Giới chuyên gia cảnh báo rủi ro lớn khi người dân Trung Quốc tụ tập quá đông đúc

An Bình, Theo Tổ quốc 02:17 07/04/2020

Một lượng lớn người dân Trung Quốc đã đổ về các địa điểm du lịch nổi tiếng và các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc vào dịp cuối tuần, bất chấp cảnh báo từ các cơ quan y tế rằng nguy cơ gây ra bởi...

Hình ảnh từ công viên núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy vào thứ Bảy ngày 4/4 cho thấy hàng ngàn người chen chúc nhau, dù nhiều người đeo khẩu trang, để trải nghiệm không gian ngoài trời sau nhiều tháng thực thi hạn chế đi lại và các biện pháp phong toả nghiêm ngặt.

Mọi người vội vã đổ đến địa điểm du lịch nổi tiếng này, vào lúc 7h48 sáng, các nhà chức trách đã phải thực hành một bước đi bất thường khi đưa ra thông báo rằng công viên đã đạt tới 20.000 người/ngày và sẽ không tiếp nhận thêm khách, theo tờ Global Times.

Giới chuyên gia cảnh báo rủi ro lớn khi người dân Trung Quốc tụ tập quá đông đúc - Ảnh 1.

Đông người đổ tới các điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc dịp cuối tuần qua. Ảnh: CNN

Trong khi đó, tại Thượng Hải, khu vực bến cảng nổi tiếng một lần nữa lại chật cứng người mua sắm và khách du lịch, sau nhiều tuần gần như trống rỗng. Nhiều nhà hàng của thành phố dường như cũng đang bắt đầu đón khách với nhiều yêu cầu đặt chỗ tại nhà hàng.

Một câu chuyện tương tự diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh, khi người dân địa phương đổ xô đến các công viên và không gian ngoài trời của thành phố.

Nhịp sống bình thường đang trở lại một cách rõ rệt hơn ba tháng sau virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc . Trong những tuần gần đây, tốc độ lây nhiễm đã chậm lại đáng kể. Hôm thứ Hai, Trung Quốc báo cáo có 39 trường hợp mới mắc Covid-19, trong đó 38 ca là có yếu tố nước ngoài.

Nhưng trong khi chính phủ đang dần giảm đi các hạn chế, nhiều chuyên gia y tế Trung Quốc đã kêu gọi công chúng tiếp tục thận trọng.

Zeng Guang, nhà dịch tễ học hàng đầu tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói với Thời báo Y tế hôm thứ Năm tuần trước rằng Trung Quốc chưa nhìn thấy sự kết thúc của dịch bệnh.

"Trung Quốc chưa đi gần điểm cuối, nhưng đã bước sang một giai đoạn mới. Khi dịch bệnh đang hoành hành toàn cầu, Trung Quốc chưa đi đến hồi kết", ông nói.

Sau khi hình ảnh về đám đông tập trung tại Hoàng Sơn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, tờ Nhân dân Nhật báo đã đưa ra lời khiển trách nghiêm khắc đối với khách du lịch: "Đừng tụ tập!"

Trong một bài bình luận được đăng trên trang web của tờ báo, một người viết đưa ra ý kiến rằng, có thể hiểu được cảm giác của mọi người sau khi bị cách ly trong thời gian kiểm dịch, nhưng giờ không phải là lúc để ngừng cảnh giác.

"Nếu có những người mang mầm bệnh không có triệu chứng xuất hiện trong các cuộc tụ tập quy mô lớn, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng", bài báo viết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày