Facebook bắt đầu cấm người dùng chụp ảnh màn hình khi dùng app, thực hư ra sao?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 16:56 04/10/2019

Cứ tưởng Facebook đang thực hiện động thái cấm cản nghiêm khắc nhưng hóa ra tất cả có thể giải quyết chỉ bằng một mẹo nhỏ.

Mới đây, một số người dùng Facebook đã nhận thấy "biến lạ": Không thể chụp ảnh màn hình như trước trên giao diện ứng dụng mobile. Cụ thể, một dòng thông báo từ chính ứng dụng đã hiện lên, cho biết hành động này không khả dụng và đã bị ngăn chặn:

Facebook bắt đầu cấm người dùng chụp ảnh màn hình khi dùng app, thực hư ra sao? - Ảnh 1.

"Can't take screenshot due to security policy" - tạm dịch: "Không thể chụp ảnh màn hình do vi phạm chính sách an ninh." Đây là dòng chữ hiện lên khi thực hiện hành động nhấn phím tổ hợp chụp ảnh màn hình trên smartphone trong app Facebook.

Hiện tại, tình trạng này mới chỉ xảy ra với một số bộ phận người dùng Android (iOS chưa bị ảnh hưởng), và dao động phức tạp ở nhiều tình huống. Có người bị chặn chụp ảnh màn hình News Feed, có người chụp ảnh News Feed bình thường nhưng lại chặn ở trang cá nhân của một vài người khác. Thậm chí, đối với các dòng Galaxy Note có bút S Pen đi kèm, sử dụng thủ thuật chụp ảnh màn hình gián tiếp từ xa bằng bút S Pen cũng bị chặn tương tự.

Được biết, tình trạng cấm chụp ảnh màn hình ở Android thường xuất hiện đến từ 3 nguyên nhân chính: Thiết bị được cài sẵn hệ thống chặn từ trước (máy nội bộ dùng riêng trong doanh nghiệp); ứng dụng tự bị chặn một số quyền hạn (do chính người dùng cài đặt trong Settings); ứng dụng không cho phép chụp màn hình ngay từ đầu (do nhà sản xuất quyết định, chẳng hạn như chế độ nhắn tin bí mật của Telegram hay chế độ ẩn danh của Google Chrome).

Tuy nhiên, lỗi cấm chụp màn hình Facebook của Android có vẻ như không quá liên quan tới 3 tình huống trên mà có thể sửa bằng mẹo cực đơn giản: Giảm độ phân giải màn hình.

Facebook bắt đầu cấm người dùng chụp ảnh màn hình khi dùng app, thực hư ra sao? - Ảnh 2.

Thay vì chỉnh lên WQHD+ cao nhất, hãy đổi về FHD+ hoặc HD+ để có thể chụp ảnh màn hình trở lại trên Android.

Hiện vẫn chưa có lời giải thích cặn kẽ vì sao độ phân giải cao nhất lại gây nên lỗi chặn chụp màn hình trên Facebook, nhưng ít nhất bạn có thể thử để khắc phục tạm thời sự khó chịu. Cài đặt nhiều mức độ nét của màn hình như trên chỉ xuất hiện với các dòng máy Android sở hữu độ phân giải lớn lên tới 2K, người dùng cần ghi nhớ nếu có nhu cầu chụp ảnh màn hình Facebook khi gặp lỗi. Trong khi đó, iPhone của Apple lại chỉ có duy nhất một độ phân giải màn hình đặt sẵn do Apple quy định, nên không cần lưu ý điều này.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng M-TP và những lùm xùm trải dài trong 8 năm sự nghiệp

    Mặc dù đạt rất nhiều thành tích khó ai vượt qua trong gần 1 thập kỷ làm nghề nhưng Sơn Tùng vẫn vướng nhiều “phốt” gây chấn động.
  • Đọc thêm