Harry lại khiến Hoàng gia Anh thót tim

Tú Oanh, Theo Tiền Phong 20:51 06/06/2023

Các nguồn tin từ Hoàng gia Anh cho rằng những gì Hoàng tử Harry khai trong phiên tòa kiện Mirror Group Newspapers hack điện thoại có thể kéo giãn thêm khoảng cách giữa anh với Vua Charles và Hoàng tử William.

Sáng sớm 5/6, Hoàng tử Harry trở về London (Anh) trên một chuyến bay thương mại sau khi cùng gia đình chúc mừng con gái út, Công chúa Lilibet, tròn 2 tuổi.

Theo Page Six, Harry cùng các diễn viên Nikki Sanderson, Michael Turner và vợ cũ của diễn viên hài Paul Whitehouse, Fiona Wightman, đệ đơn kiện đòi bồi thường đối với tập đoàn báo chí Mirror Group Newspapers (MGN). Họ cáo buộc MGN thu thập thông tin bất hợp pháp bằng cách hack điện thoại và xâm phạm quyền riêng tư.

Với tư cách là thành viên hoàng gia đầu tiên ra tòa với vai trò nhân chứng, Hoàng tử Harry tuyên bố MGN đã tạo ra hàng chục bài viết bằng cách sử dụng những thông tin từ điện thoại của anh, cũng như các phương pháp bất hợp pháp khác, bao gồm thuê ít nhất 25 thám tử tư khác nhau để theo dõi anh.

Harry lại khiến Hoàng gia Anh thót tim - Ảnh 1.

Hoàng tử Harry trở lại Anh sau một tháng để tham gia vụ kiện chống lại Mirror Group Newspapers (Ảnh: Reuters)

Ngày 5/6, David Sherborne, luật sư đại diện cho Harry, nhấn mạnh hãng tin nổi tiếng nước Anh thu thập thông tin bất hợp pháp là nguyên nhân ban đầu cho mối quan hệ ngày một tồi tệ giữa hoàng tử tóc đỏ và anh trai William. Cụ thể, sự ngờ vực giữa hai anh em có thể được gieo rắc từ tháng 12/2003 khi MGN đăng bài khai thác câu chuyện Harry và William tranh cãi về việc có nên gặp cựu quản gia hoàng gia Paul Burrell, người bị cáo buộc phản bội Công nương Diana, hay không.

Mirror Group phủ nhận mọi cáo buộc. Trong ngày đầu tiên của phiên tòa vào 5/6, Luật sư Andrew Green KC, đại diện cho MGN, cho biết những thông tin về Harry được đưa lên mặt báo đều xuất phát từ nguồn tin riêng trong gia đình Hoàng gia Anh hoặc thay mặt họ.

Harry không có mặt trong ngày đầu xét xử. Thẩm phán Timothy Fancourt không hài lòng về cách hành xử này. Ông cho hay bị bất ngờ vì trước đó đã yêu cầu Công tước xứ Sussex phải tham dự. Luật sư của MGN cũng chỉ trích Harry làm lãng phí thời gian của mọi người.

Nguyên nhân Harry vắng mặt là phải tổ chức tiệc sinh nhật cho Lilibet tại California, Mỹ, vào ngày 4/6, rồi mới lên máy bay về Anh và không kịp thời gian dự phiên xét xử.

Về phản ứng của gia đình hoàng gia, nguồn tin cấp cao trong cung điện tiết lộ với Page Six không ai đồng tình với quyết định ra tòa làm chứng chống lại MGN của Harry, đồng thời “chuẩn bị tinh thần” cho những lời khai từ miệng hoàng tử sinh năm 1984 trong trường hợp chúng gây tác động không tốt cho chế độ quân chủ.

Theo nguồn tin khác, gia đình hoàng gia luôn tránh đối đầu với giới truyền thông trong hầu hết trường hợp. Việc kiện tụng kéo dài có thể gây căng thẳng, không thể lường trước được diễn biến, chưa kể còn tốn kém.

“Bạn không biết phía bên kia sẽ đi theo hướng nào và sẽ đào bới những gì”, người trong cuộc phân tích.

Harry lại khiến Hoàng gia Anh thót tim - Ảnh 2.

Phóng viên tập trung đông đúc bên ngoài trụ sở tòa án chờ đợi phiên xét xử (Ảnh: Getty Images)

Nhà văn/nhà sử học người Anh nổi tiếng Hugo Vickers chỉ ra khác với những lần trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Harry phải tuyên thệ nói sự thật trước khi trả lời mọi câu hỏi trong phiên toàn.

Ông chỉ trích Harry đang cố tạo ra một “rạp xiếc” khác. “Anh ta có thời gian để đến Anh và gây rắc rối, nhưng không có thời gian gặp gia đình và giải quyết những vấn đề lớn hơn. Anh ta cũng tự đẩy mình vào giữa hội đồng hiếu chiến, hỏi anh ta nhiều câu hỏi khó chịu mà anh ta buộc phải trả lời. Tự đặt mình vào thế nguy hiểm”, Vickers nói với Page Six.

Vua Charles hiện không có mặt ở Anh, mà đang ở khu vực Transylvania, Romania tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi yên tĩnh sau lễ đăng cơ.

Nguồn: Page Six

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày