Gen Z chuộng điện thoại nắp gập kiểu cũ để thoát cuộc sống “nghẹt thở” bằng cách nào?

Tô Diệp/ Thiết kế: Mai Linh, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:23 20/01/2023

Người trẻ tìm kiếm những khoảnh khắc chân thực nhất thông qua các thiết bị cổ điển mà điển hình là điện thoại nắp gập kiểu cũ.

Đầu tiên là máy ảnh dùng 1 lần, sau đó là quần jeans cạp trễ. Hiện tại, một sản phẩm “cổ điển” khác mà Gen Z đang mê mẩn là chiếc điện thoại nắp gập - phổ biến vào những năm 90 đầu năm 2000. Ngày này, những chiếc điện thoại này đang quay trở lại trên kệ cửa hàng tại các đại lý bán lẻ hàng đầu hay xuất hiện trong những video được đăng tải trên mạng xã hội.

Họ thích cảm giác “hoài cổ", mờ ảo của những chiếc camera chất lượng thấp. Nhưng quan trọng nhất, Gen Z yêu thích khả năng ngắt kết nối của chiếc điện thoại nắp gập. Nữ diễn viên Dove Cameron trong 1 cuộc phỏng vấn vào tháng 11 năm ngoái chia sẻ rằng cô đã chuyển sang dùng điện thoại nắp gập. Dove Cameron từng dành quá nhiều thời gian cho điện thoại và lướt mạng xã hội “thực sự có hại cho tôi”, cô nàng chia sẻ.

Gen Z chuộng điện thoại nắp gập kiểu cũ để thoát cuộc sống “nghẹt thở” bằng cách nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Pinterest)

Dove Cameron đã ngắt kết nối với Internet vì nhận thấy bản thân trên mạng xã hội đang “gây hiểu lầm". Cảm giác này phổ biến ở Gen Z, tác động của nó có liên quan đến cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên. Các nhà tâm lý học cho biết khi điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội trở nên phổ biến hơn vào khoảng năm 2012, tỷ lệ trầm cảm ở thanh thiếu niên cũng tăng theo.

Xu hướng bỏ quên điện thoại thông minh ở nhà khi ra ngoài

Sammy Palazzolo, 18 tuổi, sinh viên năm nhất, đã xây dựng một thói quen mới khi đi dạo phố cùng bạn bè. Cô cùng bạn bè nghe những bản nhạc trên chiếc điện thoại thông minh trong khi trang điểm, chuẩn bị quần áo để ra ngoài. Sau khi hoàn tất mọi thứ, Sammy và bạn bè sẽ để lại những chiếc điện thoại thông minh ở nhà và đi ra ngoài. Họ chỉ liên lạc với nhau qua điện thoại nắp gập trong suốt buổi đi chơi và chụp ảnh bằng chiếc camera thô sơ. “Tại các bữa tiệc, mọi người sẽ nói, 'Ôi trời, đó có phải là điện thoại nắp gập không?’”, Sammy chia sẻ. “Ở tại đó, chúng tôi sẽ gặp gỡ, nói chuyện với một vài người bạn mới. Và hầu hết mọi người đều yêu thích chiếc điện thoại nắp gập cổ điển".

Reagan Boeder, 18 tuổi, cho biết cô đang cố gắng lôi kéo “hội chị em" của mình bắt kịp xu hướng này. “Tôi nghĩ mọi người sẽ sử dụng chiếc điện thoại gấp nhiều hơn vì nó rất thú vị, hoài cổ và đưa đến cảm giác nhẹ nhàng".

Trước khi đổi điện thoại, Palazzolo nhận thấy rằng hầu hết các buổi đi chơi của mình đều kết thúc chẳng mấy vui vẻ vì một bài đăng không mong muốn trên mạng xã hội hay tin nhắn bật chợt đến từ người yêu cũ. Những điều này đã ảnh hưởng để tâm trạng của cô bạn và “nguyên nhân sâu xa từ điện thoại". Theo Palazzolo, khi ngắt kết nối với Internet, cô cũng loại bỏ được những căng thẳng trong chuyện học hành và có được những trải nghiệm tuyệt vời. “Đó là kết nối với mọi người, chụp ảnh và quay video".

Gen Z chuộng điện thoại nắp gập kiểu cũ để thoát cuộc sống “nghẹt thở” bằng cách nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Pinterest)

Gen Z đã quen với nhiều tính năng đi kèm với điện thoại thông minh, từ vô số ứng dụng như Instagram, Find My Friends hay GPS. Nhưng họ cũng có những lo ngại về an toàn khi mọi người có thể dễ dàng tìm thấy bản thân dựa vào các thiết bị này. Không có tính năng theo dõi “tìm vị trí của tôi”, Palozzolo cho biết cô và bạn bè của mình gắn bó với nhau, và khi muốn biết ai đó đang ở đâu, họ sẽ phải “vận dụng" mối quan hệ bạn bè của mình. Palozzolo muốn sử dụng một chiếc điện thoại nắp gập trong một mùa hè ở trường trung học vì cô ấy nghĩ rằng nó sẽ “hay ho”.

Quay lại giá trị đích thực

“Tôi thích bức ảnh trên điện thoại nắp gập vì chúng có những vết hạt li ti và mờ. Tôi nghĩ đây là cách để bản thân lưu giữ các khoảnh khắc một cách hoàn hảo nhất", Palozzolo chia sẻ.

Có lẽ một lý do khiến Gen Z khao khát thời đại của những năm 1990 và 2000 là sự riêng tư và không có những hình ảnh được chỉnh sửa cẩn thận. Họ mong muốn phương tiện truyền thông xã hội không “chiếm sóng" quá nhiều trong cuộc đời của mình. Và những bức ảnh được đăng tải là các khoảnh khắc chân thật nhất. Reagan Boeder thổ lộ: “Tôi không bao giờ muốn trở thành người suốt ngày chỉ cắm mặt vào điện thoại, xem cuộc sống của những người xung quanh qua 1 cái màn hình. Và việc dùng một chiếc điện thoại nắp gập là phù hợp nhất".

Gen Z chuộng điện thoại nắp gập kiểu cũ để thoát cuộc sống “nghẹt thở” bằng cách nào? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ (Pinterest)

Theo Reagan Boeder, hồi đó mọi người dường như quan tâm đến nhau nhiều hơn. Có vẻ như mọi người nói chuyện với nhau và mọi thứ trở nên chân thật và tự nhiên. Sự thay đổi này là bởi vì nhiều người trẻ nhận ra rằng bản thân đã dán mắt vào thiết bị của mình quá nhiều. Họ có mong muốn ngắt kết nối trên mạng xã hội và gặp nhau ở ngoài đời thực.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày