Hệ thống cảnh báo sớm động đất đã cứu hàng nghìn mạng người ở Tứ Xuyên như thế nào?

Long.J, Theo Trí thức trẻ 18:30 19/06/2019

Tác giả của hệ thống này là một người gốc Tứ Xuyên, may mắn thoát chết trong trận động đất Mân Xuyên (2008), cướp đi sinh mạng của hơn 87.000 người.

Vào hôm thứ 2 vừa qua, trận động đất mạnh 6 độ richter ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã khiến 13 người thiệt mạng.

Ít ai biết rằng, con số thương vong rất có thể sẽ khủng khiếp hơn nhiều nếu thiếu vắng hệ thống cảnh báo sớm động đất - do chính một người đàn ông gốc Tứ Xuyên từng sống sót sau thảm họa động đất Mân Xuyên vào năm 2008, khiến hơn 87.000 người thiệt mạng.

Hệ thống cảnh báo sớm động đất đã cứu hàng nghìn mạng người ở Tứ Xuyên như thế nào? - Ảnh 1.

Thông qua TV, radio, smartphone, còi hú báo động... Người dân Tứ Xuyên đã nhận được thông báo động đất trước khi nó diễn ra vào lúc 10:55 tối thứ 2. Tại tâm chấn ở thành phố Nghi Tân, dân chúng được báo trước 10 giây, tại thủ phủ Thành Đô là 61 giây.

Hệ thống cảnh báo sớm đã cứu hàng nghìn mạng người ở Tứ Xuyên trong trận động đất vào hôm thứ 2 vừa qua

Hệ thống cảnh báo sớm động đất đã cứu hàng nghìn mạng người ở Tứ Xuyên như thế nào? - Ảnh 3.

Cảnh báo động đất bật lên trên màn hình đang chiếu bóng đá

Trước các thảm họa tự nhiên, đặc biệt là động đất, mỗi giây đều quý như vàng và chẳng ai hiểu rõ điều này hơn chuyên gia địa chất Vương Thôn.

Ông Vương là người gốc Tứ Xuyên, từng du học ở Mỹ và trở về quê nhà. Ông đã tận mắt chứng kiến và sống sót sau trận động đất Mân Xuyên vào năm 2008. Vương thề rằng, với kiến thức của bản thân, ông sẽ không bao giờ để thảm cảnh 11 năm về trước tái diễn.

Hệ thống cảnh báo sớm động đất đã cứu hàng nghìn mạng người ở Tứ Xuyên như thế nào? - Ảnh 4.

Chuyên gia địa chất Vương Thôn

Từ năm 2008 đến nay, Vương đã làm việc và hoàn thiện hệ thống cảnh báo sớm các trận động đất tại trung tâm nghiên cứu ở Thành Đô.

Theo nghiên cứu của Vương Thôn thì: Chỉ cần cảnh báo chính xác sớm 10 giây, sẽ giảm được 39% thương vong từ các vụ động đất.

Theo Weibo

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đỗ Thị Hà - Nàng Cự Giải lì lợm: Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang

    Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang - Đỗ Thị Hà là điển hình của Cự Giải lì lợm nhưng không phải dạng vừa?
  • Đọc thêm