Giải mã hộp đen trực thăng rơi trên Vịnh Hạ Long để tìm nguyên nhân tai nạn

Nguyễn Minh-Hoàng Dương, Theo Tiền Phong 17:20 06/04/2023

Cơ quan chức năng tiến hành giải mã hộp đen của chiếc trực thăng Bell-505, số hiệu VN-8650, để tìm nguyên nhân vụ tai nạn.

Chiều 6/4, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, sau khi tìm thấy hộp đen của chiếc trực thăng Bell-505, số hiệu VN-8650 của Công ty Trực thăng miền Bắc thuộc Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18), cơ quan chức năng tiến hành giải mã để tìm nguyên nhân vụ tai nạn đáng tiếc này.

Như Tiền Phong đã thông tin, chiếc trực thăng này do Đại tá Chu Quang Minh điều khiển, chở 4 khách du lịch thực hiện dịch vụ du lịch ngắm cảnh Vịnh Hạ Long từ trên cao, cất cánh lúc 16h56 phút ngày 5/4; mất liên lạc lúc 17h15 phút.

Ngay khi máy bay mất tín hiệu, Công ty Trực thăng miền Bắc đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự địa phương khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan tập trung tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm cứu nạn nhanh nhất, hiệu quả nhất. Tổ chức giải quyết tốt hậu quả, kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình phi công và những người bị nạn, thực hiện các chế độ chính sách đối với quân nhân bị nạn theo quy định.

Đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có); rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình trong công tác chỉ huy, điều hành bay, đảm bảo kỹ thuật hàng không, tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục ngay các hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn đối với các chuyến bay.

Giải mã hộp đen trực thăng rơi trên Vịnh Hạ Long để tìm nguyên nhân tai nạn - Ảnh 1.

Một số mảnh vỡ, ghế của trực thăng được tìm thấy (Ảnh: TTXVN)

Đêm 5/4, lực lượng chức năng tìm thấy 3 thi thể cùng một số mảnh vỡ nghi là của máy bay gặp nạn.

Đến trưa 6/4, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 4, hộp đen của trực thăng, đồng thời trục vớt thành công phần thân và đuôi trực thăng gặp nạn.

Mở rộng khu vực tìm kiếm, dùng flycam tìm nạn nhân cuối cùng

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung tìm mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm người bị nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng Bell 505 một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, huy động tàu của ngư dân tiến hành rà lưới rê theo khu vực đã được lực lượng chức năng xác định. Thợ lặn của Đặc công Quân chủng Hải quân và Ban Quản lý vịnh Hạ Long tìm kiếm dưới đáy biển. Các lực lượng chức năng và ngư dân rà soát tìm kiếm trên mặt nước và khu vực lân cận trong phạm vi khoảng 7 km2, dùng flycam dò tìm từ trên cao.

Đồng thời, giao các sở NN&PTNT, GTVT và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp tìm kiếm người bị nạn, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy khu vực vùng vịnh Hạ Long.

Thông tin cho tàu thuyền và ngư dân đang đánh bắt hải sản ở khu vực máy bay bị nạn tăng cường quan sát, phối hợp tìm kiếm cứu nạn theo chỉ đạo của Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp đề nghị cấp có thẩm quyền tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ bay trực thăng tham quan trên vịnh Hạ Long, chỉ cho phép hoạt động trở lại khi đã có đầy đủ các biện pháp, giải pháp khắc phục được nguy cơ gây mất an toàn.

Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân tai nạn, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan tới vụ tai nạn. Xử lý nghiêm theo thẩm quyền và quy định hiện hành.

Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, UBND TP Hạ Long, Sở Y tế tiếp tục túc trực giải quyết các công việc tại Bệnh viện Bãi Cháy. Tổ chức kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tối đa điều kiện đảm bảo cho gia đình những người bị nạn của vụ tai nạn trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm