Gửi các bạn sinh viên: Đỗ đại học không nói lên điều gì cả. Sau cùng, hãy sống cuộc đời mà bạn mong muốn!

Gari Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 15:03 04/05/2019

Không ai sống thay bạn đâu, nên bạn đừng sống thay cuộc sống của ai cả. Không ai có quyền đánh giá hay nghi ngờ những nỗ lực mà các bạn đã phải trải qua để có thể sống một cuộc đời như bạn muốn.

Các bạn thân mến!

Với tư cách là một người chị, người bạn, tôi xin dành tặng các bạn 3 lời khuyên trước khi bước vào kì thi tốt nghiệp hoặc bất cứ một kì thi lớn nào trong cuộc đời. Chỉ 3 điều thôi, không có gì lớn lao, cũng không dài dòng.

Điều thứ nhất là tỉnh táo nhận thức được khả năng: Điểm mạnh & điểm yếu của bản thân

Cách đây 9 năm, tôi là học sinh cấp ba. Đứng trong một tập thể giữa trường chuyên lớp chọn, tôi thật sự chỉ là một hạt cát. Tôi không giỏi, cũng không chăm chỉ. Vì thế tôi phải tìm cách học thông minh và phù hợp với bản thân mình. Tôi mày mò những phương pháp học trên mạng, xem cách giải bài tập, tư duy phù hợp nhất với mình từ nhiều nguồn khác nhau. Đừng ngại sự khác biệt. Hãy mở lòng và đón nhận những tinh hoa của người khác, có như thế bản thân mình mới phát triển nhanh trong thời gian ngắn.

Ban đầu, việc tiếp nhận này làm tôi bối rối và quýnh quáng, chưa biết phải học cách học như thế nào cho phù hợp. Quan trọng là thử và sai, để từ đó biết được phương pháp học ổn nhất với bản thân. Có những lần thi thử, giấc mơ không thành, tôi đã khóc nhiều ngày vì nghi ngờ bản thân, nhưng tôi không bỏ cuộc. Quan trọng nhất là sự kiên trì, mài giũa khả năng mỗi ngày và đổi mới tư duy.

Lúc đi thi, tôi chỉ mang trong tay vài cây bút, không căng thẳng ôn trước đó mười lăm, hai chục phút ở cổng trường làm gì, vì càng ôn càng rối, ôn "tủ" hay nghe "đề" từ ai đó chỉ khiến bạn dễ lạc lối hơn thôi. Thay vào đó, ôn thi đầy đủ, tròn vẹn, và đừng bỏ sót bất cứ thứ gì, dù chỉ là nhỏ nhất. Cái nào thấy lạ lạ, đầy thắc mắc trong lúc ôn tập thì phải tìm mọi cách để biết được câu trả lời. Đừng bỏ quên trực giác của mình, bạn sẽ hối tiếc đấy.

Gửi các bạn sinh viên: Đỗ đại học không nói lên điều gì cả. Sau cùng, hãy sống cuộc đời mà bạn mong muốn! - Ảnh 1.

Điều thứ hai là chọn cho mình một ngôi trường phù hợp và nghĩ xa hơn thế

Tôi đã từng ghi vào hồ sơ rằng trường Ngoại Thương là nguyện vọng 1. Nhưng đó là do tôi mong được người khác trọng vọng vì đây là ngôi trường danh tiếng, chứ thật sự tôi chẳng mê gì chuyên ngành mà tôi đăng ký ở trường này cả. Quá nhiều số liệu và kiến thức lý thuyết cần phải nghiên cứu. Thay vào đó, tôi chọn ĐH Luật và ĐH KHXH & NV TP.HCM, có vẻ bớt hào nhoáng hơn, nhưng phù hợp với người mang tính cách rõ ràng, độc lập giống như tôi và yêu thích việc thực hành. Tôi nghĩ xa hơn, vì tôi cho rằng lúc đậu đại học và trong quá trình học tập rồi, tôi sẽ có nhiều thời gian để suy ngẫm, biện luận, làm nhiều công việc khác nhau để thử sức thay vì chỉ gắn chặt mình với hai buổi mỗi ngày ở trường.

Khi bạn hiểu rõ sở thích, đam mê của bản thân, bạn sẽ kiên quyết muốn học tập đủ tốt và nghiên cứu sâu hơn để có thể chạm tới ước mơ của mình. Thực chất, mỗi ngôi trường chỉ là một lựa chọn, khả năng của bạn ở môi trường ngoài thực tế vẫn quan trọng hơn cả. Năm 19 tuổi, lúc còn là sinh viên năm thứ hai, sự thất bại trong việc tìm việc làm tốt và lương cao như mong muốn khiến tôi nhận ra tôi cần phải làm tốt hơn nữa. Việc dành thời gian để trau dồi khả năng ở nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau bên cạnh việc học lý thuyết từ lúc ngồi trên ghế nhà trường khiến tôi đủ mạnh mẽ để có thể lập công ty riêng và tăng thu nhập gấp 10 lần lúc ra trường.

Gửi các bạn sinh viên: Đỗ đại học không nói lên điều gì cả. Sau cùng, hãy sống cuộc đời mà bạn mong muốn! - Ảnh 2.

Điều thứ ba là sau tất cả, đó chỉ là một kì thi, hãy sống cuộc đời mà bạn mong muốn

Thi cử là một thử thách. Sau kì thi này, các bạn chắc chắn sẽ bật khóc và suy ngẫm, dù thành công hay thất bại. Hãy nhớ rằng, bạn bè đồng trang lứa cũng đều có những cảm xúc, lo toan và suy nghĩ tương tự như bạn. Bạn đậu đại học, điều đó chưa nói lên được gì. Nhưng nếu bạn từ bỏ khi thất bại, đó là bạn đã quá yếu lòng rồi.

Sau quá trình học tập, công việc chiếm một phần lớn cuộc đời của các bạn, dù bạn có tấm bằng trong tay hay không, vì thế, các bạn sẽ chỉ cảm thấy thực sự mãn nguyện khi được làm việc mà các bạn cho là thích hợp nhất với mình. Các bạn có thể làm lớn, làm nhỏ, điều đó tuỳ thuộc vào tư duy của các bạn.

Sau tất cả, hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của bạn. Trên bước đường hai mấy, ba mấy tuổi sau này, các bạn sẽ luôn quay vòng trong cuộc đua của cơm áo gạo tiền, danh lợi, chức tước. Đừng để chúng cuốn đi tuổi xuân và nét hồn nhiên của các bạn. Không ai sống thay bạn đâu, nên bạn đừng sống thay cuộc sống của ai cả. Không ai có quyền đánh giá hay nghi ngờ những nỗ lực mà các bạn đã phải trải qua để có thể sống một cuộc đời như bạn muốn.

Vững tin lên, bạn nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14