Gặp cô gái "váy đen, khăn đỏ" đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn

Toàn Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 27/06/2016

Mỗi ngày, cô gái trẻ đều đợi ở góc đường quen thuộc để phụ bà cụ đẩy chiếc xe lên con dốc. Hành động dẫu rất nhỏ của cô gái đã làm cho bà cụ và rất nhiều người chứng kiến cảm thấy ấm lòng.

Ngày 22/6, trên mạng xã hội xuất hiện tấm ảnh chụp lại khoảnh khắc một cô gái trẻ giúp cụ già đẩy xe trái cây lên đoạn đường dốc. Hành động đẹp của cô gái trong ảnh đã nhận được rất nhiều lời khen tặng cũng như sự ngưỡng mộ của cộng đồng mạng.

Gặp cô gái váy đen, khăn đỏ đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Hình ảnh cô gái đẩy xe giúp bà cụ lên dốc đã khiến nhiều người cảm động. (Ảnh: Facebook)

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng: "Xưa giờ quen biết rất nhiều người phụ nữ xinh đẹp nhưng hôm nay tôi mới được thấy người xinh đẹp nhất!".

Và có những buổi sáng Sài Gòn đẹp như thế!

Góc phố Chu Mạnh Trinh giao với Lê Thánh Tôn một buổi sáng dịu nắng, cũng lâu lắm rồi thời tiết Sài Gòn mới lại dễ chịu đến thế, và hôm nay tôi trở lại nơi đây để tìm gặp hai nhân vật chính trong bức ảnh đáng yêu kia.

Hơn 9h sáng, tôi thoáng thấy cụ bà một mình đẩy chiếc xe trái cây đầy ắp đi ra từ phía đường Ngô Văn Năm. Vội vã đi theo cụ bà một đoạn và tôi đã gặp cô gái mà nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận đã yêu quý gọi là "người xinh đẹp nhất".

Gặp cô gái váy đen, khăn đỏ đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Hơn 9h sáng, cụ bà đẩy xe qua đoạn đường Phan Mạnh Trinh và cô gái đã có mặt để giúp bà.

Đoạn đường này vốn là một đoạn đường dốc. Đối với những người trẻ như chúng ta, việc đẩy một chiếc xe lên con dốc thoai thoải thật ra không phải là vấn đề to tát. Thế nhưng với một cụ bà tuổi cao sức yếu, thì lại là một việc hoàn toàn chẳng dễ dàng gì.

Tôi không biết cô gái đã đứng đó tự lúc nào, nhưng ngay khi bà cụ đẩy xe đến đầu đường Phan Mạnh Trinh thì cô đã đến và nhanh chóng giúp bà đẩy chiếc xe lên trên con dốc. Cô gái đẩy xe đi trước, cụ bà nhọc nhằn bước theo, thi thoảng cô lại dừng một lúc để đợi bà. Tôi thấy cụ bà cười rất hạnh phúc.

Gặp cô gái váy đen, khăn đỏ đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Vì đau chân nên bà cụ đi chuyển khá chậm.

Cô gái dậy sớm mỗi ngày để chờ đẩy xe trái cây cho cụ bà

Qua trò chuyện tôi được biết cụ bà tên là Nguyễn Thị Kính (SN 1941), hiện tại bà đang sống cùng gia đình người con trai út ở quận 4. Đều đặn vào mỗi sáng thứ 2 đến thứ 6, bà Kính lại dậy từ lúc 2h sáng, đẩy xe hàng rong ra cầu ông Lãnh để mua trái cây, rồi đẩy ra đường Phan Mạnh Trinh bán.

Gặp cô gái váy đen, khăn đỏ đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Cụ Kính phải thức từ rất sớm để tự đẩy xe đi mua trái cây và đi bán.

Vì tuổi cao, chân lại đau nên việc di chuyển chiếc xe lên những đoạn đường dốc là không dễ dàng với cụ Kính. Bà cụ cho biết, nhiều lần người ta thấy bà đẩy xe lên cầu khó khăn, nên có đến đẩy phụ, nhờ thế nên cũng bớt vất vả phần nào.

Người đi đường giúp bà cụ cũng nhiều, nhưng hầu như chỉ giúp khi họ trông thấy, chỉ có cô gái ở đường Phan Mạnh Trinh thì sáng nào cũng đợi để giúp bà. Với tất cả niềm hạnh phúc lẫn biết ơn, cụ bà tâm sự: "Con thấy cô ấy tốt không? Thời buổi bây giờ thật khó tìm ra một người con gái vừa đẹp gái mà lại vừa hiền hậu như cô ấy!". Nói rồi bà quay sang phía cô gái nói: "Con để xe chỗ đó cho bà là được rồi!".

Gặp cô gái váy đen, khăn đỏ đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Cụ Kính rất trân quý hành động của cô gái.

Đến lúc này tôi mới có thời gian để trò chuyện cùng cô gái thú vị này. "Thật ra việc này nhỏ bé lắm! Chẳng phải việc lớn lao gì để nhắc đến đâu" – cô gái trẻ tên Nguyễn Ngọc Quỳnh ngại ngùng chia sẻ.

Ngọc Quỳnh sinh năm 1987 ở Hà Nội, trước đây cô có thời gian du học tại Pháp và sinh sống ở Singapore, một năm trở lại đây Quỳnh quyết định vào Sài Gòn để lập nghiệp. Hiện cô đang làm quản lý cho một chuỗi cửa hàng kinh doanh rượu vang ở đây.

Gặp cô gái váy đen, khăn đỏ đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Ngọc Quỳnh hiện đang làm quản lý một chuỗi cửa hàng kinh doanh rượu vang ở Sài Gòn.

Việc đẩy xe giúp cụ Kính vào mỗi buổi sáng đến với Quỳnh cũng rất tình cờ. Cô kể: "Bình thường tôi đi làm lúc 9h30, nhưng cách đây không lâu, có một hôm chẳng hiểu vì sao tôi lại đi làm sớm hơn bình thường. Và hôm ấy tôi tình cờ gặp bà đang nặng nhọc đẩy xe lên dốc, thế là tôi chạy ra giúp cụ một tay".

"Tôi hỏi bà là ngày nào bà cũng đẩy ngang qua đây à? Cụ bảo ừ ngày nào cũng đi qua đây. Thế nên mình nghĩ đơn giản là nên giúp bà một tay thôi" – Quỳnh tươi cười kể tiếp.

Thông thường giờ cụ Kính đi ngang qua đoạn Phan Mạnh Trinh lúc nào cũng sớm hơn giờ đi làm của Ngọc Quỳnh, thế nên từ hôm ấy cô gái đã quyết định sẽ dậy sớm hơn 30 phút để đến phụ bà đẩy xe lên dốc.

Gặp cô gái váy đen, khăn đỏ đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Trên đường phố đông đúc, có một người phụ nữ đẩy xe đi trước, và một bà lão chậm bước theo sau.

"Tôi thấy việc này chẳng tốn nhiều thời gian cũng chẳng quá nặng nhọc so với sức của mình, thế nên cũng chẳng có gì để nhắc đến" – Quỳnh chân thành tâm sự.

Cô tâm sự rằng mặc dù sáng nào cũng phụ bà đẩy xe lên chỗ bán, nhưng chưa lần nào cô mua giúp hay cho tiền cụ. "Tôi luôn quan niệm không nên cố làm quá để thể hiện, mà chỉ cần làm những gì đủ để duy trì lâu dài. Đâu phải cứ cho tiền là thương, tôi nghĩ cụ sẽ cảm nhận được sự quan tâm thật sự của tôi".

Cũng nhiều lần Quỳnh muốn hỏi rõ hoàn cảnh gia đình cụ Kính để tìm cách hỗ trợ thiết thực hơn. Nhưng rồi cô lại tôn trọng bà, tôn trọng những gì thuộc về cuộc sống riêng tư của bà nên không can thiệp quá sâu.

Quỳnh nói với tôi rất nhiều lần rằng việc cô ấy làm rất nhỏ, không đáng để ca ngợi hay tuyên dương là việc tốt. Nhưng tôi lại nghĩ khác, việc tốt đơn giản là hành động khiến cho ta tin rằng đâu đó con người ta vẫn quan tâm và yêu thương nhau bằng cả sự chân thành. Và tôi tin cả bà Kính và Quỳnh đều trân quý những giây phút mà mỗi sáng họ được đồng hành với nhau.

Gặp cô gái váy đen, khăn đỏ đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Sài Gòn xô bồ, đua chen, nhưng đâu đó người ta vẫn sống để yêu nhau!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm