GĐ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM chia sẻ cùng người cách ly: "Ngày trở về có thể chậm một chút nhưng hãy vì sự an toàn cho tất cả"

BS Nguyễn Trí Dũng - GĐ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, Theo Nhịp Sống Việt 09:12 03/04/2020

Theo BS Nguyễn Trí Dũng - GĐ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, vì sự an toàn cho sức khoẻ bản thân và cộng đồng, người cách ly hãy dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để cùng đạt được một kết quả tốt đẹp nhất.

Tính đến sáng ngày 3/4, theo Bộ Y tế, cả nước hiện có 72.942 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 hoặc nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi. Việc cách ly nhằm kiểm soát sức khoẻ là vô cùng cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ở nước ra đang có những diễn biến mới căng thẳng và phức tạp.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã có bài viết trên mạng xã hội để chia sẻ thông tin, quan điểm rất hữu ích của mình gửi đến những công dân đang thực hiện cách ly tập trung. Bài đăng của bác sĩ nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ dư luận.

Chúng tôi xin được dẫn nguyên văn chia sẻ từ bác sĩ Dũng:

Tại sao người cách ly phải đủ 14 ngày, có xét nghiệm âm tính và cùng chờ đợi cả tập thể có kết quả xét nghiệm mới được rời khỏi khu cách ly?

Tâm trạng chung tất cả mọi người bị cách ly kiểm dịch trong các khu cách ly tập trung là mong muốn sớm kết thúc thời gian cách ly để trở về gia đình, gặp lại người thân của mình. Chúng tôi hiểu những điều người cách ly mong muốn. Nhưng hãy cùng vì nhau, vì sự an toàn không chỉ cho bản thân người cách ly mà còn là sự an toàn cho người thân trong gia đình và cả cộng đồng mình đang chung sống.

Để có được sự an toàn, ngoài việc người cách ly phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong thời gian cách ly, nhất là về mặt giao tiếp với người khác, thì phải có đủ ít nhất là 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khỏi khu cách ly.

Trước khi rời khỏi khu cách ly, bạn cần có kết quả xét nghiệm âm tính dù trong thời gian cách ly hoàn toàn không có triệu chứng. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Bởi vì thực tế cho thấy, tại thành phố Hồ Chí Minh, gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm Covid-19 mà không hề có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly.

Và một khi phát hiện có một trường hợp nhiễm Covid-19 ở xét nghiệm lần 2 này, chúng tôi phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp. Như vậy, một số trường hợp không chấp hành nghiêm nội quy nếu đã từng có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 này trong thời gian cách ly, thì buộc phải cách ly tiếp tục dù đã đầy đủ điều kiện để rời khu cách ly. Do đó để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, chúng tôi bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày. Điều đó có nghĩa là dù có kết quả âm tính, bạn vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm của tất cả những người sẽ ra khỏi khu cách ly cùng ngày với bạn.

Người đang cách ly và người thân của mình hãy dành thêm một chút kiên nhẫn

Những người đang làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly như chúng tôi, dù rất mong muốn để mọi người cách ly có thể trở về nhà một cách nhanh nhất thì cũng không thể bỏ qua những nguyên tắc trên nhằm đảm bảo cho một cộng đồng an toàn, mà ở đó mọi người đang chung tay vun đắp.

Nhân đây, chúng tôi kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của mình dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt được một kết quả tốt đẹp nhất.

Cuối cùng, cũng xin được nhắc lại một nội dung quan trọng không thể thiếu. Đó là, dù đã đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên. Hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà. Tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của tất cả mọi người vì cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 còn rất nhiều gian nan và thách thức phía trước.

GĐ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM chia sẻ cùng người cách ly: Ngày trở về có thể chậm một chút nhưng hãy vì sự an toàn cho tất cả - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cùng bạn đến khu giải trí chơi trò vận động, nữ sinh trường Y gặp tai nạn trở thành người bị liệt 2 chi dưới

    Tham gia trò chơi vận động cùng anh trai và bạn trai, nữ sinh 9x đã bị chấn thương nghiêm trọng dẫn đến liệt 2 chi dưới.
  • Đọc thêm