Hà Nội rà soát toàn bộ công trường sau sự cố bé trai lọt ống cọc bê tông ở Đồng Tháp

Trần Hoàng, Theo Tiền phong 15:34 10/01/2023

Các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra, giám sát các công trình, dự án đầu tư, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công, không để xảy ra các sự cố tương tự như dự án cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).

Sau sự cố bé trai lọt ống cọc bê tông sâu 35m xảy ra tại tỉnh Đồng Tháp, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm tuyệt đối trong quá trình thi công các công trình, dự án đầu tư, không để sự cố tương tự xảy ra.

Trong đó nêu: Ngày 2/1/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg về việc tập trung cứu nạn, khắc phục hậu quả sự cố tai nạn tại công trường thi công dự án cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp). Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công các công trình, dự án, không để xảy ra các sự cố, tai nạn tương tự.

Hà Nội rà soát toàn bộ công trường sau sự cố bé trai lọt ống cọc bê tông ở Đồng Tháp - Ảnh 1.

Các công trường rà soát lại an toàn trong quá trình thi công. Ảnh minh họa

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố giao các sở: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình của thành phố, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các công trình, dự án đầu tư, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công, không để xảy ra các sự cố tương tự như dự án cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).

Liên quan đến công tác quản lý công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng cho biết, năm 2022, Sở đã xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra tại các quận, huyện, chủ đầu tư và nhà thầu về trách nhiệm quản lý chất lượng công trình xây dựng và an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Cụ thể, Sở đã tổ chức kiểm tra 16 quận, huyện với 48 công trình theo kế hoạch; tổ chức kiểm tra đối với 30 công trình sử dụng vốn ngoài ngân sách; kiểm tra và cho ý kiến về biện pháp thi công, biện pháp bảo đảm an toàn lao động đối với 102 hồ sơ cần trục tháp; tổ chức kiểm tra 7 công trình cải tạo, chỉnh trang, lát hè trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Phó chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội Lê Hồng Sơn đã ban hành kết luận yêu cầu các đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công dự án, công trình xây dựng.

Sở Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố và UBND quận, huyện, thị xã hướng dẫn chủ đầu tư, đơn vị thi công có biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công, xây dựng.

Các đơn vị được yêu cầu phải lắp đặt biển cảnh báo, biển cấm và có biện pháp bảo vệ, không cho người không có nhiệm vụ vào khu vực đang thi công; không để xảy ra các sự cố, tai nạn, đặc biệt là ở trên cao và dưới hố sâu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày