Giết bạn, cậu bé 15 tuổi nhận "hình phạt cao nhất" vượt xa bản án của tòa

Diệp Anh, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 04/04/2017

Sau bản án của tòa, cậu thiếu niên gây ra cái chết của bạn tiếp tục nhận "hình phạt cao nhất" từ mẹ của nạn nhân – hình phạt đã khiến những người có mặt tại phiên xét xử bất ngờ.

Gạt đi những giọt nước mắt đau đớn, Ady Guzman-DeJesus tiến về phía cậu thiếu niên Jordyn Howe tại tòa án Miami, đặt hai tay lên vài và ôm cậu ta thật chặt.

Ady Guzman-DeJesus là mẹ của Lourdes – nạn nhân 13 tuổi vô tình bị Jordyn Howe bắn chết trên xe buýt của trường trong một ngày của tháng 11/2012.

Cậu thiếu niên này đã lén mang súng của bố dượng đi học và trong lúc cùng đám bạn nghịch ngợm trên xe buýt, viên đạn lạc đã bay trúng cổ cô bạn Lourdes. Cô bé được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng không qua khỏi.

Giết bạn, cậu bé 15 tuổi nhận hình phạt cao nhất vượt xa bản án của tòa - Ảnh 1.

Lourdes và mẹ.

Jordyn khi ấy mới 15 tuổi, đã ra đầu thú ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra. Cậu muốn chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc đã gây ra cái chết của bạn mình.

Theo luật pháp Mỹ, dù gây án mạng khi còn ở tuổi vị thành niên nhưng Jordyn vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành động của mình như với tư cách của một người trưởng thành.

Cậu phải đối mặt với hai tội danh là giết người với vũ khí nguy hiểm, và sở hữu, sử dụng vũ khí khi chưa tới tuổi vị thành niên.

Trong phiên tòa xét xử cuối cùng diễn ra vào tháng 11/2014, Jordyn Howe bị kết tội ngộ sát cô bạn Lourdes. Cậu cũng thấy rõ sự suy sụp, đau khổ và những giọt nước mắt nhớ thương con của mẹ nạn nhân.

Không dám ngẩng đầu lên trong suốt phiên tòa, có lẽ Jordyn đã cảm nhận được hậu quả nghiêm trọng mà hành động vô ý của mình gây ra.

Thế nhưng, một hành động bất ngờ của mẹ nạn nhân đã khiến tất cả những người có mặt trong phiên xét xử đều cảm thấy ngỡ ngàng.

Ady Guzman-DeJesus đã tiến về phía cậu, khuôn mặt vẫn còn nguyên sự xúc động, ôm lấy đứa trẻ đã vô tình cướp đi con gái mình và để nói rằng: "Cô tha thứ cho cháu." Cả phiên tòa như lặng đi trước hành động này, không ít người đã không kiềm chế được sự xúc động của mình.

"Công lý đã được thực thi", Guzman-DeJesus nói với các phóng viên bên ngoài phòng xét xử. "Tôi nhớ con bé và tôi thực sự tha thứ cho cậu ta".

Jordyn Howe sau đó đã không phải chịu án tù. Cậu được lên kế hoạch tham dự một trại hè thanh thiếu niên trong vòng 1 năm, đến sở cảnh sát trình báo hàng tuần cho đến năm 21 tuổi và sẽ đồng hành cùng mẹ nạn nhân đến các trường học để nói về mối nguy hiểm của súng đạn.

"Tôi đã chứng kiến thảm kịch con người diễn ra trong phòng xử án này suốt 20 năm nay, nhưng tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng được việc mẹ của nạn nhân lại ôm người đã giết chết con mình", thẩm phán Ellen Due Venzer chia sẻ với tờ Miami Herald.

"Sự ra đi của cô bé Lourdes không vô ích, sự mất mát của gia đình cô Ady có thể sẽ cứu sống được cuộc đời nhiều, rất nhiều đứa trẻ khác".

Ady Guzman-DeJesus – người mẹ của ba đứa con nhỏ khác cũng chia sẻ thêm rằng, con gái cô sẽ muốn cô đối xử tốt với Jordyn Howe.

"Chúng ta có thể thay đổi để giúp đỡ những đứa trẻ khác. Cậu bé cũng là bạn của con tôi, tôi biết rằng con bé muốn tôi tha thứ cho cậu bé".

Giết bạn, cậu bé 15 tuổi nhận hình phạt cao nhất vượt xa bản án của tòa - Ảnh 2.

Lòng khoan dung, sự tha thứ mà cô Ady Guzman-DeJesus dành cho cậu Jordyn Howe có được tin rằng sẽ mang lại sự bình yên cho cả hai bên, cũng như mở ra cơ hội cho cuộc đời cậu bé.

Lòng vị tha nên được nhân rộng

Cái ôm và những lời giải thích của một người mẹ vừa mất con ấy liệu đã đủ để khiến chúng ta cảm thấy: Tha thứ là điều có thể?

Vượt ra ngoài tưởng tượng của nhiều người trong chúng ta và cả những người có mặt ở phiên tòa ngày hôm đó, mẹ của nạn nhân – cô Ady Guzman-DeJesus đã làm được một việc có thể nói là phi thường. Không nhiều người có thể bao dung, tha thứ ngay lập tức cho một kẻ vừa giết con mình.

Cô chia sẻ với báo chí rằng "công lý đã được thực thi" – nghĩa là Jordyn Howe đã phải ra hầu tòa, phải đối mặt và chấp nhận sự trừng phạt của tòa án.

Nhưng trên tất cả, người mẹ ấy đã mở lòng trước một đứa trẻ chỉ đáng tuổi con mình.

Cô hiểu rằng Jordyn vẫn là một đứa trẻ, cậu bé chỉ ngang tuổi con gái bé bỏng thiếu may mắn của cô và nếu được tha thứ, cậu sẽ có cả tương lai phía trước. Sự hận thù sẽ chỉ có thể đóng chặt lại trái tim và những ngày tháng sau này của cậu.

"Tôi muốn con gái ở đây, nhưng có lẽ tha thứ sẽ mang lại yên bình cho tất cả". Sự bình yên ấy là sự bình yên trong tâm hồn và cuộc sống của Jordyn, và của cả chính cô.

Chưa nhiều người có thể vượt lên nỗi đau của chính mình, để dùng thiện tâm đối đãi với những người đã làm bản thân tổn thương như người mẹ vừa mất con trong câu chuyện trên.

Nhưng chúng ta luôn có quyền hy vọng rằng câu chuyện của cô sẽ truyền thêm sự dũng cảm cho những con người đang phải chịu sự dày vò của hận thù, để họ có thể vượt qua đau khổ và tha thứ cho người kia, để tất cả đều tìm được sự bình yên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm