện về sự yêu mến của Tây Thái hậu dành cho hoạn quan thân tín của mình vẫn là đề tài được hậu thế đàm luận trong những lúc trà dư tửu hậu…

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin hiếm về con trai "Mr. Bean": Đẹp trai khác hẳn bố, học cùng trường với Hoàng tử Anh và Brunei, thành tích khủng ngỡ ngàng

    Con trai của "Mr. Bean" Rowan Atkinson không nối tiếp sự nghiệp thành công của bố mà gia nhập quân ngũ và đạt được nhiều thành tựu đáng nể.
  • Đọc thêm