Hành trình theo đuổi đam mê lập trình của thầy giáo 9X

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 22/07/2021

Theo đuổi giấc mơ công nghệ ngay từ khi học cấp 3, gặp nhiều thử thách trên con đường chinh phục những cỗ máy lập trình, nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Trần Nhật Kha, giảng viên Aptech, chưa từng có ý định từ bỏ ước mơ lập trình của mình.

"Lùi lại một bước để tiến xa hơn"

Ngay từ lúc còn học cấp 3, anh Nguyễn Trần Nhật Kha đã thể hiện niềm yêu thích đặc biệt với chiếc máy tính. Thời gian rảnh, anh Kha thường xuyên tìm tòi học hỏi những kiến thức tin học nâng cao. Học hết cấp 3, anh quyết tâm thi đậu vào ngành công nghệ phần mềm tại một trường đại học tại Đà Nẵng. Thế nhưng sau khi nhận tấm bằng đại học và làm việc vị trí fresher tại một công ty CNTT, anh mới nhận ra với khả năng hiện tại mình không thể đạt được vị trí công việc như mình mong muốn.

 "Mình đã sai lầm trong phương pháp học tập tại đại học, lúc đó mục tiêu của mình chỉ là làm thế nào để đạt được tấm bằng đại học mà không biết rằng kỹ năng thực chiến mới là yếu tố quan trọng của một lập trình viên. Khi mới bước chân vào làm việc tại công ty, mình cảm giác hoàn toàn 'vỡ mộng', thấy vô cùng bỡ ngỡ vì những gì mình được học lại quá khác với công việc của mình".

"Và lúc đó mình hạ quyết tâm từ bỏ công việc và học lại công nghệ thông tin một cách bài bản. Dù sẽ mất thời gian nhưng bản thân mình còn trẻ, lùi lại một bước coi như là một cách để mình tiến xa hơn thật vững chắc", anh Kha chia sẻ.

Chàng sinh viên mới ra trường đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ và quyết định chọn Aptech là nơi để bắt đầu lại hành trình trở thành Lập trình viên. Chia sẻ về những ngày đầu theo học tại đây, anh cũng gặp nhiều khó khăn khi phải thích nghi với phương pháp đào tạo hoàn toàn mới: giáo trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, thực hành liên tục song song với lý thuyết với cường độ cao, anh Kha cũng dành nhiều thời gian ngoài giờ để học thêm tiếng Anh để có thể thích nghi với chương trình học tại đây.

Hành trình theo đuổi đam mê lập trình của thầy giáo 9X - Ảnh 1.

Bùng cháy ngọn lửa đam mê với ngành Công nghệ thông tin

Trải qua một học kỳ liên tục thực hành cùng 1 tháng làm đồ án, anh Kha cùng nhóm của mình có sản phẩm website thương mại điện tử đầu tiên. Biết mình có thể làm được gì, chàng trai Nhật Kha càng hứng thú hơn với việc code, anh nỗ lực hơn nữa và đạt được thành tích học tập tốt ở những kỳ học tiếp theo.

"Thời gian học tại Aptech chính là nguồn động lực lớn để một lần nữa mình được sống trong đam mê với ngành Lập trình. Hoàn tất kỳ 1 với đồ án đầu tiên nhận được nhiều đánh giá tốt từ hội đồng phản biện, mình cảm thấy tự tin hơn, và tay nghề của mình đã được cải thiện rõ rệt qua từng môn học. Hơn nữa, theo học tại môi trường năng động mình tự nhủ phải nỗ lực hết mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau", anh Kha kể.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Aptech, anh Kha đã ứng tuyển vào vị trí Developer tại công ty F-Soft, một trong những công ty phần mềm top đầu tại Đà Nẵng. Lần này khi đã trang bị đủ hành trang kiến thức và kỹ năng, anh đã có thể hoàn thành tốt những dự án được giao. Có sẵn niềm đam mê mãnh liệt với lập trình và Aptech như một bàn đạp giúp anh tiến xa hơn trên hành trình này.

Người truyền lửa cho thế hệ sau

Sau một thời gian làm developer, anh quyết định theo đuổi một thử thách mới, trở thành giảng viên tại Aptech Đà Nẵng. Đối với anh, việc ươm mầm cho những tài năng lập trình xuất phát từ mong muốn truyền ngọn lửa nhiệt huyết của mình cho thế hệ sau. Với phong cách giảng dạy nhiệt tình và sự gần gũi với học viên, thầy Nhật Kha luôn nhận được sự thích thú và tình cảm của các học viên trong mỗi tiết học.

Hành trình theo đuổi đam mê lập trình của thầy giáo 9X - Ảnh 3.

Chia sẻ về sự khác nhau về công việc lập trình viên và giảng dạy, thầy Kha chia sẻ: "Mỗi công việc đều có những thử thách nhất định. Việc giảng dạy yêu cầu mình phải có nhiều trách nhiệm hơn, không những trang bị đầy đủ kiến thức cho các bạn đi làm mà còn như một người anh chia sẻ những vấn đề các bạn đang gặp phải. Với những trải nghiệm mà mình đã trải qua, mình mong sẽ truyền được những động lực nhỏ bé đến thế hệ trẻ có sở thích với lập trình".

Hành trình theo đuổi đam mê lập trình của thầy giáo 9X - Ảnh 4.

"Thực sự ngành IT không phụ thuộc nhiều vào bằng cấp, nhà tuyển dụng thường chú trọng vào khả năng hoàn thành việc của các bạn. Vì vậy, ngoài thời gian học và thực hành tại trung tâm, các bạn nên dành thêm thời gian để thực hành những dự án nhỏ và nghiên cứu những tài liệu bên ngoài với tinh thần ham học hỏi, sẽ giúp các bạn vững kiến thức, nâng cao tay nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường" - thầy Nguyễn Trần Nhật Kha gửi những lời nhắn nhủ đến những học viên đang theo học tại Aptech.

Có những người không thể lựa chọn đúng ngay từ đầu và thầy giáo 9x đã lùi lại một bước để bước tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Thầy giáo Nhật Kha cùng nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin đã lựa chọn học tập và thành công cùng Aptech. Hãy để Aptech cùng bạn thực hiện giấc mơ trở thành lập trình viên với mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm