Hàn Quốc đưa TikTok vào "tầm ngắm"

Thuỳ An, Theo VTV 14:57 15/07/2020

Nếu án phạt được đưa ra, TikTok sẽ phải nộp tối đa 3% doanh thu hàng năm.

Theo Koreatimes, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) đã hoàn tất cuộc điều tra liên quan đến TikTok sau những nghi ngờ rằng nền tảng chia sẻ video trực tuyến này đã gửi dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

KCC cũng cáo buộc rằng TikTok đã không nhận được sự đồng ý của đại diện pháp lý người sử dụng dưới 14 tuổi ở nước này. Tại Hàn Quốc, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải được sự đồng ý của người giám hộ hợp pháp nếu họ muốn thu thập tên, địa chỉ email hoặc thông tin cá nhân khác của trẻ em theo Đạo luật Bảo vệ thông tin cá nhân.

Hàn Quốc đưa TikTok vào tầm ngắm - Ảnh 1.

Quyết định có hay không về một án phạt với TikTok sẽ được giới chức Hàn Quốc công bố vào ngày 15/6.

"Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp về việc có nên phạt TikTok hay không và kết quả sẽ được công bố cùng ngày", quan chức của KCC nói với Koreatimes.

Trước đó KCC đã điều tra TikTok về những cáo buộc sử dụng sai dữ liệu của người dùng cá nhân từ tháng 10 năm ngoái. Các cơ quan nhà nước, giám sát chính sách truyền thông của Hàn Quốc đã gửi yêu cầu trụ sở của TikTok ở Singapore phải cung cấp dữ liệu nhằm hoàn tất quá trình điều tra.

Nếu KCC quyết định phạt TikTok, ứng dụng này sẽ trả số tiền tối đa 3% doanh thu hàng năm.

TikTok đang gây sốt trên toàn cầu với hơn 800 triệu người sử dụng. Nền tảng này cho phép người dùng tạo các video ngắn từ 15 giây đến 1 phút. Kể từ khi ra mắt năm 2016, ứng dụng đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần để trở thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới. Tại Hàn Quốc, đang có khoảng 3 triệu người đang sử dụng ứng dụng này.

Tuy nhiên thời gian qua, TikTok đã hứng chịu nhiều chỉ trích tại nhiều quốc gia do quản lý kém dữ liệu người dùng.

Hàn Quốc đưa TikTok vào tầm ngắm - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tuyên bố đang cân nhắc cấm TikTok như là một trong nhiều biện pháp để trừng phạt Trung Quốc.

Trước Hàn Quốc, Ấn Độ đã ban lệnh cấm TikTok cùng 58 ứng dụng khác của Trung Quốc sau những căng thẳng diễn ra tại biên giới. Ngoài ra, TikTok cũng đang đứng trước nguy cơ bị cấm tại Mỹ. Cách đây ít ngày, Tổng thống Trump đã tuyên bố đang cân nhắc cấm TikTok như là một trong nhiều biện pháp để trừng phạt Trung Quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14