Hà Lan: Một số người trong 61 ca mắc COVID-19 trên chuyến bay từ Nam Phi nhiễm biến thể mới

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:11 28/11/2021

Ngày 27/11, giới chức y tế Hà Lan cho biết đã phát hiện 61 trường hợp nhiễm COVID-19 trong số những người đi trên hai chuyến bay từ Nam Phi đến nước này trong ngày 26/11.

Giới chức y tế Hà Lan tin rằng, một số trường hợp đã nhiễm COVID-19 với biến thể Omicron mới.

Các trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện trong số 624 hành khách đến sân bay Schiphol ở Amsterdam, Hà Lan trên hai chuyến bay từ Nam Phi trong ngày 26/11, trước khi Chính phủ Hà Lan áp đặt lệnh hạn chế các chuyến bay từ miền Nam châu Phi do lo ngại về biến thể mới này.

Viện Y tế Hà Lan (RIVM) cho biết trong một tuyên bố: "Ở một số người được xét nghiệm, biến thể Omicron được cho là đã được tìm thấy". Theo người phát ngôn của RIVM, "gần như chắc chắn" một số trường hợp mắc COVID-19 là do nhiễm biến thể mới, nhưng cần phải thử nghiệm thêm để khẳng định hoàn toàn.

RIVM không cho biết có bao nhiêu trường hợp nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron.

Các hành khách đi trên các chuyến bay từ miền Nam châu Phi trong ngày 26/11 đã được cách ly với các du khách khác và những người có kết quả xét nghiệm dương tính hiện đang được cách ly tại một khách sạn gần sân bay Schiphol.

Người phát ngôn của hãng hàng không KLM, đại diện Air France chi nhánh Hà Lan (AIRF.PA), xác nhận, hành khách trên các chuyến bay nói trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc có giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine trước khi lên máy bay ở hai thành phố Cape Town và Johannesburg của Nam Phi.

Hà Lan: Một số người trong 61 ca mắc COVID-19 trên chuyến bay từ Nam Phi nhiễm biến thể mới - Ảnh 1.

Giới chức Hà Lan tin rằng, một số trường hợp đã nhiễm COVID-19 với biến thể Omicron mới (Ảnh: Reuters)

Cơ quan y tế Hà Lan đã tìm cách liên lạc với khoảng 5.000 hành khách khác đã bay từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia hoặc Zimbabwe từ ngày 22/11 nhằm thúc giục họ thực hiện xét nghiệm COVID-19 càng sớm càng tốt.

Hiện công dân Hà Lan vẫn được phép trở về nước từ miền Nam châu Phi, trong khi công dân EU được phép quá cảnh tại Hà Lan trong hành trình về nước của họ.

Nhân viên y tế, nhân viên hàng không và những người có nhu cầu cấp thiết vẫn được phép đi lại giữa Hà Lan và các quốc gia châu Phi. Hãng hàng không KLM sẽ tiếp tục các chuyến bay đến khu vực này, nhưng tất cả du khách phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành và cách ly ít nhất 5 ngày khi đến Hà Lan sau đó.

Biến thể mới đã được phát hiện vào đúng thời điểm nhiều nước châu Âu đang phải vật lộn với tình trạng gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trong làn sóng dịch thứ tư.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm