Giúp việc nhiều năm cho phu nhân triệu phú, tôi rút ra 7 bài học "xương máu" về lối sống khôn ngoan của người có tiền: Chẳng trách đã giàu lại càng giàu hơn

Linh Hân, Theo Trí thức trẻ 08:22 14/04/2022

Dù trở thành người giàu nhờ thừa kế hay tự thân vận động, nếu đã là người khôn ngoan và tinh tế, họ sẽ biết sử dụng đồng tiền một cách thận trọng. Họ không vung tiền qua cửa sổ mà giám sát chặt chẽ để tìm cơ hội sinh lời. Nếu cứ mãi ăn không ngồi rồi, người giàu đến mấy cũng chẳng sớm mà nghèo.

(Bài chia sẻ quan điểm cá nhân trên Medium của Christine Schoenwald - một cây bút về mảng đời sống cho nhiều tờ báo như The Los Angeles Times, Salon, The Startup,...)

Sau một thời gian làm việc cho Aurora - vợ của một triệu phú đang sống tại khu nhà giàu Beverly Hills, tôi đã rút ra được không ít bài học. Đó là những điều vô cùng hiển nhiên nhưng tôi chỉ tận mắt nhận ra trong quá trình giúp việc cho họ.

1. Người giàu không phải gặp ai cũng đồng cảm

Khi bạn giàu có, người ta sẽ luôn tìm đến bạn để hỏi xin tiền. Nếu lúc nào cũng lo lắng cho nỗi thống khổ của người khác, sớm muộn gì người giàu cũng khánh kiệt và kiệt sức về mặt tinh thần. Để bảo vệ bản thân, họ phải tập chai lì trước những rắc rối của người khác nhiều nhất có thể, đặc biệt là những người không có dây mơ rễ má.

Với giới thượng lưu, con người được chia thành 3 nhóm: người và vấn đề mà họ quan tâm, người đem lại lợi ích cho họ, và phần còn lại.

Thông thường, người giàu có đủ mối bận tâm của riêng mình, nên không còn sức lực để giải quyết những vấn đề của thế giới. Họ sẽ quyên góp cho các tổ chức từ thiện phù hợp, đặc biệt là những nơi có lợi về thuế hoặc có ý nghĩa đặc biệt với họ. Họ sẽ không cho tiền đi một cách ngẫu hứng.

2. Người giàu cực kỳ cẩn thận chuyện tiền nong

Có nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng không có nghĩa là người giàu không muốn tiết kiệm. Họ cũng sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu và phiếu giảm giá, tận dụng mọi cơ hội như tất cả mọi người.

Một số còn cực kỳ tiết kiệm, tính toán, thậm chí đến mức bủn xỉn. Đó là cách họ trở nên giàu có và duy trì sự giàu có.

Giúp việc nhiều năm cho phu nhân triệu phú, tôi rút ra 7 bài học xương máu về lối sống khôn ngoan của người có tiền: Chẳng trách đã giàu lại càng giàu hơn  - Ảnh 1.

3. Người giàu đòi hỏi bạn phải thích nghi nhanh với tình huống

Người giàu muốn gì được nấy, và họ muốn ngay lập tức. Họ không chấp nhận bất cứ lý do bao biện nào, dù việc đó phức tạp hay bất khả thi ra sao. Bạn đã hết hàng hay vừa đóng cửa 10 phút trước cũng chẳng phải việc của họ.

Đôi khi, người giàu sẽ đòi hỏi những thứ kỳ quái, khác xa bình thường. Làm thế nào để đáp ứng yêu cầu là việc của bạn, kể cả khi bạn buộc phải sáng tạo, tự nghĩ ra.

4. Người giàu tạo ra cả triệu USD, do đó họ biết cách làm việc chăm chỉ

Nhiều người lầm tưởng rằng người giàu thì không biết cách làm việc đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại. Họ vẫn làm việc chăm chỉ như hồi mới bắt đầu làm giàu. Không ít người gặp may và kiếm được rất nhiều tiền, nên thời gian sau đó họ dùng để chi tiêu, chăm sóc cho bản thân.

Vấn đề là: Nếu bạn chỉ chăm chăm tiêu tiền mà không kiếm thêm, tiền dù nhiều đến đâu cũng sẽ hết. Bạn phải tiếp tục mở rộng kinh doanh, giám sát quá trình, tìm kiếm những phương pháp làm giàu mới. Đây là một quá trình không hồi kết. Người giàu không có thời gian rảnh rỗi để "ngồi chơi xơi nước".

Chỉ khi đã làm hết sức, người giàu mới cho phép bản thân được chơi hết mình.

Giúp việc nhiều năm cho phu nhân triệu phú, tôi rút ra 7 bài học xương máu về lối sống khôn ngoan của người có tiền: Chẳng trách đã giàu lại càng giàu hơn  - Ảnh 2.

5. "Kiên nhẫn" không có trong từ điển của người giàu

Đối với người thành công, thời gian chính là tiền bạc. Họ không thể chờ đợi những người còn không biết mình đang làm gì, những kẻ kém cỏi hoặc thiếu động lực làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, người giàu cũng không có thời gian cho những lời than phiên, ỉ ôi hay thái độ dễ dàng chấp nhận thua cuộc. Họ không muốn nghe nhiều về vấn đề của bạn; mà chỉ hứng thú với giải pháp và những ý tưởng mới thú vị.

6. Người giàu không chấp nhận câu trả lời "Không"

Người giàu trở nên giàu có như ngày hôm nay là bởi họ không chấp nhận câu trả lời "Không". Dù gặp phải thách thức gì, họ cũng tìm cách xoay sở bằng được. Nếu cứ bỏ cuộc mỗi lần bị từ chối, cuộc đời họ có lẽ sẽ chẳng đi đến đâu.

Người giàu có được cuộc sống dư dả là nhờ vào sự sáng tạo, sự chăm chỉ của bản thân. Họ không bao giờ dừng lại chỉ vì người khác bảo rằng họ không thể.

7. Người giàu sẵn sàng chịu chi cho kế hoạch dự phòng

Aurora sẽ mua hàng tá đôi dép đi trong nhà mà mình thích. Cô chủ thường để chúng ở một góc đặc biệt trong tủ quần áo, để sẵn sàng thay thế khi cần thiết.

Giả sử Aurora làm đổ sâm-panh ra dép, nhưng đó là đôi duy nhất của cô ấy thì sao? Việc giặt chỉ càng làm hỏng thêm, do đó cô chủ của tôi phải mua thêm một đôi dự phòng và một đôi dự phòng cho đôi dự phòng,...

Nếu thấy thứ gì đó nhiều đến mức phát chán, Aurora có thể gửi chúng đến chỗ các tổ chức từ thiện, hoặc cất đi để dành làm quà cho người khác trong tương lai.

https://cafef.vn/giup-viec-nhieu-nam-cho-phu-nhan-trieu-phu-toi-rut-ra-7-bai-hoc-xuong-mau-ve-loi-song-khon-ngoan-cua-nguoi-co-tien-chang-trach-da-giau-lai-cang-giau-hon-20220413154352769.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm