Grab và Gojek sắp về chung một nhà?

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 14:40 03/12/2020

Liệu việc sáp nhập 2 ứng dụng gọi xe lớn nhất hiện tại có diễn ra?

Grab và Gojek là 2 ứng dụng gọi xe, ship đồ ăn, giao hàng... rất phổ biến ở Việt Nam. Theo thông tin từ Bloomberg, thì 2 công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á là Grab Holdings Inc. và Gojek đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tìm ra một thỏa thuận để kết hợp lại với nhau.

Grab và Gojek sắp về chung một nhà? - Ảnh 1.

Grab và Gojek đang xuất hiện tràn ngập các con đường tại Việt Nam

Trong đó, cả 2 công ty đã thu hẹp các quan điểm khác biệt của họ, mặc dù một số thỏa thuận vẫn cần được thương lượng, theo lời một người tin cậy giấu tên cho biết. Những quyết định cuối cùng đang được thảo luận giữa các lãnh đạo cấp cao nhất của mỗi công ty với sự tham gia của Masayoshi Son và một nhà đầu tư lớn của SoftBank Group Corp.

Theo đó, người đồng sáng lập Grab - Anthony Tan sẽ trở thành giám đốc điều hành của tổ chức kết hợp, trong khi các giám đốc điều hành của Gojek sẽ điều hành doanh nghiệp kết hợp mới ở Indonesia với thương hiệu Gojek.

Hiện tại, đại diện của Grab, Gojek và SoftBank đang từ chối bình luận về vấn đề này. Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra trôi chảy và có thể không dẫn có bất cứ giao dịch nào, những người này cho biết. Bên cạnh đó, việc sáp nhập này sẽ cần sự chấp thuận của cơ quan quản lý và các chính phủ vì sự lo ngại về vấn đề độc quyền nếu như hợp nhất hai công ty gọi xe hàng đầu trong khu vực.

Grab và Gojek sắp về chung một nhà? - Ảnh 2.

Cuộc chiến của 2 ứng dụng nổi tiếng

Grab và Gojek đã bị mắc kẹt trong một cuộc chiến khốc liệt và tốn kém để giành quyền thống trị trong lĩnh vực kinh doanh, cùng với dịch vụ giao thức ăn và thanh toán di động trong vài năm qua. 

Các nhà đầu tư đang thúc đẩy họ kết hợp các lực lượng trên khắp Đông Nam Á để giảm đốt tiền mặt và tạo ra một trong những công ty Internet mạnh nhất trong khu vực. Grab, hiện có mặt tại 8 quốc gia, được định giá lần cuối hơn 14 tỷ USD, trong khi Gojek, trị giá 10 tỷ USD, có mặt tại Indonesia, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Nguồn ảnh: Internet

Grab và Gojek sắp về chung một nhà? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm