Gặp gỡ "nam thần" TDDC Văn Vĩ Lương ngoài đời: 5 tuổi năng khiếu được phát hiện, 22 tuổi thành sinh viên Đại học Kinh tế

Thảo Vân - Ảnh: Quý Nguyễn - Design: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 07:34 25/05/2022

Với hành trình tập luyện từ khi còn nhỏ, VĐV Văn Vĩ Lương được đánh giá là một trong những gương mặt tiềm năng của bộ môn TDDC Việt Nam.

Thể dục dụng cụ (TDDC) vốn là bộ môn có nhiều nguy hiểm, luôn rình rập các VĐV ở mức độ khó cao. Tuổi vào nghề sớm nhưng tuổi nghề ngắn, kỹ thuật tập luyện khó cùng với điều kiện tập luyện còn hạn chế khiến cho con đường đến với thành tích cao của VĐV TDDC ở Việt Nam trở nên khó khăn. Tuy nhiên không vì thế mà các VĐV TDDC của chúng ta từ bỏ, loạt thành tích và những tấm HCV đoàn TDDC nam đem về trong kỳ SEA Games 31 vừa qua chính là minh chứng. 

Ở một diễn biến khác, TDDC không chỉ là bộ môn hội tụ tài năng mà nơi đây còn sở hữu những gương mặt cực phẩm, thân hình 6 múi săn chắc vạm vỡ khiến hội chị em đứng ngồi không yên. Tiêu biểu trong số đó là VĐV Văn Vĩ Lương (sinh năm 2000) - được đánh giá là nhân tố mới đầy triển vọng của đội tuyển TDDC Việt Nam.

VĐV Văn Vĩ Lương

Phát hiện tài năng từ khi mới 5 tuổi, đào tạo 3 năm tại Hungary và quá trình học tập không ngừng nghỉ

Tính từ lúc bắt đầu gắn bó với bộ môn TDDC cho đến nay, Văn Vĩ Lương đã có hơn 10 năm chinh chiến khắp các giải đấu trong nước cũng như quốc tế. Với độ tuổi còn rất trẻ như vậy nhưng anh chàng đã gặt hái được những thành tích mà bất cứ VĐV nào cũng mơ ước. Dưới tư cách là một VĐV của đội tuyển quốc gia thì đây quả là cả một sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ.

"Từ bé đến giờ mình đã trải qua rất nhiều khó khăn: chấn thương, phải xa gia đình để đi tập huấn dài hạn trong vòng vài tháng và cả những lần thi đấu thất bại hoặc áp lực khác. Đó đều là những thử thách, nhưng hiện tại với những thành tích đạt được thì mình thấy rất vui và sung sướng.

Năng khiếu với bộ môn này của mình được phát hiện khi mình mới óc 5-6 tuổi, lúc đó mình theo anh trai đi luyện tập. Ở thời điểm ấy, bản thân mình không biết môn này là như thế nào, tập luyện ra sao, dần dà sau đó mình có quen với những người người bạn cùng trang lứa có niềm đam mê với bộ môn TDDC này. Trải qua quá trình tập luyện, đến năm 7-8 tuổi các HLV ở thành phố thấy mình có triển vọng nên đã tiến hành đưa mình vào đào tạo chuyên nghiệp". Vĩ Lương cho biết.

Gặp gỡ nam thần TDDC Văn Vĩ Lương ngoài đời: 5 tuổi năng khiếu được phát hiện, 22 tuổi thành sinh viên Đại học Kinh tế - Ảnh 2.

Văn Vĩ Lương sở hữu gương mặt sáng cùng nụ cười tỏa nắng

Được biết, anh chàng này lớn lên từ cái nôi đã ươm mầm cho nhiều tài năng cho đoàn thể thao Việt Nam là Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia - Đại học TDTT TP.HCM. Trải qua quá trình huấn huyện và trưởng thành, Vĩ Lương đã được Trung tâm cử sang Hungary đào tạo trong 3 năm. 

Chia sẻ về hành trình tập huấn của mình ở nước ngoài, Vĩ Lương tâm sự: "Để mà nói về 3 năm đi tập huấn tại Hungary thì mình gói gọn qua 2 từ 'trải nghiệm'. Khi được tiếp xúc với nhiều người giỏi, và mức độ tập luyện liên tục với cường độ cao đã khiến mình thấy rằng môi trường này thật sự khắc nghiệt.

Bù lại, mình học được rất nhiều thứ ở nước bạn như về vấn đề dinh dưỡng, cơ sở vật chất và những kỹ thuật mới giúp mình mở mang và hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Thành quả xa hơn nữa là mình được đi thi đấu tại nước ngoài, đại diện cho màu cờ sắc áo của Việt Nam và mang vinh quang về cho nước nhà!"

Gặp gỡ nam thần TDDC Văn Vĩ Lương ngoài đời: 5 tuổi năng khiếu được phát hiện, 22 tuổi thành sinh viên Đại học Kinh tế - Ảnh 3.

Anh chàng từng có 3 năm tập huấn tại Hungary

Song song với việc tập luyện và thi đấu, anh Vĩ Lương vẫn luôn không ngừng cố gắng trong học tập. Mới đây, Vĩ Lương đã bật mí việc anh chàng vừa trở thành tân sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội). Đây là chương trình được xây dựng dành riêng cho các vận động viên chuyên nghiệp, cung cấp nền tảng kiến thức, kỹ năng, bài học thực tiễn trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp và kinh doanh, mở rộng cơ hội việc làm sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Vĩ Lương chia sẻ: "Bản thân mình học theo bản năng, thích tìm tòi, khám phá. Đôi khi có khoảng thời gian mình tập luyện mệt mỏi, lên giảng đường chưa tiếp thu được bài học, nhưng khi về nhà nghỉ ngơi mình sẽ đọc lại những bài đã học một lần nữa, sau đó tự nghiên cứu lại và nếu có chỗ nào chưa hiểu thì mình sẽ hỏi lại giáo viên để nắm thật chắc kiến thức."

Gặp gỡ nam thần TDDC Văn Vĩ Lương ngoài đời: 5 tuổi năng khiếu được phát hiện, 22 tuổi thành sinh viên Đại học Kinh tế - Ảnh 4.

VĐV Văn Vĩ Lương hiện là tân sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Là gương mặt hứa hẹn tỏa sáng của TDDC nam và hành trình vượt qua áp lực trong thi đấu

Được biết, chỉ trong khoảng thời gian vài năm ngắn ngủi, Văn Vĩ Lương liên tiếp giành được nhiều thành tích cao, có thể gọi là nhân tố mới triển vọng của bộ môn thể dục dụng cụ. Điển hình như tại Giải vô địch quốc gia 2019, Văn Vỹ Lương đã giành được 2 HCV. Năm 2020, anh tiếp tục đạt được thành tích cao nhất tại Giải vô địch quốc gia. Ở nội dung đồng đội tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, anh chàng đã giành thêm một tấm HCV danh giá cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Vĩ Lương liên tiếp giành được những thành tích nổi bật về cho thể thao nước nhà

Bên cạnh những niềm vui và sự tỏa sáng thì ít ai biết rằng, Vĩ Lương cũng gặp vô vàn những áp lực khi phải có sự chuẩn bị kỹ càng từ thể chất đến tinh thần để luôn trong tâm thế sẵn sàng cho đến ngày thi đấu. 

Anh chàng cho hay: "Sau khi biết được mình là một trong số những người nằm trong đội tuyển quốc gia thi đấu tại kỳ SEA Games 31, mình đã rất vui nhưng song song với đó là áp lực, bởi đây là lần đầu tiên mình được tham gia SEA Games ngay tại sân nhà. Các áp lực nhiều hơn khi mình không muốn phụ lòng những người hâm mộ. 

Động lực chính giúp mình thúc đẩy bản thân phải cố gắng hơn để đạt được nhiều thành tích chính là người hâm mộ. Bình thường đi thi đấu ở nước ngoài, phần lớn không có cổ động viên Việt Nam đâu. Lần này thì khác, được thi đấu ở sân nhà, cảm giác thân thuộc lắm. Sự tham gia cổ vũ của mọi người giúp mình cũng như đội tuyển có thêm động lực và nguồn sức mạnh tinh thần to lớn".

Gặp gỡ nam thần TDDC Văn Vĩ Lương ngoài đời: 5 tuổi năng khiếu được phát hiện, 22 tuổi thành sinh viên Đại học Kinh tế - Ảnh 6.

Động lực giúp anh chàng cố gắng mỗi ngày chính là người hâm mộ

Cùng với đó là việc xa nhà từ nhỏ đã tạo ra rào cản tâm lý cho anh chàng khi đi thi đấu mà không được gia đình bên cạnh ủng hộ. Song đó một lần nữa lại trở thành "đòn bẩy" giúp Vĩ Lương vươn lên để.

"Việc xa nhà là không thể tránh khỏi với các VĐV, và vì mình xa nhà từ nhỏ nên dần cũng thành quen. Một tuần mẹ mình thường gọi cho mình 1 lần để động viên mình. Trước khi thi đấu, mẹ mình sẽ trấn an tinh thần mình bằng cách tâm sự như: Tất cả mọi thứ đều bình thường cả, không sao đâu, cứ cố gắng hết sức mình là được".

Chia sẻ về mục tiêu sắp tới của mình, VĐV Vĩ Lương cho biết sẽ tiếp tục cống hiến cho thể thao nước nhà để đạt được thành tích tốt nhất cho đội tuyển TDDC Việt Nam.

Huấn luyện viên Trương Minh Sang nghĩ gì về VĐV Văn Vĩ Lương - Nhân tố mới của TDDC Việt Nam?

Đánh giá về tinh thần thi đấu của VĐV Văn Vĩ Lương khi đã cùng đội tuyển giành được CV trong kỳ SEA Games 31 vừa rồi, HLV Trương Minh Sang chia sẻ:

"Với các VĐV thì mỗi VĐV đều có một đặc điểm riêng, đều có điểm mạnh và điểm yếu. Đối với tôi thì VĐV Văn Vĩ Lương là VĐV có tiềm năng, tuy nhiên trong thời gian chuẩn bị vừa qua cậu ấy có gặp khá nhiều chấn thương cũng như ảnh hưởng của hậu Covid-19. Chính những điều này đã làm ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị của Văn Vĩ Lương. 

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra thì Vĩ Lương mỗi ngày luôn khắc phục được những điểm yếu của mình, qua đó thì cùng đồng đội cố gắng trong kỳ SEA Games 31 vừa rồi và đã thi đấu đạt được những thành tích như mong muốn của của đội.

Ngoài ra, tôi thấy mỗi VĐV sau khi đạt được thành tích không chỉ là VĐV khác như Văn Vĩ Lương thì mỗi người trong đội phải luôn luôn cố gắng, vì những gì mà chúng ta đạt được chỉ là một phần thôi, còn những gì mà chúng ta giữ được thành tích sau khi đạt được lại càng khó hơn. Vì thế tôi luôn nhắc nhở các VĐV của mình rằng phải lấy đó làm động lực để cố gắng nhiều hơn".

Gặp gỡ nam thần TDDC Văn Vĩ Lương ngoài đời: 5 tuổi năng khiếu được phát hiện, 22 tuổi thành sinh viên Đại học Kinh tế - Ảnh 8.

Huấn luyện viên Trương Minh Sang cùng học trò của mình

https://kenh14.vn/gap-go-nam-than-tddc-van-vi-luong-ngoai-doi-5-tuoi-nang-khieu-duoc-phat-hien-22-tuoi-thanh-sinh-vien-dai-hoc-kinh-te-20220523173951549.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm