Hai cháu bé “trao nhầm” trở về với cha mẹ ruột sau 3 năm

Công an nhân dân, Theo 16:21 26/07/2016

Chiều ngày 25-7, Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước tổ chức buổi hòa giải lần 2 (lần nhất ngày 24-6, CAND đã phản ánh) vụ trao nhầm con cách nay 3 năm xảy ra ở bệnh viện này. Qua đó hai cháu bé đã được trao về với mẹ ruột của mình.

Mặc dù vậy, qua buổi hòa giải vẫn chưa giải quyết dứt điểm được vụ việc do là anh Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi) chồng chị Thị Liên (24 tuổi, người đồng bào dân tộc S’tiêng, ngụ thôn Tổng Cui Lớn, xã Phước An, huyện Hớn Quản) phản ứng gay gắt và không đồng ý với cách giải quyết của bệnh viện.

Hai cháu bé “trao nhầm” trở về với cha mẹ ruột sau 3 năm - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi trao con

Tại buổi hòa giải ông Hoàng Văn Thanh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long đã đưa ra lời xin lỗi chân thành đến 2 gia đình, đồng thời đưa ra mức hỗ trợ về tinh thần 20 triệu đồng cho mỗi gia đình (tương đương 10 tháng lương cơ bản và 8 triệu đồng trích từ bệnh viện).

Ông Thanh cũng cho biết bệnh viện sẽ hỗ trợ hai cháu bé về chăm sóc y tế, đặc biệt cháu Thị Ngọc Yến (con anh Tuấn, chị Liên) hiện bị suy dinh dưỡng. Mặt khác, hỗ trợ về vấn đề sinh đẻ cho chị Thị Liên hiện đang mang thai tháng thứ 8.

Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng một lần nữa phía anh Tuấn lại không đồng ý mà theo tôi đó là vấn đề hỗ trợ chưa thỏa đáng. Việc anh Tuấn nói sẽ làm đơn kiện bệnh viện ra tòa đây là cách chẳng ai muốn, nhưng nếu diễn ra chúng tôi sẽ phải chấp nhận. Do vậy tòa án sẽ là nơi cuối cùng đưa ra hướng giải quyết mà hai bên phải chấp nhận”. Ông Thanh cũng cho rằng qua vụ việc, bệnh viện đã bị tai tiếng lớn.

Hai cháu bé “trao nhầm” trở về với cha mẹ ruột sau 3 năm - Ảnh 3.

Hai cháu Lan Anh (trái) và Ngọc Yến hồn nhiên vui đùa tại buổi hòa giải.

Hai cháu bé “trao nhầm” trở về với cha mẹ ruột sau 3 năm - Ảnh 4.

Bà Thị Kế và chị Liên mang cháu Ngọc Yến đến trao đổi con

Anh Vũ Đình Khiên cho biết cũng không bằng lòng với mức hỗ trợ của phía bệnh viện đưa ra (tương đương 20 triệu đồng). Tuy nhiên, anh Khiên mong muốn phía cơ quan chức năng tạo điều kiện cho hai cháu bé qua lại thường xuyên để có điều kiện chăm lo cho hai cháu tốt hơn về vật chất và tinh thần.

Trong khi đó, khi được nói lên ý kiến của mình, anh Tuấn không đưa ra mức bồi thường cụ thể nhưng cho rằng số tiền 20 triệu gọi là hỗ trợ về tinh thần là quá thấp, không thể bù đắp được tổn thất về vật chất và tinh thần mà hai vợ chồng anh bỏ ra suốt những năm qua. Anh Tuấn cũng cho biết, sẽ đồng ý để hai cháu thường xuyên qua lại và sẽ chính thức trao con khi bệnh viện đưa ra hướng giải quyết phù hợp, thỏa đáng.

Trong khi đó, người thân bên gia đình anh Khiên, chị Trang tỏ ra rất nóng lòng và mong sự việc được giải quyết nhanh. Bà Nguyễn Thị Hồng Tư (55 tuổi, mẹ chị Trang) nói: “Từ ngày biết hai cháu bị trao nhầm, tôi rất đau xót. Nhưng không hiểu sao qua hơn 2 tháng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Tôi chỉ mong hai cháu được trở về sống trong vòng tay thương yêu của bố mẹ ruột mình. Mặc dù biết là không phải cháu ruột mình nhưng tôi và chúng nó (vợ chồng anh Khiên, chị Trang) vẫn thương yêu, chăm sóc, chiều chuộng cháu Lan Anh hết mực”.

Trước phản ứng của bên gia đình vợ, anh Tuấn đã bỏ ra về, nhiều người chạy ra gọi lại nhưng anh Tuấn cương quyết bỏ đi. Sau khi anh Tuấn bỏ đi, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương là ông Điểu Toàn – Phó chủ tịch xã Phước An và ông Nguyễn Minh Nghĩa – Chủ tịch phường Phú Thịnh và các ban ngành đã vận động, thuyết phục chị Thị Liên và người thân trong gia đình trao trả con.

Qua khoảng 30 phút sau, hai người mẹ tiến lên sân khấu trao con. Chứng kiến hình ảnh hai người mẹ trẻ đôn hậu, nhẫn nại nuôi nấng hai cháu bé suốt 3 năm nay phải rời xa chúng ai cũng không cầm được nước mắt.

Tại buổi hòa giải, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan cũng đưa ra lời cam kết sẽ hỗ trợ hai gia đình về các thủ tục liên quan đến pháp lý sau này như: hộ khẩu, giấy khai sinh…, đồng thời, có chức năng giám sát những cam kết của bệnh viện đối với phía hai bên gia đình.

“Tôi xin chúc mừng chị Liên và chị Trang. Xin chúc hai chị mạnh khỏe, hạnh phúc. Đến hôm nay, hai chị đã có hai đứa con và hai cháu bé có 2 người mẹ. Cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất đến với hai gia đình” - Ông Nguyễn Minh Nghĩa – Chủ tịch phường Phú Thịnh nghẹn ngào nói.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đêm không ngủ của "người hùng" lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12:

    Sáng 1/3 chúng tôi đã có mặt tại nhà anh Nguyễn Ngọc Mạnh để có thêm thông tin về sự việc. Từ sáng sớm, rất đông họ hàng, người thân cũng có mặt tại đây để gửi lời chúc mừng đến "người hùng".
  • Đọc thêm