Gần một thập kỉ cạnh tranh giữa tvN và JTBC: Thế độc tôn cuối cùng cũng bị phá vỡ

THUY LE, Theo Helino 18:00 12/02/2019

Sau gần một thập kỉ kể từ thời điểm ra mắt, JTBC cuối cùng cũng phá được thế độc tôn của “ông lớn đài cáp” tvN, đưa cuộc đua giữa tvN và JTBC bước lên một tầm cao mới hấp dẫn hơn.

Nhắc đến phim truyền hình Hàn Quốc những năm gần đây, không khó để khán giả nhận ra sự trỗi dậy mạnh mẽ của phim phát sóng trên các đài cáp mà dẫn đầu là hai "ông lớn" tvN và JTBC, hai đài cáp sở hữu nhiều phim chất lượng và được khán giả quan tâm nhất. Nếu như tvN đã dần nổi lên nhiều năm nay, thì cái tên JTBC chỉ thực sự được chú ý và tung hô sau một loạt tựa phim gây được tiếng vang trong hai năm gần đây, mà điển hình là "hiện tượng" SKY Castle (Lâu Đài Trên Không). Thành công của JTBC trong năm qua đã thúc đẩy cuộc cạnh tranh giữa tvN và JTBC thêm thú vị cũng như phá vỡ thế độc tôn của tvN bấy lâu nay.

Giai đoạn 5 năm mờ nhạt của JTBC trong khi tvN dần khẳng định vị thế "đài cáp số một Hàn Quốc"

tvN chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10 năm 2006 trong khi đó JTBC ra mắt vào tháng 12 năm 2011. Tuy có được quãng thời gian đầu "một mình một ngựa" nhưng phim ảnh của tvN những năm đầu không có gì nổi trội, hay nói đúng hơn là tình hình các đài cáp có thu phí nhìn chung ở buổi đầu ra mắt, dù ở quốc gia nào, cũng phải có giai đoạn khó khăn nhất định trước khi khán giả chịu dành ưu tiên cho đài cáp hơn các đài công cộng thông thường.

Trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2016, phim chiếu trên đài cáp dần thu hút lượng lớn khán giả khi giờ đây các gia đình bắt đầu chịu đầu tư cho các đài trả phí. Trong khi JTBC đang xây dựng uy tín, tvN đã từng bước trở thành đài cáp nổi trội số một trong lĩnh vực phim truyền hình nói riêng với hàng loạt tác phẩm đã trở thành tượng đài trong lòng khán giả yêu mến phim Hàn Quốc. Nổi bật trong các tác phẩm làm mưa làm gió màn ảnh nhỏ của tvN không thể không kể đến bộ ba Reply. Mỗi phần phim là một cú hit mới, một trải nghiệm mới, và một kỉ lục mới. Kỉ lục rating 18.8% của Reply 1988 đã vững vàng ngôi "vua đài cáp" suốt gần ba năm cho đến khi SKY Castle xuất hiện. Đến cuối năm 2016, tvN lại có thêm siêu hit Golbin càn quét châu Á, công phá mạnh mẽ cả hai thị trường phim ảnh và âm nhạc.

Hai siêu phẩm "trấn" top đầu phim nổi bật nhất lịch sử đài cáp trong suốt thời gian dài.

Chưa kể, trong giai đoạn này tvN bắt đầu "lên tay" với việc chọn phát sóng các tựa phim có yếu tố độc đáo, hoặc nhắm vào chủ đề đậm tính xã hội, hoặc thử thách với những dòng nội dung hiếm người nghĩ đến. Những Misaeng, Signal, Prison Playbook, ... là minh chứng rõ ràng cho việc tvN sở hữu một lượng phim đa dạng, đa chủ đề và đều chất lượng. Với Reply 1988 và sau đó là cơn sốt Goblin, cộng thêm hàng loạt tác phẩm độc đáo, tvN, không nghi ngờ gì, đã trở thành đài cáp sở hữu những tựa phim chất nhất trong mắt nhiều khán giả.

Giai đoạn này, tvN đã dần chứng tỏ thế độc tôn của mình với rất nhiều tựa phim chất lượng.

Ở khoảng thời gian này, JTBC rõ ràng "lép vế" so với đàn anh tvN. Những phim lên sóng của JTBC trong vài năm đầu tiên, đối với khán giả quốc tế chính là đặc biệt xa lạ. Trong những năm này, JTBC chỉ có một phim Childless Comfort ra mắt năm 2012 đạt rating vượt ngưỡng 10%. Tại thời điểm đó, Reply 1997 của tvN đang nắm giữ vị trí phim có rating cao nhất với thành tích 6.12%, và Childless Comfort có thể được ví như phiên bản quá khứ của SKY Castle với sức nóng tăng trưởng chóng mặt và nhanh chóng vượt qua Reply 1997 với khoảng cách cực lớn. Có thể nói, đây chính là bước công phá đáng kể đầu tiên của nhà đài JTBC.

Gần một thập kỉ cạnh tranh giữa tvN và JTBC: Thế độc tôn cuối cùng cũng bị phá vỡ - Ảnh 4.

Childless Comfort - bộ phim JTBC đầu tiên có rating vượt ngưỡng 10%.

Năm 2018, JTBC bứt tốc, thế độc tôn của tvN chính thức bị phá vỡ

Tính đến thời điểm đầu tháng 2 năm 2019 này, tvN chiếm 33/50 vị trí trong danh sách 50 phim đài cáp có rating cao nhất lịch sử và trong số 10 phim cao nhất có đến 7 phim của tvN. Trong khi đó, JTBC có 11 phim trong danh sách 50 phim cao nhất, đồng thời chiếm ba vị trí trong top 10. Nhìn vào số lượng, có thể thấy tvN vẫn đang là nhà đài mạnh nhất, tuy nhiên nếu đếm xa hơn, có đến 7/11 phim của JTBC xuất hiện trong danh sách được phát sóng trong năm 2018. Nói cách khác, năm 2018 chính xác là năm bứt phá của nhà đài này sau một khoảng thời gian dài lên xuống thất thường.

Lùi lại một chút, có thể nói 2017 là năm tạo nền móng cho JTBC với việc có hai tựa phim gây được tiếng vang lớn: Woman of Dignity và Strong Girl Bong Soon. Bộ phim đầu tiên của JTBC gây được tiếng vang lớn đáng kể là Childless Comfort, nhưng phải đến Woman of Dignity (Qúy Cô Ưu Tú), JTBC mới thực sự chứng tỏ độ đáng gờm. Woman of Dignity sở hữu dàn nữ nhân vật toàn những quý cô nguy hiểm, thẳng thắn bóc trần những góc tối trong hành trình con người tìm kiếm danh vọng và tiền bạc nên đã tạo nên một cơn sốt trên diện rộng. Và thật trùng hợp khi "vua đài cáp" mới xuất hiện từ cuối năm 2018, SKY Castle (Lâu Đài Trên Không), một lần nữa xoay quanh những người phụ nữ không tầm thường trong những gia đình không tầm thường.

Trong khi đó, Strong Woman Do Bong Soon lại theo hướng ngôn tình chính hiệu khi xây dựng chuyện tình giữa cô nàng tí hon mà mạnh mẽ Bong Soon (Park Bo Young) với anh sếp kì khôi. Thật thú vị khi cả hai hit lớn của JTBC năm 2017 lại thuộc hai trường phái gần như hoàn toàn trái ngược nhau, và khán giả còn được phen tá hỏa khi biết hai phim tưởng chẳng liên quan này lại được sáng tác bởi cùng một biên kịch Baek Mi Kyung. Có thể nói, nhờ hai tác phẩm đặc biệt nổi tiếng này, JTBC bỗng trở thành một cái tên hết sức sáng giá trên mặt trận phim ảnh Hàn Quốc.

Gần một thập kỉ cạnh tranh giữa tvN và JTBC: Thế độc tôn cuối cùng cũng bị phá vỡ - Ảnh 6.

Chính hai tựa phim này đã góp công lớn đưa JTBC thành cái tên sáng giá, tạo bàn đạp cho năm 2018 thành công.

Đến 2018, cả tvN và JTBC đều đã có một năm nhộn nhịp. "Con hắc mã" cuối năm 2018 SKY Castle của JTBC đã trở thành một hiện tượng với sức nóng không thể chối cãi. Ở lĩnh vực phim tình cảm, Pretty Noona Who Buys Me Food gây được tiếng vang lớn dù kịch bản có nhiều chỗ bất hợp lý. Misty xuất sắc tiếp nối truyền thống thành công với dòng phim xã hội của JTBC. Và những My ID is Gangnam Beauty hay The Beauty Inside cũng thành công có được lượng khán giả trung thành không hề nhỏ.

"Một cánh én không làm nên mùa xuân", một SKY Castle trở thành hiện tượng phá vỡ mọi kỉ lục rating trong lịch sử phim đài cáp không thể đồng nghĩa với việc khán giả có thể tuyên bố "JTBC năm 2018 tốt hơn tvN" bởi rõ ràng số lượng phim hot của tvN trong năm qua so với JTBC chỉ hơn không kém. Nhưng, nếu nhìn nhận khách quan, SKY Castle, có lẽ chính là dấu mốc cho việc thế độc tôn của tvN đã chính thức bị phá vỡ. Có thể thế độc tôn này vốn đã không còn từ vài năm trước, nhưng SKY Castle sẽ đóng một dấu mốc rõ ràng và đáng nhớ hơn cả trong việc khiến khán giả nhìn nhận JTBC của hiện tại đã trở thành một đài cáp"đáng gờm" đến mức độ nào.

Gần một thập kỉ cạnh tranh giữa tvN và JTBC: Thế độc tôn cuối cùng cũng bị phá vỡ - Ảnh 8.

SKY Castle là minh chứng rõ ràng nhất cho độ "đáng gờm" của nhà đài JTBC.

Và hệ quả của cuộc cạnh tranh gần một thập kỉ giữa tvN và JTBC?

Hệ quả của cuộc đua trường kì giữa hai đài cáp nổi bật nhất, tvN và JTBC, trước mắt có thể thấy rõ: khán giả chính là người hưởng lợi nhất. Hai nhà đài càng muốn thu hút lượng khán giả lớn, phim được sản xuất càng đòi hỏi chất lượng và mức đầu tư tương xứng, nhờ thế mà khán giả được thưởng thức những tựa phim ngày càng mới lạ, đa dạng. Dù nói 2018 không phải một năm đại thành công của phim Hàn khi có nhiều tác phẩm dù nổi tiếng nhưng đều vướng phải lùm xùm hoặc nhận ý kiến trái chiều, nhưng không thể phủ nhận 2018 cũng là năm có chất lượng phim khá đồng đều, giúp khán giả có phim hay xem cả năm chứ không rơi vào cảnh lúc ảm đạm lúc thăng hoa như những năm trước. Và rõ ràng, những tựa phim được đánh giá cao nhất hai năm qua, đều xuất phát từ tvN và JTBC.

Gần một thập kỉ cạnh tranh giữa tvN và JTBC: Thế độc tôn cuối cùng cũng bị phá vỡ - Ảnh 9.

Ba bộ phim được vinh danh tại Baeksang Art Awards đều của đài cáp.

Nhìn trong góc độ hẹp thì tvN và JTBC đích thực là đối thủ, tuy nhiên nhìn trên tổng thể, hai đài cáp lớn này chẳng khác nào một liên minh cực mạnh trong lĩnh vực phim ảnh đã, đang và rất có khả năng sẽ tiếp tục đẩy phim đài công cộng vào thế khó. Nếu như JTBC có 7 phim trong 2018 có chân trong danh sách thì tvN có đến 14 phim. Nói cách khác, hiện tại có đến một nửa số phim trong danh sách các tác phẩm sở hữu rating cao nhất mọi thời đại được sản xuất trong năm 2018, đủ để thấy các đài cáp vẫn đang tiến lên mạnh mẽ, càng về sau càng xuất hiện nhiều phim chất lượng chứ không rơi vào cảnh "sóng sau không xô nổi sóng trước" như tình hình hiện tại của các phim đài công cộng.

Gần một thập kỉ cạnh tranh giữa tvN và JTBC: Thế độc tôn cuối cùng cũng bị phá vỡ - Ảnh 10.

Nhìn vào danh sách các phim hot nhất đài cáp, có thể thấy rõ lượng phim trong khoảng ba năm trở lại đây chiếm đa số.

Sự lớn mạnh của các đài cáp đã khiến các đài trung ương phải tìm cách vãn hồi cục diện bằng nhiều biện pháp như đổi lịch chiếu phim, đổi khung giờ, thậm chí hủy bỏ một số chương trình lâu năm để dành khung giờ triển vọng cho phim truyền hình. Nhưng tình hình trước mắt, phim đài cáp vẫn chiếm ưu thế rõ ràng, tvN và JTBC vẫn đóng góp nhiều nhất lượng phim được khán giả quan tâm, và "liên minh" này khả năng cao sẽ tiếp tục có một năm 2019 sôi nổi với hàng loạt tựa phim từ bom tấn cổ trang đến hành động đang "xếp hàng" chờ lên sóng.

Tạm kết

Nhìn trên tổng thể, hiện tại tvN vẫn là nhà đài có chất lượng phim đồng đều nhất, các phim lên sóng hầu hết đều được đón nhận mạnh mẽ dù không có phim trở thành hiện tượng hi hữu như SKY Castle. Trong khi đó, JTBC thường "làm nên chuyện" với các tác phẩm lấy đề tài thực tế xã hội nhưng lại khá yếu thể ở các dòng phim khác, mới dẫn đến cục diện "thi thoảng" lại xuất hiện một phim JTBC băng băng càn quét mọi mặt trận. Chung quy, việc thế độc tôn của tvN bị phá vỡ đối với khán giả mà nói là một điều lợi, và có ảnh hưởng lớn trong việc hình thành xu hướng mới của làng phim truyện Hàn Quốc. Hy vọng cả tvN và JTBC trong thời gian tới sẽ đáp lại kỳ vọng của khán giả bằng những tác phẩm chất lượng hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trước khi rộ tin hẹn hò Quốc Trường, Minh Hằng từng quen đại gia hơn 10 tuổi và còn khoe ảnh cưới cùng 1 diễn viên Vbiz?

    Hoá ra tình trường của Minh Hằng cũng rối ren không thua gì số lần Quốc Trường "thả thính" dàn mỹ nhân Vbiz!
  • Đọc thêm