Giải mã bí mật về "vua hải tặc" giàu có nhất mọi thời đại chỉ sau 1 năm làm cướp biển

Hoa Hướng Dương, Theo Helino 14:30 26/02/2018

Hải tặc thường là những kẻ rất giàu có nhờ số của cải cướp được nhưng trở thành kẻ giàu có nhất trong các cướp biển chỉ sau 1 năm thì không phải ai cũng làm được.

Mới đây, tại Bảo tàng Cướp biển Whydah ở Yarmouth, Massachusetts, nơi trưng bày những mẫu vật trục vớt được từ con tàu chở đầy vàng bạc mang tên Whydah Gally của thuyền trưởng giàu có nhất mọi thời đại là Samuel Bellamy.

Bí ẩn về bộ xương được tin là của "vua hải tặc"

Các nhà khoa học đã tiết lộ một bí ẩn về bộ xương được cho là của chính Samuel Belllamy sau khi kiểm tra DNA với những người nối dõi đang còn sống của ông.

Giải mã bí mật về vua hải tặc giàu có nhất mọi thời đại chỉ sau 1 năm làm cướp biển - Ảnh 1.

Bộ xương được cho là của hải tặc Belamy. Ảnh: Associated Press

Sở dĩ các nhà khoa học phải mất một thời gian dài tìm thấy bộ xương dù xác con tàu đã được tìm thấy rất lâu trước đó là vì có quá nhiều bộ xương khác của các thủy thủ trong đoàn và số lượng của cải quá lớn đến nỗi giờ đây quá trình trục vớt vẫn còn tiếp tục.

Đồng thời, khối hỗn tạp nặng 1.630 kg, hiện nhóm các nhà khoa học ở Đại học New Haven đã tiến hành lấy mẫu DNA từ bộ xương.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu là Claire Glynn hy vọng bộ xương sẽ giúp giải mã bí ẩn của con tàu: "Do con tàu bị chìm dưới nước nên oxy sẽ không thể thâm nhập vào bộ xương và làm hư hỏng DNA".

Nhà khoa học hình sự Timothy Palmbach cho biết nếu kết quả bộ xương thuộc về "vua hải tặc" thì hài cốt sẽ được đưa về Anh, quê hương của Belamy để tiến hành lễ chôn cất cuối cùng.

Đôi nét về "vua hải tặc" giàu có nhất lịch sử chỉ sau 1 năm "hành nghề"

Cướp biển Samuel Bellamy, biệt danh Black Sam hay "Ông hoàng của cướp biển" (Prince of Pirates) chính là "vua hải tặc" thành công và giàu có nhất mọi thời đại với tài sản cướp được ước tính lên tới 400 triệu USD.

Hắn cùng nhóm của mình đã tung hoành ngoài khơi bờ biển New England thế kỷ 18. Chỉ trong chưa tới 1 năm làm nghề cướp biển, "vua hải tặc" đã cướp của 53 con tàu khác và trở nên giàu có.

Những cướp biển thuộc hạ còn so sánh ông với tên cướp nổi tiếng trên cạn là Robin Hood khi gọi thuyền trưởng của mình là "Robin Hood of the Sea" và tự gọi bản thân là những người đàn ông của Robin Hood (Robin Hood's Men).

Các nhà viết sử mô tả ông là một người cao to, khỏe mạnh, tóc đen dài và gọn gàng, rất thích các bộ đồ đắt tiền, đặc biệt là chiếc áo choàng màu đen của mình (nên mới có biệt danh là Black Sam). Vũ khí ưa thích mà ông luôn mang bên mình là cặp súng ngắn.

Samuel Bellamy là con út trong một gia đình xứ đạo 6 người con tại Devonshire, Anh, năm 1689 hắn tham gia làm thủy thủ đoàn cho Hải quân Hoàng gia và tham gia một số trận đánh rồi tới Cape Cod năm 1715, tại đó hắn yêu một phụ nữ xinh đẹp tên Goody Hallett.

Bà được mệnh danh là "Witch of Wellfleet" (Phù thủy của Wellfleet) và được Samuel Bellamy đưa lên tàu để tiến hành những cuộc săn lùng báu vật nhưng không mấy thành công nên đã tham giá nhóm cướp biển của Benjamin Hornigold.

Giải mã bí mật về vua hải tặc giàu có nhất mọi thời đại chỉ sau 1 năm làm cướp biển - Ảnh 2.

Samuel Bellamy (bên trái) và của cải trên con tàu Whydah. Ảnh: The Sun

Hornigold đã cùng bạn của mình là cướp biển trứ danh "Râu đen" Edward "Blackbeard" Teach làm chủ con tàu Marianne nhưng sau đó bị "phế truất" ngôi vị thuyền trưởng và phải rời thuyền cùng những bộ hạ thân cận của mình (trong đó có cả "Râu đen").

Thuyền trưởng mới được bầu bởi 90 thủy thủ đoàn còn lại không ai khác chính là Belamy, kể từ đó hắn tham gia những cuộc cướp bóc của cải từ các con tàu giàu có khác mà trong đó nổi tiếng nhất là con tàu Whydah Gally.

Đây là một con tàu chở 4,5 đến 5 tấn châu báu như ngà, vàng, thuốc chống sốt rét (Jesuit's bark) hay bột chàm... Belamy đã đuổi theo nó trong 3 ngày trước khi tiếp cận và cướp con tàu. Kể từ đó, con tàu này trở thành tàu chính của nhóm cướp biển.

Tuy nhiên cuộc đời lừng lẫy của vị cướp biển giàu có nhất lịch sử lại rất ngắn ngủi khi Bellamy cùng 146 thủy thủ của mình đã tử vong trên chính con tàu Whydah trong một cơn bão dữ dội ngoài khơi Cape Cod năm 1717, chỉ có 2 người may mắn sống sót.

Giải mã bí mật về vua hải tặc giàu có nhất mọi thời đại chỉ sau 1 năm làm cướp biển - Ảnh 3.

Samuel Bellamy chết khi mới chỉ 28 tuổi. Ảnh: Ancient Origins

Ông chết khi mới chỉ 28 tuổi và toàn bộ kho báu cướp được cũng theo đó chìm xuống đáy biển sâu, sau 15 năm truy lùng, người săn kho báu Barry Clifford cũng đã phát hiện ra vị trí của con tàu này ở ngoài khơi thị trấn Wellfleet, bang Massachusetts, nước Mỹ tháng 7/1984.

Bằng chứng rõ ràng nhất chứng tỏ đây là con tàu huyền thoại chính là chiếc chuông tàu với chữ khắc "The Whydah Gally-1716" và giá trị khổng lồ mà không con tàu nào khác có được.

Theo trang The Richest, thì kho báu trên tàu có giá trị ước tính lên tới 400 triệu USD và nó vẫn được khai thác kể từ lúc tìm thấy cho đến nay.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Goldenageofpiracy, Nytimes, Dailymail, Kinlingrover

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm