Gã đồ tể bị xử tử vì tội giết người, vài năm sau nạn nhân "sống dậy" hé lộ chân tướng án oan

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Số 00:15 13/09/2023

Ngày 28/1/1989, Đằng Hưng Thiện bị đưa đến nơi hành quyết và xử tử. Trước đó, khi đối mặt với vợ, hắn đã nói: “Anh không giết người! Anh bị oan”.

Những phần cơ thể bên bờ sông

"Các đồng chí cảnh sát, mau đến đây! Bên bờ sông có chân người!".

Sáng ngày 27/4/1987, một cụ ông ở Hồ Nam (Trung Quốc) đang tập thể dục thì vô tình nhìn thấy cái bao bên bờ sông. Mở túi ra, cụ ông hoảng hồn vì bên trong có một chiếc chân người.

Cụ ông sợ chết khiếp, lập tức báo cảnh sát. Cảnh sát ập đến hiện trường, sau khi điều tra, họ tìm thấy sáu bộ phận khác của một thi thể người phụ nữ dọc theo bờ sông. Do thủ đoạn gây án quá tàn ác, khiến người dân địa phương hoảng sợ nên cảnh sát đã lập tức thành lập đội đặc nhiệm để điều tra "Vụ thảm sát và chặt xác 4.27".

Gã đồ tể bị xử tử vì tội giết người, vài năm sau nạn nhân sống dậy hé lộ chân tướng án oan - Ảnh 1.

Trong khi điều tra người mất tích, cảnh sát phát hiện Thạch Tiểu Vinh, người từng làm nhân viên trong một khách sạn trong địa phương, đã biến mất một cách bí ẩn trước đó.

Thạch Tiểu Vinh sinh năm 1969 trong một gia đình nghèo ở Quý Châu, nhà đông anh chị em, cô là con út và được cả nhà yêu thương. Thạch Tiểu Vinh từ nhỏ đã hiểu chuyện, khi trưởng thành đã đến Hồ Nam làm việc phụ giúp gia đình.

Không ngờ chỉ sau vài tháng đi làm, cô đã hoàn toàn mất liên lạc. Vì thời điểm Thạch Tiểu Vinh mất tích rất gần với thời điểm tìm thấy thi thể nữ tử vong nên cảnh sát lập tức thông báo cho người nhà của Thạch Tiểu Vinh đến nhận dạng, đồng thời cũng làm một bức tượng thạch cao được tái tạo dựa trên bộ xương của nạn nhân.

Sau khi nhận dạng, chị tư của Thạch Tiểu Vinh cho rằng kiểu tóc và hình dáng của thi thể nữ rất giống em gái mình. Qua đó, nạn nhân đã được xác định là Thạch Tiểu Vinh.

Sau đó, dựa vào đặc điểm phân xác một cách chuyên nghiệp, cảnh sát tập trung điều tra các nghi phạm là bác sĩ và người bán thịt. Đúng lúc này, có người báo cáo, Đằng Hưng Thiện, người đã có vợ con, từng đến khách sạn nơi Thạch Tiểu Vinh làm việc. Hơn nữa hắn lại là một đồ tể, rất phù hợp với đặc điểm của hung thủ. Vì vậy ngày 6/12, Đằng Hưng Thiện bị cảnh sát bắt đi ở cửa hàng thịt.

Gã đồ tể bị xử tử vì tội giết người, vài năm sau nạn nhân sống dậy hé lộ chân tướng án oan - Ảnh 2.

Đằng Hưng Thiện

Ngày 13/12/1988, Tòa án nhân dân trung cấp huyện Hoài Hóa (nay là thành phố Hoài Hóa), tỉnh Hồ Nam đã tuyên án tử hình Đằng Hưng Thiện. Bản án hình sự đã mô tả về vụ án: “Một đêm cuối tháng 4/1987, bị cáo Đằng Hưng Thiện đã ngoại tình với Thạch Tiểu Vinh, một cô gái trẻ quê ở Quý Châu. Sau khi ngủ chung, bị cáo phát hiện mất tiền, nghi ngờ Thạch đã lấy cắp. Đằng truy đuổi Thạch đến Mã Lan Châu. Thạch hét lên kêu cứu và vùng vẫy nhưng bị cáo đã bóp cổ Thạch đến chết, sau đó dùng dao, rìu và các vật dụng khác chặt xác thành sáu mảnh rồi ném xuống sông để xóa sạch dấu vết…”.

Ngày 28/1/1989, Đằng Hưng Thiện bị đưa đến nơi hành quyết và xử tử. Trước đó, khi đối mặt với vợ, hắn đã nói: “Anh không giết người! Anh bị oan”.

“Người chết” sống lại

Mặc dù mọi người trong gia đình đều tin rằng Đằng Hưng Thiện là tội nhân nhưng người chị gái vẫn không chịu chấp nhận sự thật này. Sau khi Đằng Hưng Thiện bị xử tử, bà vẫn hết sức chú ý đến diễn biến của gia đình Thạch Tiểu Vinh.

Năm 1994, ông Lưu, bạn của chị gái Đằng Hưng Thiện, đi Quý Châu buôn bán gỗ, tình cờ đến nhà chị năm của Thạch Tiểu Vinh, sau đó phát hiện ra một điều bất ngờ nên đã vội vã trở về Hồ Nam báo tin cho chị Đằng.

Lúc đó chị Đằng đang chơi mạt chược, bao nhiêu năm qua, cái chết của em trai là vết sẹo không thể xóa nhòa trong lòng bà. Chỉ khi chơi mạt chược, bà mới có thể quên đi sự giày vò này.

Gã đồ tể bị xử tử vì tội giết người, vài năm sau nạn nhân sống dậy hé lộ chân tướng án oan - Ảnh 3.

"Đừng chơi mạt chược nữa! Nghe tôi nói này, Thạch Tiểu Vinh sống lại rồi!".

Chị Đằng như bị sét đánh ngang tai: "Cái gì?".

Ông Lưu nói với chị Đằng rằng ông đã tìm thấy một lá thư của Thạch Tiểu Vinh gửi ở nhà chị năm cô. Nhìn thời gian gửi thư cũng không lâu, ông cho rằng Thạch Tiểu Vinh hẳn là còn sống.

Vì ông Lưu trở về quá vội vàng nên cũng không biết nhiều, đành phải để chị Đằng đi tìm hiểu tình huống cụ thể. Chị Đằng lập tức thu dọn hành lý, gọi điện cho vợ Đằng Hưng Thiện rồi cùng đến nhà Thạch Tiểu Vinh ở Quý Châu.

"Thạch Tiểu Vinh còn sống phải không?", chị Đằng hỏi. Ngay sau đó, một người phụ nữ đứng dậy, cô ta nói mình chính là Thạch Tiểu Vinh, đồng thời bày tỏ lời xin lỗi về chuyện đã xảy ra với Đằng Hưng Thiện.

Chị Đằng lập tức ngã quỵ: "Vậy lúc đó là chuyện gì xảy ra?".

Án oan 19 năm

Thạch Tiểu Vinh cho biết nguyên nhân khiến cô mất tích năm 1987 là do bị bọn buôn người bắt cóc và đưa đến Sơn Đông để kết hôn với một lão nông dân tên Triệu Khiết Hữu. Nhà họ Triệu rất nghiêm khắc với Thạch Tiểu Vinh, cô không được phép tiếp xúc với thế giới bên ngoài hay ra ngoài. Họ nhốt cô trong phòng tối mỗi ngày, nói rằng trừ khi cô đẻ cho nhà họ Triệu đứa con nối dõi, nếu không cô sẽ không bao giờ được phép rời khỏi nhà nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Thạch Tiểu Vinh ban đầu thà chết cũng không vâng lời, nhưng sau này nghĩ đến gia đình, cô lựa chọn nhẫn nhịn. Cô sinh ra đứa con đầu lòng là con gái, nhà họ Triệu không hài lòng, bắt cô tiếp tục sinh con. Tuy nhiên, Thạch Tiểu Vinh đã có vấn đề sức khỏe khi sinh đứa con đầu, vì vậy phải đến năm 1992, cô mới sinh thành công một đứa con trai cho nhà họ Triệu.

Sau khi con trai chào đời, Thạch Tiểu Vinh, người bị nhốt trong căn nhà nhỏ suốt 5 năm, cuối cùng cũng có thể liên lạc được với gia đình. Sau đó, Thạch Tiểu Vinh bình phục sức khỏe và trở về quê hương Quý Châu vào năm 1993.

Gã đồ tể bị xử tử vì tội giết người, vài năm sau nạn nhân sống dậy hé lộ chân tướng án oan - Ảnh 4.

Thạch Tiểu Vinh

Sau khi trở về nhà, Thạch Tiểu Vinh được biết Đằng Hưng Thiện đã bị kết án tử hình vì chính mình, cô đặc biệt ngạc nhiên vì bản thân còn không biết Đằng Hưng Thiện là ai, chứ đừng nói đến việc hai người có quan hệ mờ ám.

Trên thực tế, vụ án năm đó có rất nhiều nghi vấn, trong bản án ghi rõ Đằng Hưng Thiện khai nhận đã dùng tay bóp chết nạn nhân nhưng báo cáo khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy nạn nhân bị gãy xương gò má. Hơn nữa, Đằng Hưng Thiện khai đã dùng rìu để chặt thi thể nhưng bác sĩ pháp y không phát hiện ra máu người trên chiếc rìu của anh ta. Điều quan trọng nhất là bản án thể hiện Đằng Hưng Thiện vứt xác ở Mã Lan Châu thuộc huyện Ma Dương (Hồ Nam), nhưng địa điểm vứt xác thực sự lại nằm ở thượng nguồn dòng sông Miên Giang.

Gã đồ tể bị xử tử vì tội giết người, vài năm sau nạn nhân sống dậy hé lộ chân tướng án oan - Ảnh 5.

Dựa trên những nghi ngờ này, cộng với lời khai của Thạch Tiểu Vinh và xác nhận người phụ nữ này thực sự là “Thạch Tiểu Vinh” của nhà họ Thạch ở Quý Châu, ngày 18/1/2006, Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Hồ Nam đã đưa ra phán quyết tái thẩm vụ án cố ý giết người của Đằng Hưng Thiện và Đằng Hưng Thiện được trắng án.

Sau 19 năm, Đằng Hưng Thiện cuối cùng đã được minh oan, chị Đằng đã khóc vì sự kiên trì bao năm qua đã được đền đáp.

Tuy nhiên vụ án năm xưa vẫn còn quá nhiều ẩn tình. Thi thể bị phân xác kia là ai? Tại sao Thạch Tiểu Vinh lại có nhiều sự trùng hợp giống với nạn nhân như vậy?

Nguồn: Sohu, Zhihu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày