Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự đến bệnh viện Covid-19 tuyến cuối gây quá tải

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 14:20 09/12/2021

Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính SARS-CoV-2, tự đến Bệnh viện Thanh Nhàn - cơ sở y tế vốn được phân công là "tuyến cuối" điều trị F0 nặng.

Người bệnh test nhanh dương tính vượt tuyến lên bệnh viện tuyến cuối

ThS.BS Nguyễn Thu Hường, Trưởng Đơn nguyên chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn sáng 9/12 cho biết, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, xuất hiện tình trạng người dân khi có dấu hiệu ho, sốt đã tự mua test nhanh để xét nghiệm SARS-CoV-2 tại nhà.

Sau khi có kết quả dương tính, thay vì thông báo với chính quyền địa phương, y tế cơ sở, những người này lại tự đi thẳng đến Bệnh viện Thanh Nhàn - cơ sở thuộc tầng 3 trong tháp điều trị, chuyên xử trí các F0 nặng.

Theo bác sĩ Hường, thống kê sơ bộ, có những ngày, cơ sở này tiếp nhận hơn 20 người dân test nhanh không thực hiện theo đúng quy trình thu dung, điều trị mà "vượt tuyến". Đáng chú ý, 90% số bệnh nhân này sau khi chạy xét nghiệm PCR cũng có kết quả dương tính. Họ sẽ được bệnh viện phân tầng tùy theo mức độ bệnh. Nếu tầng 1 thì sẽ chuyển sang các cơ sở thu dung điều trị như trạm y tế lưu động. Còn nếu tầng 2, 3 thì sẽ giữ lại điều trị.

"Hiện chúng tôi có một số bệnh nhân ở tầng 1 (điều trị tại nhà hoặc trạm y tế lưu động) của tháp điều trị mong muốn vào bệnh viện, nhưng đây là gánh nặng rất lớn với lực lượng y tế. Bởi số giường cho bệnh nhân tầng 1 sẽ làm mất cơ hội cho những F0 nặng tầng 3", bác sĩ Hường phân tích.

Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự đến bệnh viện Covid-19 tuyến cuối gây quá tải - Ảnh 1.

ThS.BS Nguyễn Thu Hường, Trưởng Đơn nguyên chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn

Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự đến bệnh viện Covid-19 tuyến cuối gây quá tải - Ảnh 2.

Khu vực sàng lọc bệnh nhân Covid-19 ngay cửa lối vào Bệnh viện Thanh Nhàn

Bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn khuyến cáo thực trạng này gây nhiều hệ luỵ. Trước hết, những người này tự di chuyển một quãng đường rất dài đến bệnh viện tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra, người dân ồ ạt "vượt tuyến" ảnh hưởng rất lớn đến công tác phân luồng và quá tải cho công tác xét nghiệm PCR.

Bác sĩ Hường khuyến cáo, người dân khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tự làm test nhanh cho kết quả dương tính cần thông báo ngay cho trạm y tế phường, chính quyền sở tại để được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định.

Trong quá trình chờ đợi, người bệnh cần hết sức bình tĩnh và liên hệ chặt chẽ với cán bộ y tế phường, để theo dõi và cập nhật các triệu chứng, dấu hiệu chuyển nặng, từ đó có thể can thiệp kịp thời.

Sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2, cán bộ y tế cơ sở sẽ có sự phân tầng phù hợp dựa vào tình trạng bệnh.

"Chúng tôi rất mong Sở Y tế đào tạo cán bộ y tế cấp huyện, xã, phường phân tầng và giám sát F0, tránh tình trạng người bệnh vượt tuyến", bác sĩ Hường nói.

Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự đến bệnh viện Covid-19 tuyến cuối gây quá tải - Ảnh 3.

Nhân viên y tế thường xuyên phun khử khuẩn khu vực nguy cơ cao

Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự đến bệnh viện Covid-19 tuyến cuối gây quá tải - Ảnh 4.

Người dân nghi ngờ mắc Covid-19 đợi lấy mẫu xét nghiệm

Bệnh viện quá tải trong điều trị F0

UBND TP. Hà Nội giao cho Bệnh viện Thanh Nhàn 300 giường điều trị F0. Trong đó 50 giường tầng 2 và 250 giường tầng 3. Hiện tại, Bệnh viện đã vượt 150% so với số giường quy định, tầng 2 đang có tình trạng quá tải.

Bệnh viện Thanh Nhàn đang điều trị 120 F0, trong đó 20 - 30 bệnh nhân nặng. Đặc biệt, có khoảng 36 bệnh nhân ở tầng 3, mức độ từ thở oxy cho đến can thiệp máy thở (8 bệnh nhân). Những trường hợp trở nặng là chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine Covid-19, hoặc đã tiêm đủ liều nhưng chưa đủ thời gian để sinh kháng thể.

"Các bệnh nhân đại đa số trên 80 tuổi đến 90 tuổi, rất nhiều bệnh lý nền. Do đó khi bệnh nhân trở nặng gây rất khó khăn trong điều trị. Tỷ lệ tử vong so với thời điểm chưa tiêm (27/4) giảm hơn rất nhiều", bác sĩ Hường thông tin.

Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự đến bệnh viện Covid-19 tuyến cuối gây quá tải - Ảnh 5.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19

Hà Nội cảnh báo tình trạng người dân test nhanh dương tính tự đến bệnh viện Covid-19 tuyến cuối gây quá tải - Ảnh 6.

Bệnh viện Thanh Nhàn khuyến cáo tình trạng người dân "vượt tuyến" sau khi tự test nhanh dương tính

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 (ngày 29/4) đến nay, Hà Nội có tổng 15.255 ca mắc Covid-19, trong đó 5.847 ca cộng đồng và 9.408 người đã được cách ly.

Thành phố đánh giá dịch diễn biến phức tạp, trong đó nhiều chùm ca bệnh tại các khu dân cư mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp, từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, việc tụ tập ăn uống, các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người. Từ đó khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Hà Nội cũng cho phép các quận, huyện, thị xã căn cứ cấp độ dịch tại xã, phường, thị trấn, có thể hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu (như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người...).

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội có công văn về việc phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 lần thứ 4 gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã và Trung tâm Cấp cứu 115.

Theo hướng dẫn mới này, Hà Nội phân thành 3 tầng điều trị dựa theo mức độ lâm sàng và yếu tố nguy cơ.

Cụ thể: Tầng 1 dành cho trường hợp bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với mức nguy cơ trung bình. Bệnh nhân gồm: Tuổi từ 50 - 64, chưa phát hiện bệnh nền và đã tiêm đủ liều vaccine; tuổi từ 3 tháng đến dưới hoặc bằng 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh nền, đã tiêm đủ liều vaccine, không có triệu chứng cần can thiệp y tế.

Những trường hợp ở tầng này được điều trị tại nhà, trạm y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại quận, huyện); hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Tầng 2 dành cho trường hợp không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, mức độ trung bình với nguy cơ cao. Bệnh nhân gồm: từ 65 tuổi trở lên và đã tiêm đủ liều vaccine; mắc bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vaccine, từ 50 - 64 tuổi chưa phát hiện bệnh nền và chưa tiêm đủ liều vaccine; phụ nữ có thai và sinh con từ dưới hoặc bằng 42 ngày; trẻ em dưới hoặc bằng 3 tháng tuổi. Những trường hợp này điều trị tại bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 3 dành cho trường hợp nặng hoặc nguy kịch với nguy cơ rất cao. Bệnh nhân gồm: Tuổi từ trên hoặc bằng 65 và chưa tiêm đủ liều vaccine; mắc bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vaccine; có tình trạng cấp cứu chuyên khoa.

Những trường hợp này được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Sơn Tây, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bệnh viện tuyến Trung ương.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm